Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị: Chắp cánh nông sản Việt

10:19:13 PM | 21/1/2019

“Đừng gọi tôi là doanh nhân mà hãy gọi tôi là người nông dân”
Đó là chia sẻ của Giám đốc Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị - chị Phạm Thị Diễm Lệ. Xuất thân từ mảnh “Đất lửa” Quảng Trị, tuổi thơ gắn liền với những cánh đồng lúa, bờ đê, lớn lên lập nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và có được thành công nhất định với vị trí phó Giám đốc cho một công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhưng nỗi niềm ấp ủ làm sao làm giàu trên mảnh đất quê hương mình luôn thôi thúc chị. Chính điều đó khiến chị đã từ bỏ vị trí mà rất nhiều người ao ước để quay trở về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương Quảng Trị đầy nắng và gió. Từ đây thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị được hình thành bằng chính tình yêu và khát vọng thay da, đổi thịt vùng đất cằn Quảng Trị.Tình cờ một ngày đầu năm 2017, chị Lệ cùng những người đồng sự gặp gỡ đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình canh tác của Phân bón Ong Biển. Chính từ cuộc gặp này, hai bên đã tìm được tiếng nói chung và Dự án lúa hữu cơ Quảng Trị ra đời. Ngày 20/3/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị và Công ty TNHH Đại Nam - Nhà máy Sản xuất phân bón Ong Biển đã chính thức được ký kết.

Những ngày đầu đầy gian nan khi chị cùng nhân sự chuyên trách dành ra hơn một tháng để đi tiếp xúc và thuyết phục từng hợp tác xã, từng nhóm hộ nông dân yên tâm tham gia dự án và tuân thủ tuyệt đối quy trình canh tác hữu cơ. Để tạo niềm tin cho người nông dân, bản hợp đồng cam kết có sự đảm bảo của cơ quan chức năng liên quan với các điều khoản có lợi cho người nông dân, như hỗ trợ 100% chi phí phân bón, bao năng suất 5 tấn/ha, cung cấp giống lúa Thơm RVT thuần chủng của Tổng Công ty giống cây trồng Trung ương, cam kết thu mua 100% sản lượng lúa với giá cao hơn thị trường, thanh toán tiền ngay tại chân ruộng…Đặc biệt vấn đề là làm sao thay đổi nhận thức, thói quen khi đang chạy theo năng suất, sản lượng, thói quen dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) rất tùy tiện…  Điều quan trọng nhất là làm sao nông dân có đủ niềm tin đồng hành thực hiện dự án, bởi từ bỏ thói quen sản xuất đã hình thành hàng chục năm là điều không dễ dàng gì.Cùng bà con lội ruộng theo sát quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, rồi cùng bà con bám đồng trên từng thửa ruộng theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa, chị Lệ chia sẻ: “Khi cây lúa hữu cơ bén rễ đâm chồi thì nhiều sâu bệnh nguy hiểm phát sinh và gây hại, giai đoạn lúa nhỏ các ruộng lúa bị rầy lưng trắng xóa, giai đoạn lúa đứng cái bị rầy nâu… Chị cùng các chuyên gia lập tức được cử đi thăm từng ruộng lúa, đưa ra giải pháp diệt rầy lưng trắng là "Bón bổ sung phân Obi Ong Biển đặc biệt". Sau 15 ngày bón phân bổ sung lúa đã lên xanh tốt, rầy lưng trắng/rầy nâu đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn vì phân bón hữu cơ Ong Biển giúp cây có bộ rễ phát triển mạnh, hoạt hóa các chất dinh dưỡng trong đất để cây dễ phát triển hơn, đặc biệt hạn chế được sâu bệnh. Từ vùng đất khô cằn trước đây nay trở thành những cánh đồng lúa hữu cơ thẳng cánh cò bay.

Hướng tới nền nông nghiệp sạch, bền vững
Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị là đơn vị được phía Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Ong Biển (ở Vũng Tàu) chuyển giao độc quyền công nghệ để sản xuất gạo hữu cơ cho Quảng Trị. Gạo hữu cơ Quảng Trị được sản xuất theo tiêu chuẩn với 5 quy trình khắt khe: giống lúa RVT được chọn lựa nghiêm ngặt, sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ (không sử dụng hóa chất BVTV, không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất trừ cỏ), có cánh đồng riêng biệt để tránh lây lan chéo các loại bệnh và thu gom, chế biến đảm bảo các yêu cầu của một sản phẩm hữu cơ. Tất cả các sản phẩm được cung cấp đến thị trường với ước muốn luôn sạch sẽ, bảo đảm sức khỏe con người.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ vừa cải tạo đất, đưa đất trở về môi trường hữu cơ tự nhiên, vừa cung cấp vi sinh vật hữu ích, tái tạo môi trường, góp phần cân bằng hệ sinh thái, cho năng suất cây trồng tăng vượt trội và ổn định, không xảy ra hiện tượng năm được mùa, năm mất mùa; hạn chế các bệnh hại cây trồng như đạo ôn, rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân… Khi thu hoạch, sản phẩm của người dân sẽ được thu mua toàn bộ theo ký kết thỏa thuận giữa Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và phân phối ra thị trường dưới thương hiệu "Gạo hữu cơ Quảng Trị", với chất lượng đủ điều kiện để xuất khẩu vào các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản…

Trong thời gian tới, Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị đang nghiên cứu triển khai mô hình trang trại tổng hợp tại Hải Lăng - Quảng Trị, hứa hẹn đây sẽ là mô hình được áp dụng rộng rãi tại Quảng Trị trong thời gian tới. Với niềm tin, quyết tâm của cán bộ, nhân viên QTO, QTO trong tương lai sẽ không chỉ có thương hiệu“Gạo hữu cơ Quảng Trị” mà sẽ còn nhiều thương hiệu nông nghiệp sạch khác góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững trên mảnh đất Quảng Trị.n

Sự ra đời của thương hiệu Gạo hữu cơ Quảng Trị  là cả một nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức của cán bộ nhân viên Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTO), đặc biệt là sự quyết đoán của Giám đốc Phạm Thị Diễm Lệ đã biến mảnh đất cằn thành những cánh đồng phì nhiêu với những hạt gạt trắng trong “thơm thảo như tình mẹ”.