Hướng tới Phát triển Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

5:00:37 PM | 18/1/2019

Nhân dịp sự kiện Festival Nhật Bản – Việt Nam (JVF) lần thứ 6 tại TP Hồ Chí Minh (diễn ra từ ngày 18 đến 20/1), JICA tổ chức buổi Hội thảo Nông nghiệp với chủ đề “Hướng tới Phát triển Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” vào chiều ngày 18/1/2019.Tại sự kiện, ông Tanaka - Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, về phía JICA, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ để phát huy tiềm năng của nền nông nghiệp Việt Nam và để thực hiện ý tưởng về “thực phẩm và nông nghiệp và xây dựng phát triển nông thôn”, “phát triển bền vững nông nghiệp” trên cơ sở hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các địa phương, cũng như sự phối hợp của các doanh nghiệp tư nhân của cả 2 nước Nhật Bản và Việt Nam. 

Ông Fukui Teru, Chánh văn phòng Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam cho biết, sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản đang được triển khai một cách thuận lợi. Năm 2015 đã ban hành “Tầm nhìn dài hạn hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản” và 2 bên đã triển khai nhiều hợp tác nhằm xây dựng và hình thành chuỗi giá trị nông sản dựa trên sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân thông qua một số địa phương thí điểm như Tỉnh Nghệ An, Tỉnh Lâm Đồng...

Nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hơn nữa, với thực trạng mức thu nhập và sức mua trong nước cũng như các quốc gia trong khu vực đang gia tăng, nhu cầu tiêu dùng nông sản ngày càng lớn và dự báo sẽ tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước đang triển khai mạnh mẽ đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp không chỉ trong sản xuất mà cả chế biến đến lưu thông phân phối. Chính phủ Nhật Bản và JICA đang phối hợp cùng với các doanh nghiệp tư nhân triển khai hợp tác nhằm hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện Festival Nhật Bản – Việt Nam lần thứ 6, JICA tổ chức Hội thảo nông nghiệp nhằm giới thiệu các chính sách nông nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản và các hoạt động nhằm khuyến khích thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận các vấn đề từ góc nhìn về đào tạo nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp của Việt Nam và từ góc nhìn về sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, lòng tin của người tiêu dùng, đồng thời thảo luận và xem xét về các giải pháp trong thời gian tới.

JICA sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp Việt Nam.

H.Ly