Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Du lịch
Thứ 6, 22/3/2019
Cạnh tranh du lịch bằng cách nào?
11:32:44 PM | 26/12/2018
Năng lực cạnh tranh ngành du lịch của VN đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, tăng 8 bậc từ hạng 75 năm 2015 lên hạng 67 năm 2017. Du lịch VN có nhiều chỉ số lợi thế về năng lực cạnh tranh, trong đó đặc biệt là lợi thế về các chỉ số: nguồn lực thừa hưởng ( tài nguyên tự nhiên và tài nguyên văn hóa), an ninh và an toàn, vệ sinh và y tế.Ngành du lịch hiện cũng đang có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước, thể hiện ở tỷ lệ đóng góp vào GDP, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao giá trị hình thành quốc gia trên trường quốc tế.
Tuy nhiên, thực trạng phát triển du lịch nói chung và năng lực cạnh tranh của ngành du lịch của VN nói riêng vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế, bất cập. Mặc dù là quốc gia có lợi thế rất lớn về tài nguyên du lịch, sự ổn định về môi trường chính trị, ngoại giao, tuy nhiên khả năng khai thác, phát huy các lợi thế này chưa thực sự hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Nhiều chỉ số về năng lực cạnh tranh du lịch của VN rất thấp, thậm chí thấp nhất so với các nước trong khối Asean.

Trong khi đó, VN lại không có chỉ số nào dẫn đầu, thậm chí nhiều chỉ số còn cách rất xa so với các nước top đầu trong bẳng xếp hạng năng lực cạnh tranh khu vực Đông Nam Á. So sánh về số lượng, VN chỉ có 5/14 chỉ số ( theo tiêu chí của Diễn đàn kinh tế thế giới- WEF) xếp trên 2 nước là Thái Lan và Indonexia, còn lại đều thua kém. Thậm chí VN thua kém Singapore và Malaysia 13/14 chỉ số. Các chỉ số chính, quan trọng trực tiếp cho phát triển du lịch như mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, môi trường cạnh tranh, mức độ cởi mở quốc tế, kết cấu hạ tầng của VN đều rất thấp và cách khá xa so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Mặc dù VN còn cách xa Thái Lan và Malaysia về khả năng thu hút khách du lịch quốc tế nhưng lại đang bám đuổi rất sát so với Indonesia và Singapore. Đồng thời, các chỉ số về tăng trưởng khách du lịch cho thấy, các nước dẫn đầu đang có dấu hiệu chững lại ( Thái Lan 9%, Singapore 6%, Malaysia -3%) trong khi đó tốc độ tăng trưởng của VN lại rất cao ( 29%), đứng đầu khu vực. Điều này cho thấy, nếu VN tận dụng tốt cơ hội, khai thác tốt các nguồn lực phát triển du lịch thì khả năng rút ngắn khoảng cách với Thái Lan, Malaysia và thậm chí vượt qua Indonesia, Singapore là điều rất có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Để tiếp tục phát huy lợi thế, tận dụng cơ hội, khắc phục điểm yếu, vượt qua thách thức nhằm cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh ngành du lịch trong thời gian tới, theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục du lịch, VN cần tập trung vào 6 nhóm giải pháp cụ thể: đó là tạo môi trường phát lý, cơ chế chính sách thông thoáng, hiệu quả, mở đường cho du lịch phát triển; khai thác tốt tài nguyên du lịch, phát huy có hiệu quả các nguồn lực phát triển du lịch, tăng cường đầu tư và thu hút đầu tư; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 với ngành du lịch , hướng tới du lịch thông minh. Ngoài ra, cần đẩy mạnh quảng bá du lịch, phát triển thị trường; tăng cường tổ chức quản lý và kiểm soát có hiệu quả các hoạt động du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp.

Trong đó, ông Tuấn cho rằng, công tác quy hoạch phát triển điểm đến cần được quan tâm hơn nữa, xác định các tài nguyên du lịch thế mạnh để phát triển thành các sản phẩm du lịch có chất lượng, có thương hiệu mang tầm cơ quốc gia và quốc tế; tăng cường đầu tư nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất- kỹ thuật ngành, phát triển hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, cầu, cảng...hỗ trợ cho phát triển du lịch. Đồng thời, cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ trong các ngành vận tải hành khách, dịch vụ du lịch ( lưu trú, lữ hành), các dịch vụ giải trí, mua sắm và các dịch vụ phụ trợ khác. “Chính phủ cần quan tâm hơn nữa trong vấn đề ưu tiên phân bổ ngân sách đầu tư cho ngành du lịch theo đúng nghĩa là ngành kinh tế mũi nhọn. Ngành du lịch cũng cần có kế hoạch và chính sách kêu gọi đầu tư, thu hút vốn đầu tư từ xã hội, thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài để có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho phát triển du lịch”, ông Tuấn khẳng định.

Thực hiện hiệu quả và đồng bộ các giải pháp này sẽ góp phần cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch của VN trong thời gian tới. Năng lực cạnh tranh du lịch được nâng cao- với tư cách là ngành kinh tế mũi nhọn- chắc chắn sẽ góp phần cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế VN trong giai đoạn mới.

Anh Mai
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đầu tư cho hàng không và nới lỏng thị thực có lợi cho phát triển du lịch (26/12/2018)
Đưa du lịch Việt Nam ra thế giới: Đường dễ mà khó đi? (25/12/2018)
Du lịch Việt Nam – Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không ít (25/12/2018)
Thành quả của những đột phá (24/12/2018)
Nghị quyết 08: "Cởi trói" về thể chế, tạo dựng niềm tin (24/12/2018)
Du lịch cộng đồng nông thôn: Hướng đi bền vững (24/12/2018)
Thụy Sỹ hỗ trợ Chương trình Du lịch bền vững đầu tiên cho Việt Nam (24/12/2018)
Tận hưởng Giáng sinh ấm áp cùng với đặc quyền dành riêng cho mùa lễ hội của Emirates (22/12/2018)
Đưa Cà Mau trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam (20/12/2018)
Pistachio Hotel Sapa: Mang hơi thở đương đại nhưng vẫn lưu giữ bản sắc văn hoá (14/12/2018)
Du lịch Đồng Nai: Bức tranh khởi sắc (13/12/2018)
Du lịch cần hàng không để “cất cánh”! (10/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông