Việt Nam - Pakistan: Tập trung hợp tác vào các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng

11:45:00 AM | 19/1/2019

Tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Pakistan sang thăm và làm việc tại Việt Nam do ông Qamar Abbas Khokhar, Phó Đại sứ Pakistan tại Việt Nam làm trưởng đoàn, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, hai nước cần tăng cường các kênh xúc tiến đầu tư thương mại, tận dụng triệt để những lợi thế tiềm năng sẵn có của hai nền kinh tế.


Cụ thể, theo Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương, hai Bên cần có những phương thức hợp tác linh hoạt, thiết thực nhằm đạt mục tiêu đạt kim ngạch 1 tỷ USD vào năm 2020. Hai Bên cũng cần tích cực trao đổi giao lưu giữa các đoàn doanh nghiệp nhằm khai tối đa các cơ hội đầu tư kinh doanh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương, nếu Việt Nam có thể tiếp cận và làm bạn với các nhà đầu tư Pakistan nghĩa là chúng ta có thể mở ra cơ hội to lớn làm ăn hội nhập với thị trường Nam và Trung Á đầy tiềm năng này. Hiện các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Pakistan bao gồm chè, hạt tiêu, thủy sản, sợi, cao su, sản phẩm dệt may, điện thoại di động và linh kiện, hóa chất, máy móc, thiết bị và phụ tùng… Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chính từ Pakistan bao gồm vải, bông, nguyên phụ liệu dệt may, dược phẩm, sợi các loại, hóa chất, thức ăn gia súc…

Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương cũng cho rằng, trong thời gian tới, hai Bên cần tập chung hợp tác vào các lĩnh vực mũi nhọn là thế mạnh của mỗi quốc gia như: Xúc tiến thương mại, đầu tư; tăng cường tổ chức các đoàn giao thương, hội chợ triển lãm; tăng cường trao đổi thông tin; tăng cường vai trò hoạt động của Hội đồng doanh nghiệp giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp của hai nước... Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm tìm kiếm khả năng hợp tác trong các ngành như năng lượng (điện, dầu khí), dệt may, hóa chất, cơ khí chế tạo (máy và thiết bị công nghiệp, công cụ và máy nông nghiệp, ô tô, xe máy), sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, nông thủy sản, sản xuất sắt thép...

Đồng quan điểm, ông Qamar Abbas Khokhar - Phó Đại sứ Pakistan tại Việt Nam cũng cho rằng, quy mô thương mại giữa các nhà đầu tư Pakistan còn khá khiêm tốn, sự hiểu biết về nhau chưa nhiều. Tuy nhiên với vị trí chiến lược cũng thị trường rộng quy mô lớn với hơn 200 triệu dân, sẽ là một trong những tiền đề mở để thu hút các nhà đầu tư trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thời gian tới, chính phủ Pakistan cũng sẽ cam kết có nhiều hơn nữa các chính sách hỗ trợ đầu tư, cũng như cung cấp các dịch vụ phù hợp tối ưu nhất cho các nhà đầu tư..

Ngoài ra, ông Qamar Abbas Khokhar cũng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều các hoạt động phối hợp chặt chẽ giữa với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pakistan với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), làm cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước có thể hiểu biết tin cậy lẫn nhau nhiều hơn, tạo tiền đề cho các bước hợp tác đầu tư, thương mại sau này. Như việc cần thiết lập nhiều hơn nữa các hội chợ, hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp; tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường lẫn nhau để nắm bắt thông tin, dự án.

Đặc biệt, với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong việc chế tạo các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo từ thép. Các doanh nghiệp Pakistan đang có nhu cầu kết nối với các doanh nghiệp Việt cung cấp nguyên liệu thép tạo ra những sản phẩm thẩm mỹ có giá trị cao xuất bán ra thị trường thế giới, ông Qamar Abbas Khokhar cho biết thêm./.

Anh Phương

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri