Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 6, 22/3/2019
VCCI đồng hành cùng sự thịnh vượng của doanh nghiệp Việt
5:40:37 PM | 27/12/2018
Mới đây, tại Hà Nội, Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường kỳ lần thứ 9, khóa IV. Tại Hội nghị  nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, phản biện của các chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước được thẳng thắn nêu ra.Hoàn thành các mục tiêu đặt ra
Cụ thể, trong báo cáo tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2018 của VCCI ở mảng công tác góp ý xây dựng pháp luật chính sách: Đã tham gia Ban soạn thảo, tổ biên tập 16 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như: Luật quản lý thuế, Luật quản lý nợ công, Nghị định sửa đổi về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp… Tham gia hoạt động thẩm định, thẩm tra 26 dự án dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tổ chức gần 320 hội nghị, hội thảo góp ý chính sách, pháp luật với sự tham dự của 44.800 lượt doanh nghiệp. Lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp hoàn thiện góp ý 120 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Ở mảng hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, VCCI đã bám sát theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP về "Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020". Cũng như thực hiện nhiệm vụ được giao trong Chỉ thị 26/CT-TTg. Tiếp tục triển khai Đề án 12 về Thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh: phối hợp hoàn thiện báo cáo hoạt động kết thúc dự án “Hỗ trợ DNNVV phòng, ngừa tham nhũng tại Việt Nam” và báo cáo đánh giá “Thúc đẩy hành động Liêm chính Doanh nghiệp tại Việt Nam: từ nhận thức tới hành động”. VCCI cũng rất tích cực thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân.

Đặc biệt, ở các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư năm 2018 được coi là thành công lớn của VCCI. Thể hiện ở việc VCCI đã chủ trì phối hợp tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS Business Summit) bên lề Hội nghị Thượng GMS 6 và Hội nghị CLV lần thứ 10. Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (Viet Nam Business Summit – VBS 2018) trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về ASEAN 2018. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018. Tham dự kỳ họp 2, 3 và 4 của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC năm 2018 được tổ chức tại Nhật Bản, Malaysia và Papua New Guinea. Với tư cách Chủ tịch ABAC Việt Nam và đồng Chủ tịch ABAC, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã đồng chủ trì toàn bộ các kỳ họp, phiên họp của Hội đồng Chủ tịch, các phiên thảo luận toàn thể; tham gia các nhóm chuyên đề, cuộc họp riêng các thành viên ASEAN và phiên họp những thành viên chủ chốt về tầm nhìn sau 2020.

Trong công tác đại diện giới sử dụng lao động, VCCI tiếp tục tham gia góp ý xây dựng chính sách pháp luật lao động, hoạt động của Ủy ban Quan hệ lao động Quốc gia, Hội đồng tiền lương Quốc gia. Triển khai điều tra, nghiên cứu, khảo sát, xây dựng phương án tăng lương tối thiểu vùng 2019 của Đại diện người sử dụng lao động.

Cũng theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tổng kết hoạt động trong năm 2018, VCCI đã tích cực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác chủ yếu theo Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 và 8, khóa VI, Hội nghị cán bộ nhân viên và tổng kết công tác năm 2017 đề ra; Tăng trưởng bình quân các hoạt động đạt 10,3% so với năm 2017. Định hướng trong công tác trong 2019, VCCI cần hoàn thành các nhiệm vụ  trọng tâm như: Hoàn thiện và bảo vệ thành công đề tài cấp nhà nước: “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước ta: thực trạng, vấn đề đặt ra và giải pháp” do TS Vũ Tiến Lộc là chủ nhiệm đề tài, thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học lý luận giai đoạn 2016 – 2020 của Hội đồng lý luận Trung ương chủ trì. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được dùng làm đầu vào để chuẩn bị cho các văn kiện Đại hội XIII; Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 09/NQ-BCT về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân. Tập chung cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP ở một số lĩnh vực bao gồm: thuế, hải quan, các lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh; và các nhiệm vụ được Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng phân công…, Phó Chủ tịch Hoàng Quang Phòng, cho biết.

