Công ty CP Khoáng Sản Quảng Trị: Phát triển ổn định trong giai đoạn khó

10:29:10 PM | 21/1/2019

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo linh hoạt, sáng tạo và sự nỗ lực của tập thể công nhân viên, Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm.

Ổn định sản xuất, phát triển bền vững

Năm 2018, tổng sản lượng doanh thu của Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị đạt 180 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 20 tỷ đồng. Trong bối cảnh các doanh nghiệp khai thác và chế biến titan trong toàn quốc nói chung và tỉnh Quảng Trị gần như dừng hoạt động vì không cân đối nổi chi phí, Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị vẫn nỗ lực vượt khó duy trì hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hơn 520 lao động thường xuyên với mức thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước.

Để có được sự phát triển bền vững, Ban lãnh đạo Công ty đã linh động sáng tạo trong quản trị doanh nghiệp. Theo đó, để người lao động cống hiến hết sức mình, lãnh đạo Công ty đã chủ trương xây dựng văn hóa Công ty đến từng bộ phận để cán bộ công nhân viên phát huy tối đa khả năng với phương châm “Công ty là gia đình lớn”. Ngoài ra, các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao được Công ty tổ chức định kỳ, hệ thống nội quy, quy chế được soạn thảo và hoàn thiện để xây dựng “Một cơ quan văn hóa với những con người văn hóa”.

Trong thời gian tới, để đảm bảo tiếp tục và giữ vững sự phát triển, Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị đã xác định rõ một số nhiệm vụ trong thời gian tới như xây dựng các quy chế hoạt động của Công ty và thực hiện nghiêm túc khách quan trong quá trình điều hành sản xuất, kinh doanh. Mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ thiết bị, đặc biệt là công tác đầu tư chế biến sâu theo định hướng của Chính phủ, đảm bảo cho Công ty phát triển bền vững lâu dài. Quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật, quản lý đủ năng lực để điều hành hoạt động của Công ty, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu hoạt động và phát triển.

Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Khai thác khoáng sản phải gắn liền với chế biến sâu và làm tốt công tác bảo vệ môi trường là phương châm hành động của Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị. Công ty đã đầu tư các nhà máy chế biến sâu, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu để khai thác khoáng sản, bao gồm: Nhà máy Ilmenite Hoàn Nguyên, Nhà máy nâng cao chất lượng và nghiền Zircon siêu mịn, Nhà máy chế biến Rutile, Nhà máy chế biến cát khuôn đúc… Các nhà máy của Công ty đều đạt chuẩn về đảm bảo môi trường. Công ty tổ chức giám sát định kỳ theo tần suất từ 2 đến 4 lần/năm đối với các nhà máy này và thông số giám sát luôn đạt các tiêu chuẩn cho phép của Nhà nước.

Sau khi khai thác, tại các khu vực hoàn thổ, Công ty đã trồng cây phục hồi môi trường theo phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được Bộ Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt. Ngoài ra, Công ty đã dành 20 ha đầu tư hệ thống tưới tiêu, lập và đầu tư dự án trồng rau, củ, quả công nghệ tiên tiến trên đất bạc màu. Kết quả từ Dự án nông nghiệp công nghệ cao đã tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đồng thời phối hợp với các cợp tác xã nông nghiệp tại địa phương xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch “Dưa hấu Vĩnh Tú”.

Trong giai đoạn hiện nay, trên cơ sở đánh giá những khó khăn sẽ gặp phải, Ban lãnh đạo Công ty đã đề ra các biện pháp tối ưu hóa hoạt động, tăng cường tiết kiệm, tăng năng suất lao động nhằm đảm bảo đời sống của người lao động. Trong định hướng phát triển Công ty nhiệm kỳ 2015 – 2020, toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị tin tưởng sẽ tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng cũng như bày tỏ sự tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành trong việc nâng cao môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp Quảng Trị.

Với nhiều thành tích nổi bật đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Công ty đã được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Giải thưởng Quốc gia về khoa học và công nghệ, Bằng khen của Bộ Công an, Bằng khen của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cờ thi đua xuất sắc toàn diện của UBND tỉnh Quảng Trị, và nhiều giải thưởng trên các lĩnh vực hoạt động khác.