Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 6, 22/3/2019
Hút vốn FDI thế hệ mới bằng cách nào
12:31:19 PM | 25/12/2018
Theo các chuyên gia, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng một kịch bản khác biệt để thu hút các dòng vốn FDI thế hệ mới. Điều này sẽ giúp các dòng vốn FDI tránh được tình trạng chống chuyển giá, tăng chất ngành nghề công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường.


Nhà máy Samsung tại Việt Nam

Cần kịch bản mới

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/11/2018 đã thu hút  được 2.714 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 15.788,4 triệu USD, tăng 18,4% về số dự án và giảm 20,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Như vậy, tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trong 11 tháng đạt 23.191,7 triệu USD, giảm 16,6% so với cùng kỳ năm 2017. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 11 tháng năm nay ước tính đạt 16,5 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Ngoài ra, trong 11 tháng năm 2018 còn có 5.882 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 7,64 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có 995 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp là 2,96 tỷ USD và 4.887 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 4,68 tỷ USD.
Theo ông Nguyễn Nội, nhìn vào các số liệu trên chúng ta đều thấy dòng vốn FDI đã có sự chuyển biến rõ rệt, năm sau tăng hơn năm trước. Tuy nhiên, điều các nhà làm chính sách lo ngại chính là những mặt trái của dòng vốn đầu tư trực tiếp này như: Chưa thực sự có sự bứt phá lan tỏa đến các khu vực kinh tế khác, vấn nạn chuyển giá còn phức tạp… Theo đó, ngành kế hoạch đầu tư đang rất mong muốn cùng các chuyên gia trong và ngoài nước tập chung xây dựng chiến lược thu hút vốn FDI thế mới cho Việt Nam, ông Nguyễn Nội, nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo ông Wim Douw, Chuyên gia trưởng lĩnh vực tư nhân IFC (Tổ chức Tài chính quốc tế), các khó để phát triển các dự án, dòng vốn FDI tại Việt Nam là hầu hết các dự án FDI đổ vào phần lớn tập chung ở việc khai thác các miếng bánh “ăn xổi” ở các thị trường dễ khai thác, dễ tận thu như bất động sản, công nghiệp chế biến chế tạo,… Trong khi đó, cũng theo nghiên cứu của IFC, rất ít doanh nghiệp FDI nào coi tỷ lệ lao động có trình độ kỹ thuật cao hay chuỗi cung ứng địa phương có năng lực cạnh tranh là thế mạnh của Việt Nam. Trong khi đó, những công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Thái Lan hay Philippines đều cho biết người lao động ở những quốc gia này có tay nghề cao hơn và chuỗi cung ứng tốt hơn hẳn Việt Nam.

TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng đầu tư nước ngoài tâm huyết cho rằng, đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần nhìn thẳng, nhìn thật vào thực trạng các dòng vốn FDI  của Việt Nam để khắc phục triệt để các hạn chế của dòng vốn đầu tầu kinh tế này.

Giải pháp tháo gỡ

Theo khuyến nghị của các chiến lược gia nước ngoài, thời gian tới muốn nâng chất các dòng vốn FDI Việt Nam cần tập chung hút vốn trong ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường, tiêu hao ít năng lượng. Theo đó, các ngành nghề mà Việt Nam cần chủ động xúc tiến đầu tư để mang lại nhiều giá trị gia tăng nhất trong thời gian tới gồm: Chế tạo chế biến, dịch vụ - Logistics, nông nghiệp, du lịch, giáo dục - y tế. Ðặc biệt, các chuyên gia của IFC cũng để ngỏ tới khả năng, hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động ở cấp độ 4.0, nhưng thể chế và môi trường kinh doanh Việt Nam chủ yếu vẫn ở cấp 2.0. Do đó, các cơ quan chức năng cần lấp đầy sự chênh lệch này mới có thể thực hiện thành công Chiến lược thu hút FDI thế hệ mới.

Ở góc độ thể chế, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) đề xuất, một trong những điểm cần chú trọng ở chiến lược thu hút FDI thế hệ mới mà Chính phủ Việt Nam đang nhắm tới là phải làm sao thay đổi cách xúc tiến đầu tư. Các địa phương cần chọn lọc chất lượng dự án chứ không phải thu hút ồ ạt để đạt số vốn lớn. Để rồi gánh chịu những hậu quả về môi trường, xẻ thịt đất công…

Còn theo ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó TGÐ tư vấn Thuế thuộc Cty Deloitte Việt Nam, hiện thể chế Việt Nam rất ưu đãi các doanh nghiệp FDI như cho hưởng: miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu; cho thuế đất với giá ưu đãi… DN FDI được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng tới đây, Việt Nam cần thay đổi cách tiếp cận này, bởi với các tập đoàn đa quốc gia, chính sách ưu đãi ít khi là tiêu chí hàng đầu để xem xét, quyết định vị trí hoạt động. Vì vậy, để lựa chọn đúng nhà đầu tư có công nghệ cao, thân thiện môi trường, Việt Nam cần xây dựng cơ chế ưu đãi để thu hút nhà đầu tư hướng tới thị trường trong nước. Cơ quan chức năng cần đổi mới tư duy từ việc đua nhau ưu đãi để thu hút sang cạnh tranh dựa trên lợi thế đặc thù như vị trí, tài sản chiến lược…, ông Bùi Ngọc Tuấn, khuyến nghị.

Còn theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, ông Đỗ Nhất Hoàng, thời gian tới chúng ta cũng phải tập chung vào nhiệm vụ xúc tiến các dự án đầu tư. Hoạt động xúc tiến đầu tư cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, mang tầm quốc gia, đảm bảo tính liên ngành, liên vùng, bám theo chuỗi giá trị sản phẩm. Đối với những ngành, lĩnh vực ưu tiên hướng vào thu hút đầu tư của các tập đoàn xuyên quốc gia thì xúc tiến đầu tư vào các địa chỉ cụ thể, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của nhà đầu tư về những thông tin cần thiết để họ quyết định thực hiện dự án tại Việt Nam, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng, cho biết./.

Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cải thiện Chỉ số PCI Cà Mau dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp (20/12/2018)
Cà Mau: Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông (20/12/2018)
Cà Mau: Đáp ứng hiệu quả nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển (20/12/2018)
Thúc đẩy phát triển các KCN - KKT tỉnh Cà Mau theo hướng nhanh, mạnh, bền vững (20/12/2018)
Đầu tư hạ tầng hàng không đối mặt với sự phát triển theo tầm nhìn quy hoạch (19/12/2018)
Vì sao doanh nghiệp không "mặn mà" đầu tư vào nông nghiệp? (18/12/2018)
Nhà đầu tư FDI khó vào dự án PPP (17/12/2018)
Ai sẽ chịu rủi ro trong dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP? (17/12/2018)
Cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, không chạy theo bề nổi (13/12/2018)
Tỉnh Đồng Nai: Định hướng nền kinh tế theo hướng “tăng trưởng xanh" (13/12/2018)
Đồng Nai: Đất lành của nhà đầu tư (13/12/2018)
Sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân vào khu vực DNNN còn hạn chế (13/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông