Liên bang Nga đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

5:35:22 PM | 27/12/2018

Tại buổi tiếp và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên Bang Nga nhân chuyến thăm mới đây tới Việt Nam, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng đã tái khẳng định hiện Liên bang Nga đã và đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.Theo ông Dmitry Kurochkin, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên Bang Nga, Việt Nam – Liên bang Nga là hai quốc gia có truyền thống hợp tác, gắn bó truyền thống lâu đời. Thời gian tới hai nước cũng đang hướng tới những dấu ấn sự kiện bang giao quan trọng như: Nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định quan hệ hữu nghị và hướng tới năm 2020 kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong quan hệ thương mại đầu tư tính đến hết năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều hai nước đang đạt mức kỷ lục 5,2 tỷ USD. Tính riêng trong 10 tháng/2018 trao đổi hàng hóa đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 4,8 tỷ USD. Theo các chuyên gia dự báo với tiềm năng và thế mạnh hợp tác song phương đầy tiềm năng như trên, con số 10 tỷ USD kim ngạch thương mại hoàn toàn khả thi vào năm 2020.Còn theo Phó chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, tính đến nay tổng số đầu tư của DN Nga vào Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, còn các DN Việt Nam đã đầu tư vào Nga đạt 2,9 tỷ USD với các dự án lớn như Công ty TNHH SK Rusvietpetro đầu tư tại Khu tự trị Nenentsk, Trung tâm văn hóa thương mại đa chức năng Hà Nội - Matxcova tại thủ đô LB Nga, tổ hợp công nghiệp nhẹ tại Matxcova và tổ hợp công nông nghiệp của Công ty TH True Milk tại Matxcova và Kaluga. Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, cơ khí chính xác, nông nghiệp.... Việt Nam – Liên bang Nga đã chuyển hướng hợp tác đầu tư sang các lĩnh vực thế mạnh. Theo đó, Việt Nam áp dụng công nghệ Nga trong việc xây dựng tuyến metro số 2 từ TP. Hồ Chí Minh (Tân Tạo) đi sân bay Long Thành. Hai bên cũng đang tích cực công tác chuẩn bị xây dựng tại Việt Nam Trung tâm Khoa học và công nghệ nguyên tử, và một loạt những dự án điện gió ở Việt Nam sẽ được sử dụng tourbin sản xuất tại Nga.

Mặc dù các lĩnh vực hợp tác thương mại đầu tư trải rộng trên nhiều lĩnh vực, khía cạnh, nhưng theo nhận định của Phó Chủ tịch VCCI, ông Hoàng Quang Phòng, hai bên vẫn chưa tận dụng hết nhưng dư địa kinh tế của nhau. Đặc biệt, khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Điều này cũng sẽ giúp Việt Nam trở thành đối tác thương mại số một tại khu vực ASEAN của Liên bang Nga.

Đồng quan điểm với Phó chủ tịch VCCI, ông Dmitry Kurochkin cho rằng, hiện các doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh rất lớn về những sản phẩm có nguồn gốc nông nghiệp, hữu cơ sạch như cà phê, chè... Và Nga cũng đang có nhu cầu tiêu thụ cao các mặt hàng ưu thích này. Nhấn mạnh đến các dự án hợp tác trong những lĩnh năng lượng dầu khí, phía Nga sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ giúp các doanh nghiệp Việt Nam trong việc chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ trong việc khai thác, sản xuất cũng như tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thành công các dự án vì quyền lợi chung của hai bên.

Ông Dmitry Kurochkin cũng thông báo, sang năm 2019 Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên Bang Nga dự kiến sẽ có chuyến thăm và làm việc tới Việt Nam nhằm tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư cũng như mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Liên bang và các doanh nghiệp Việt./.

Anh Phương

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.