Tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

11:51:25 AM | 19/1/2019

Mới đây, tại Hà Nội, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có buổi tiếp thân mật đoàn Hội phúc lợi Cựu chiến binh Hàn Quốc do ông Kim Jin Tae làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc với VCCI.Tại buổi tiếp, Chủ tịch VCCI - TS. Vũ Tiến Lộc vui vẻ cho biết Hàn Quốc hiện đang là người bạn quan trọng bậc nhất và hàng đầu tại Việt Nam trên nhiều phương diện từ kinh tế đầu tư thương mại, đến ngoại giao văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Kể từ năm 2011 đến nay, Hàn Quốc luôn giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Hiện tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Hàn Quốc đăng ký tính tới tháng 10/2018 là khoảng 65 tỷ USD với hơn 7.000 dự án. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Hàn Quốc cũng là nước cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhiều thứ hai cho Việt Nam, với số vốn cam kết là 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai nước đạt 54,2 tỷ USD. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 tạo động lực lớn góp phần thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020 theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước ký vào tháng 3/2018, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc nói.

Ông Kim Jin Tae cũng chia sẻ, hiện doanh nghiệp của ông đang có nhu cầu cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa  Việt Nam ra nước ngoài hoặc vận chuyển hàng hóa tại các địa phương tỉnh thành nội địa như từ Hà Nội vào Sài Gòn bằng đường thủy. Ngoài ra, hiện doanh nghiệp ông có tàu lớn với trọng tải 40.000 tấn. Nên có thể đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tại Hàn Quốc đội tàu này cũng vận chuyển hàng hóa cho các thương hiệu lớn như Samsung, Hyundai…
Ông Kim Jin Tae cho biết thêm, hiện doanh nghiệp ông đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng nhà máy sản xuất đèn Led ở tỉnh Hưng Yên, tháng 2 tới sẽ đi vào hoạt động.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết sẽ tích cực liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam tìm kiếm các đơn hàng, đối tác mới trong nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Nếu doanh nghiệp sản xuất đèn Led tại Hưng Yên có gặp vướng mắc gì trong triển khai hoạt động kinh doanh, VCCI sẽ tìm cách tháo gỡ khó khăn để đạt hiệu quả đầu tư cao nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc./.

Anh Phương

Sự kiện sắp tới

Phoenix Asia tổ chức triển lãm máy móc thiết bị công nghiệp và phụ trợ ngành dầu khí - OGTA 2019

Từ ngày 21 đến 23/08/2019

Tầng 5, Trung Tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú nhuận, TP.HCM

Hội thảo gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc lĩnh vực thiết bị điện, năng lượng

Ngày 27/08/2019

Khách sạn Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri