8 nhóm giải pháp trong định hướng thu hút FDI đến 2030

8:37:38 AM | 27/12/2018

Bộ KH&ĐT đã dự thảo Đề án Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài (FDI) đến năm 2030. Trong đó, nhiều định hướng và giải pháp mới được đưa ra.Thông tin trên được công bố tại Hội nghị tham vấn về định hướng thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài do Bộ KH&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 21/12 được chủ trì bởi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu các bộ ngành, địa phương, hiệp hội và nhà đầu tư FDI tham gia.

Mục tiêu mới
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng, trải qua 30 năm, vơi gần 340 tỷ USD vốn FDI đăng ký, khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, là khu vực phát triển năng động, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo dự thảo Đề án, trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ tập trung thu hút nguồn vốn FDI thế hệ mới, tập trung ưu tiên thu hút FDI vào các ngành công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, công nghệ thông tin và viễn thông, điện tử ở trình độ tiên tiến của thế giới, ô tô, máy nông nghiệp, thiết bị công trình, thiết bị công nghiệp, thiết bị điện, công nghiệp hỗ trợ, R&D, internet vạn vật (IoT)…
Đồng thời vẫn tiếp tục thu hút FDI vào các ngành mà Việt Nam vẫn đang có lợi thế như dệt may, da giày... nhưng ưu tiên tập trung vào các khâu tạo giá trị gia tăng cao, gắn với quy trình sản xuất thông minh, tự động hóa.

Trong từng thời kỳ, sẽ ưu tiên thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; lựa chọn một số ngành, lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI để chủ động xúc tiến đầu tư bảo đảm nguyên tắc đem lại giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế. Định kỳ đánh giá hiệu quả thực hiện theo các tiêu chí để có điều chỉnh thích hợp.

Với các địa phương, vùng lãnh thổ, sẽ thu hút FDI phù hợp với quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch vùng và từng địa phương, đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội - môi trường chung của vùng và cả nước.

Thu hút FDI phải từ nhiều thị trường và đối tác. Khai thác có hiệu quả mối quan hệ với các đối tác chiến lược, chú trọng các nước phát triển, các nước G7. Chủ động theo dõi, đánh giá xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ một số nước trong khu vực để lựa chọn thu hút các dự án đầu tư phù hợp với định hướng. Không thu hút các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, không thân thiện với môi trường.

8 nhóm giải pháp
Để thực hiện mục tiêu trên, dự thảo Đề án đã đề xuất trong thời gian tới cần tập trung thực hiện 8 nhóm giải pháp, gồm: Thống nhất nhận thức và hành động để triển khai các chủ trương, chính sách về FDI; Hoàn thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để thu hút và sử dụng có hiệu quả FDI. Vận hành có hiệu quả các loại thị trường và mở cửa thị trường để thu hút FDI. Cơ quan chức năng khuyến khích, thúc đẩy, hỗ trợ việc liên doanh, liên kết, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Quan điểm của ngành Kế hoạch và Đầu tư là sẽ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để định vị lại lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút FDI. Thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài gắn với khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Điều chỉnh các chính sách thu hút và sử dụng FDI liên quan đến các cam kết quốc tế. Nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân trong việc thu hút và sử dụng FDI.

Thu hút đầu tư nước ngoài là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. “Khu vực đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động. Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nhiều việc làm mới, thúc đẩy cơ cấu kinh tế thay đổi và là nhân tố đưa kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Trong thời gian tới, “để thu hút đầu tư nước ngoài, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện về quy hoạch xây dựng, gắn quy hoạch khu công nghiệp với quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở và dịch vụ. Cùng đó, tập trung đầu tư hạ tầng, kết nối địa phương với vùng, với quốc gia; đầu tư phát triển hạ tầng bên trong khu công nghiệp. Các địa phương cần đảm bảo lợi ích của người dân lấy đất phục vụ khu công nghiệp. Các địa phương và Bộ, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền; đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, chính trị, xã hội tại các vùng có đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu: các nhà đầu tư nước ngoài triển khai đầu tư, sản xuất theo đúng cam kết và pháp luật Việt Nam. Quan tâm đến nghiên cứu, phát triển đầu tư công nghệ mới, gắn kết với doanh nghiệp Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư ở Việt Nam phải gắn sản xuất với phát triển xã hội, đặc biệt là nhà ở, dịch vụ phục vụ cho người lao động; tuyệt đối bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thanh

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.