Kênh đầu tư nào hấp dẫn trong năm 2019?

11:34:47 AM | 10/1/2019

Thị trường tài chính năm 2018 khép lại với gam màu trầm khi thị trường chứng khoán có bước thụt lùi đáng kể so với năm 2017. TTCK đi xuống cũng khiến cho thị trường BĐS nửa cuối năm 2018 bị ảnh hưởng mạnh. Với những diễn biến khó lường trên thị trường tài chính 2018, các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019 sẽ là một thách thức.Thị trường chứng khoán không có nhiều đột phá

TTCK 2019 là kênh đầu tư không được nhiều chuyên gia khuyến khích, nhất là sau khi TTCK Việt Nam trải qua quá nhiều thăng trầm trong năm 2018 cùng với diễn biến khó lường của nền kinh tế thế giới. Mặc dù, năm 2018 TTCK đã vượt đỉnh lịch sử khi xác lập mốc kỷ lục cho VN- Index vào ngày 10/4/2018 với 1.211 điểm. Tuy nhiên, chỉ 8 tháng sau, với tốc độ sụt giảm liên tục, TTCK Việt Nam trở thành thị trường giảm điểm sâu thứ 9 trên thế giới. Kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2018, VN- Index đạt 892 điểm, giảm 91,7 điểm so với cuối năm 2017 (tương đương 9,32%). Kịch bản cho năm 2019 không nhiều chuyên gia tin tưởng vào sự tăng trưởng mạnh của thị trường này khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đến hồi kết thúc.

Theo dự báo của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số chính của TTCK Việt Nam trong năm 2019 sẽ dao động trong biên độ khoảng từ 300- 350 điểm, biên độ này sẽ phụ thuộc lớn vời thị trường tài chính quốc tế.
Theo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), những căng thẳng về địa chính trị và thương mại trên thế giới, hầu hết các tổ chức phân tích đều cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào cuối chu kỳ tăng trưởng và năm 2019 có thể là một năm khó khăn của TTCK.

Thị trường bất động sản sẽ có nhiều rủi ro

Thị trường BĐS năm 2018 chứng kiến sự biến động khá lớn, đặc biệt là ở phân khúc đất nền. Sau khi có thông tin về quy hoạch 3 đặc khu kinh tế, phân khúc đất nền tại 3 khu nói trên cũng như trên toàn quốc nói chung đã nóng lên một cách bất thường. Đến giai đoạn cuối năm, sau khi các thông tin mang tính chất chính thống được đưa ra, phân khúc đất nền đã giảm giá mạnh, thậm chí nhiều nơi mất thanh khoản vì giá đã được “thổi” lên quá cao so với giá trị thực của nó.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) thì thị trường địa ốc TP HCM trong năm 2019, đặc biệt là phân khúc đất nền sẽ có khả năng tiếp tục sốt ảo, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự ổn định và phát triển của thị trường BĐS nói chung.

Tại Tp HCM, năm 2018 đã chứng kiến ít nhất 2 đợt sốt đất, trong đó nguyên nhân chính là giới đầu cơ và cò đất đã móc nối được với một số các bộ cấp huyện để tiến hành phân lô, tách thửa, lập dự án và bán tràn lan. Các dự án này cung cấp cho khách hàng những thông tin khá mập mờ, thiếu cơ sở và không chính xác về quy hoạch phát triển đô thị, phát triển hạ tầng…
Các phương tiện thông tin, truyền thông và đặc biệt là mạng xã hội nhan nhản các thông tin về đất nền, đất quy hoạch…với mục đích chính là làm giá và thổi giá đất, kích động tâm lý đám đông và tạo sóng trên thị trường BĐS để trục lợi.

Biên độ giao động về giá các sản phẩm BĐS được ghi nhận trong năm 2018 chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam, đặc biệt là TP HCM. Theo nhận định của các chuyên gia, làn sóng các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở phân khúc đất nền khu vực phía Nam vẫn sẽ là chủ đạo trong năm 2019. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ mang tới không ít rủi ro cho các nhà đầu tư khi tính thanh khoản thực của thị trường không lớn mà chủ yếu là sự mua đi, bán lại của các nhà đầu tư.


Gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả

Khi những kênh đầu tư truyền thống như TTCK và BĐS không đạt được kỳ vọng thì kênh gửi tiết kiệm đang trở thành một kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng đang trên đà tăng.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc khối kinh doanh ngoại hối và thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, trước thông tin Fed có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, vô hình dung đã tạo áp lực về tăng lãi suất đối với Việt Nam trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng duy trì mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VNĐ ở mức hợp lý nhằm tạo áp lực lên tỷ giá.

Trong khu vực thì Thái Lan đã thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất trong những ngày cuối năm 2018. Nhiều chuyên gia cũng hy vọng rằng, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có động thái tương tự khi bước vào năm 201 như một thông điệp gửi tới thị trường về chính sách điều hành linh hoạt hơn.

Thực tế, lãi suất huy động trên thị trường cũng đã có dấu hiệu tăng từ tháng 9/2018 khi biểu lãi suất của nhiều ngân hàng đã liên tục được điều chỉnh cho tới cuối năm. Trên thị trường hiện nay, mức huy động cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng tư nhân với lãi suất có thể đạt tới 8,5% với những chương trình huy động đặc biệt. Trong khi đó, biểu lãi suất của các ngân hàng phổ biến trong khoảng từ 7,5% - gần 8%.

USD tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ

Việc tăng lãi suất của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khiến cho đồng USD có một năm tăng giá liên tục so với những đồng tiền khác, điều này đã giúp cho nền kinh tế Mỹ hồi phục mạnh trong năm qua. Diễn biến của USD đã tạo áp lực lên VNĐ khi tỷ giá giao dịch trên thị trường ngân hàng đã tăng hơn 2% trong năm 2018, trong khi đó trên thị trường tự do đã tăng gần 3,4%.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, dự phòng bình quân lãi suất mà Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) đưa ra trong thời gian tới đã thấp hơn 25 điểm phần trăm cho các năm tiếp theo là 2019, 2020 và 2021. Như vậy, với việc Fed hạ dự báo tăng lãi suất từ 3 lần xuống còn 2 lần trong năm 2019 là một sự thay đổi theo hướng ôn hòa hơn.

Áp lực mất giá của VNĐ vẫn còn không chỉ bởi đồng USD mạnh lên mà cả bởi sự mất giá ngày càng cao từ những đồng tiền khác. Theo báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), kịch bản về việc đồng tiền mất giá mạnh trong năm 2019 hoàn toàn có thể xảy ra. Theo BVSC, xuất khẩu vẫn tiếp tục tăng trưởng nhờ đó cán cân thanh toán tổng thể sẽ tiếp tục có thặng dư trong năm 2019, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút được nhiều vốn FDI và dòng kiều hối ổn định là cơ sở cho thấy rủi ro VND giảm giá trên 5% là không lớn.

Thị trường vàng sẽ không có nhiều biến động

Năm 2018, thị trường vàng tương đối ổn định, biên độ giao động của thị trường này không lớn khiến cho mức độ quan tâm của nhà đầu tư cũng giảm nhiều so với năm 2017. Theo dự báo của các chuyên gia, kênh đầu tư này sẽ tiếp tục duy trì trạng thái ổn định trong năm 2019 bởi sự tương đồng giữa thị trường vàng trong nước và trên thế giới đã giảm tới mức triệt để sang khi có đọng thái ngăn chặn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước từ 5 năm trước.

Lương Tuấn

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.