Cạnh tranh du lịch bằng cách nào?

11:32:44 PM | 26/12/2018

Năng lực cạnh tranh ngành du lịch của VN đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, tăng 8 bậc từ hạng 75 năm 2015 lên hạng 67 năm 2017. Du lịch VN có nhiều chỉ số lợi thế về năng lực cạnh tranh, trong đó đặc biệt là lợi thế về các chỉ số: nguồn lực thừa hưởng ( tài nguyên tự nhiên và tài nguyên văn hóa), an ninh và an toàn, vệ sinh và y tế.Ngành du lịch hiện cũng đang có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước, thể hiện ở tỷ lệ đóng góp vào GDP, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao giá trị hình thành quốc gia trên trường quốc tế.
Tuy nhiên, thực trạng phát triển du lịch nói chung và năng lực cạnh tranh của ngành du lịch của VN nói riêng vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế, bất cập. Mặc dù là quốc gia có lợi thế rất lớn về tài nguyên du lịch, sự ổn định về môi trường chính trị, ngoại giao, tuy nhiên khả năng khai thác, phát huy các lợi thế này chưa thực sự hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Nhiều chỉ số về năng lực cạnh tranh du lịch của VN rất thấp, thậm chí thấp nhất so với các nước trong khối Asean.

Trong khi đó, VN lại không có chỉ số nào dẫn đầu, thậm chí nhiều chỉ số còn cách rất xa so với các nước top đầu trong bẳng xếp hạng năng lực cạnh tranh khu vực Đông Nam Á. So sánh về số lượng, VN chỉ có 5/14 chỉ số ( theo tiêu chí của Diễn đàn kinh tế thế giới- WEF) xếp trên 2 nước là Thái Lan và Indonexia, còn lại đều thua kém. Thậm chí VN thua kém Singapore và Malaysia 13/14 chỉ số. Các chỉ số chính, quan trọng trực tiếp cho phát triển du lịch như mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, môi trường cạnh tranh, mức độ cởi mở quốc tế, kết cấu hạ tầng của VN đều rất thấp và cách khá xa so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Mặc dù VN còn cách xa Thái Lan và Malaysia về khả năng thu hút khách du lịch quốc tế nhưng lại đang bám đuổi rất sát so với Indonesia và Singapore. Đồng thời, các chỉ số về tăng trưởng khách du lịch cho thấy, các nước dẫn đầu đang có dấu hiệu chững lại ( Thái Lan 9%, Singapore 6%, Malaysia -3%) trong khi đó tốc độ tăng trưởng của VN lại rất cao ( 29%), đứng đầu khu vực. Điều này cho thấy, nếu VN tận dụng tốt cơ hội, khai thác tốt các nguồn lực phát triển du lịch thì khả năng rút ngắn khoảng cách với Thái Lan, Malaysia và thậm chí vượt qua Indonesia, Singapore là điều rất có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Để tiếp tục phát huy lợi thế, tận dụng cơ hội, khắc phục điểm yếu, vượt qua thách thức nhằm cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh ngành du lịch trong thời gian tới, theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục du lịch, VN cần tập trung vào 6 nhóm giải pháp cụ thể: đó là tạo môi trường phát lý, cơ chế chính sách thông thoáng, hiệu quả, mở đường cho du lịch phát triển; khai thác tốt tài nguyên du lịch, phát huy có hiệu quả các nguồn lực phát triển du lịch, tăng cường đầu tư và thu hút đầu tư; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 với ngành du lịch , hướng tới du lịch thông minh. Ngoài ra, cần đẩy mạnh quảng bá du lịch, phát triển thị trường; tăng cường tổ chức quản lý và kiểm soát có hiệu quả các hoạt động du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp.

Trong đó, ông Tuấn cho rằng, công tác quy hoạch phát triển điểm đến cần được quan tâm hơn nữa, xác định các tài nguyên du lịch thế mạnh để phát triển thành các sản phẩm du lịch có chất lượng, có thương hiệu mang tầm cơ quốc gia và quốc tế; tăng cường đầu tư nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất- kỹ thuật ngành, phát triển hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, cầu, cảng...hỗ trợ cho phát triển du lịch. Đồng thời, cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ trong các ngành vận tải hành khách, dịch vụ du lịch ( lưu trú, lữ hành), các dịch vụ giải trí, mua sắm và các dịch vụ phụ trợ khác. “Chính phủ cần quan tâm hơn nữa trong vấn đề ưu tiên phân bổ ngân sách đầu tư cho ngành du lịch theo đúng nghĩa là ngành kinh tế mũi nhọn. Ngành du lịch cũng cần có kế hoạch và chính sách kêu gọi đầu tư, thu hút vốn đầu tư từ xã hội, thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài để có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho phát triển du lịch”, ông Tuấn khẳng định.

Thực hiện hiệu quả và đồng bộ các giải pháp này sẽ góp phần cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch của VN trong thời gian tới. Năng lực cạnh tranh du lịch được nâng cao- với tư cách là ngành kinh tế mũi nhọn- chắc chắn sẽ góp phần cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế VN trong giai đoạn mới.

Anh Mai

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.