Công ty TNHH Khải Hoàn: Doanh nghiệp cơ khí của nhà nông

10:39:50 PM | 21/1/2019

Thành lập từ năm 2004 tại thị xã Quảng Trị, đến nay Công ty TNHH Khải Hoàn đã sản xuất nhiều sản phẩm bằng kim loại màu gang – nhôm – đồng (phụ tùng, phụ kiện máy nông lâm ngư nghiệp, sản xuất các sản phẩm phục vụ kiến trúc xây dựng) cung cấp chủ yếu cho địa bàn 3 tỉnh Bắc Miền Trung và các nhà máy lắp ráp nông nghiệp trong nước.Ông Hồ Văn Khải, Giám đốc Công ty Khải Hoàn chia sẻ: Từ năm 16 tuổi ông đã làm thuê, rồi làm công nhân cơ khí nên những đam mê về sửa chữa cơ khí đã ngấm vào ông theo từng năm tháng. Trước những năm 1990 ông đã vào Nam ra Bắc tìm tòi ngành nghề, thấy rằng hướng phát triển ngành cơ khí chế tạo phục vụ cho ngành kinh tế nông nghiệp là rất đúng đắn. Thời điểm đó tỉnh Quảng Trị chưa có doanh nghiệp cơ khí, trong khi đó nhu cầu các loại phụ tùng phụ kiện để sửa chữa, thay thế của máy nông nghiệp và công cụ để phục vụ sản xuất rất lớn. Ông đã mở các dịch vụ, gia công sửa chữa và mua bán các loại phụ tùng, phụ kiện máy nông nghiệp.

Qua nhiều năm tích lũy vốn và kinh nghiệm, đến năm 2004 ông Khải đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp, được UBND thị xã Quảng Trị cho thuê mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất tại Cụm công nghiệp Cầu Lòn. Những năm đầu doanh nghiệp còn khó khăn, vừa phải xây dựng sản xuất vừa đào tạo nguồn nhân lực với một ngành nghề đặc thù. Để nắm bắt chuyên sâu, ông đã kiên trì ra mời thợ ở làng nghề Thủy Nguyên (Hải Phòng) về làm nấu luyện rồi sản xuất, gia công cụ thể các chi tiết rồi bán ra thị trường. Những năm 2005, Công ty có tới hàng chục công nhân làm việc với thu nhập ổn định và sản xuất ra nhiều loại sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông lâm ngư nghiệp cho 3 tỉnh Bắc miền Trung và trong nước. Từ uy tín thương hiệu, Công ty đã cung cấp cho thị trường bình quân hàng năm 50 tấn sản phẩm đạt chất lượng. Trong đó có các loại sản phẩm như buli, chân máy, cổ hút, cổ xả máy nông nghiệp và các loại máy móc công cụ khác, tấm chắn rác, nắp hố ga phục vụ công trình giao thông thoát nước, hoa văn kiến trúc cho xây dựng và các loại sản phẩm khác theo đơn đặt hàng. Ngoài ra doanh nghiệp còn sản xuất hộp số giảm tốc dùng cho sục khí nuôi trồng thủy hải sản và giảm tốc cho các thiết bị khác. Hộp số giảm tốc đã được bà con sử dụng trên các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh đến Thanh Hóa.Khắc phục khó khăn trong sản xuất và tìm hướng đi thích hợp để tiêu thụ sản phẩm, Công ty đã chú trọng mở rộng quy mô sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Công ty đã từng bước mở rộng nhà xưởng, đầu tư phương tiện vận tải, dây chuyền thiết bị máy móc hiện đại với kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2013, Công ty đã đầu tư hệ thống công nghệ nấu gang bằng điện cao tần với kinh phí gần 1,5 tỷ đồng để thay thế lò thủ công trước đây nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất lao động.

Trải qua 14 năm đến nay, sản phẩm của Công ty đã có chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh và một số tỉnh khác. Công ty luôn đáp ứng sản phẩm đa dạng về kiểu dáng mẫu mã, mạng lưới cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhanh chóng, phù hợp với khách hàng. Công ty còn đổi mới về phương thức quản lý và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để tạo ra đột phá trong sản phẩm. Đáng chú ý là sản phẩm hộp số giảm tốc sử dụng trong nuôi trồng thủy sản được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2012 do Bộ Công Thương chứng nhận.
Hiện nay, doanh thu hàng năm Công ty đều tăng và tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động. Hàng năm Công ty cũng đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng, tích cực hưởng ứng tham gia các chương trình phúc lợi xã hội do chính quyền địa phương kêu gọi.

Có thể nói thành công ngày hôm nay là kết quả từ sự nỗ lực, đoàn kết của toàn thể lãnh đạo và công nhân trong sản xuất, kinh doanh trong những năm qua. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, Công ty đề xuất với các cấp chính quyền hỗ trợ về các thủ tục hành chính, có chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ về máy móc thiết bị, đặc biệt là về vấn đề đào tạo lao động có tay nghề.