Ý kiến tâm huyết
Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị Ban chấp hành, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc cho biết mới đây tại cuộc họp với các thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới, VCCI cần làm tốt hơn nữa công tác rà soát các điều khoản pháp luật kinh doanh còn chồng chéo làm khó doanh nghiệp. Đặt mục tiêu phải giảm được 50% các điều luật “cản trở’ này. Tiến tới việc giảm chi phí cho doanh nghiệp, thực hiện triệt để nguyên tắc xã hội hóa, cái gì xã hội làm được thì để xã hội làm, nhà nước sẽ không can thiệt…, TS. Vũ Tiến Lộc, nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang cho biết, mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã thành lập Trung tâm tư vấn và hỗ trợ pháp luật cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với thành phần gồm các đồng chí lãnh đạo cơ quan chuyên môn như: tòa án, viện kiểm sát, công an, thuế kho bạc,… nay đã về hưu với kinh nghiệm trên 30 năm công tác. Nên đã tư vấn pháp lý, giải đáp nhiều vướng mắc, tranh chấp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tỉnh nhà, thấu tình đạt lý, đi đến tận cùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Tập đoàn Hoàng Hà lại chia sẻ những kinh nghiệm về công tác hợp tác công tư. Điển hình là công trình Sân bay Vân Đồn sẽ được khánh thành đi vào hoạt động vào ngày 30.12 tới đây, cho thấy một thực tế, khâu xã hội hóa trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế mới là rất quan trọng, những gì nhà nước không làm hãy để cho tư nhân tham gia, giải quyết./.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hồ Chí MinhHiện vai trò và sự đóng góp của khu vực doanh nghiệp tư nhân là rất lớn cho nền kinh tế của chúng ta. Hiện thành phố Hồ Chí Minh có tới 3.000 doanh nghiệp. Số liệu thống kê đến hết tháng 11 tổng thu thành phố đạt 1,33 triệu tỷ so với 5,5 triệu tỷ của cả nước. Về đóng góp GDP riêng khu vực kinh tế tư nhân của thành phố đã đạt trên 51%. Sức hoạt động và đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân là rất lớn song trên thực tế họ vẫn đang phải chụi một số quy định khá vô duyên từ các cơ quan quản lý nhà nước. Đơn cử tại Nghị định 34/NĐ-BTC, với nội dung  doanh nghiệp có trụ sở ở đâu hoạt động ở đó. Điều này gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp dệt may, bởi thành phố không thể bố trí chỗ làm việc cho hàng nghìn công ty may vào làm việc trong thành phố. Nhưng khi doanh nghiệp dịch chuyển sang địa bàn khác lại không được giảm thuế và phải đóng bảo hiểm với mức cao.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng Giám đốc Tổng công ty may 10Công ty may 10 có lịch sử phát triển hơn 60 năm từ năm 1956 đến nay. Công ty có chính sách đãi ngộ quan tâm đến đời sống anh em cán bộ, nhân viên. Nên đã dành 5ha đất trong tổng số 15ha tổng diện tích, để xây khu tập thể, bệnh viện với hơn 10 bác sĩ, nhà trẻ với hơn 350 cháu là con em người lao động học tập. Tuy nhiên, mô hiện vẫn phải chịu mức đóng thuế đất khá cao của chính quyền địa phương sở tại. Với đặc thù là doanh nghiệp trong ngành công nghiệp may, lượng công nhân lớn, nên các chính sách tiền lương tiền công, đóng góp phúc lợi, bảo hiểm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, trong thời gian tới, bằng tiếng nói đại diện cho giới chủ, công ty mong muốn VCCI sẽ đề xuất mức tiền lương, tiền công hợp lý tránh tạo áp lực cho doanh nghiệp.


Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hiệu quả lớn từ chương trình hợp tác đào tạo quản lý cho DNVN của Chính phủ Đức (25/12/2018)
VCCI: Khai thác nhanh nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh cho DN (24/12/2018)
Thái Bình: Nhà đầu tư thành công chính là động lực phát triển của tỉnh (24/12/2018)
Có bình đẳng giới, doanh nghiệp mới có giá trị gia tăng? (17/12/2018)
Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình sửa đổi: Đánh đố doanh nghiệp (13/12/2018)
Từ thiện giúp doanh nghiệp xây dựng văn hoá lành mạnh (12/12/2018)
Thời điểm vàng nâng cao hợp tác thương mại Việt Nam - Hy Lạp (11/12/2018)
Trao quyền cho phụ nữ giúp kinh doanh bền vững hơn (8/12/2018)
VCCI: Xem xét lại việc sửa đổi, bổ sung quy định “Thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan” (6/12/2018)
Dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi): Trăn trở việc mở rộng người có liên quan (4/12/2018)
Cần xã hội hoá mạnh mẽ lĩnh vực dạy nghề (4/12/2018)
Nhiều chính sách mới về thủ tục thuế, hải quan có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (1/12/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Học tập khởi nghiệp sáng tạo, kinh nghiệm phát triển kinh tế số từ Mỹ tháng 5/2019
Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Giới thiệu về mô-đun đấu thầu trực tuyến cho các gói thầu xây lắp và mua sắm hàng hóa theo hình thức NCB trong các dự án do ADB/WB tài trợ qua webex
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông