Hợp tác xã Dược liệu Vanpa: Trồng cây dược liệu - hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế

10:54:18 PM | 21/1/2019

Tuy mới thành lập được 2 năm, Hợp tác xã Vanpa đã triển khai trồng cây dược liệu tại hai xã Hải Phúc và Ba Lòng, đây là hướng đi phù hợp với điều kiện của vùng đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.


   
Huyện Đakrông đa phần là đồi núi đất đai khô cằn, chịu ảnh hưởng của gió Lào Tây nam. Anh Đoàn Văn Linh - Giám đốc Hợp tác xã Vanpa chia sẻ: Ở đây khí hậu khắc nghiệt, đất khô cằn nhưng lại phù hợp cho trồng cây dược liệu với chất lượng cao, chiết xuất ra tinh dầu hàm lượng rất tốt. Anh đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Vanpa với 11 thành viên liên kết ban đầu, có diện tích trồng khoảng 10 ha. Quá trình thu hoạch cho kết quả đạt năng suất và giá trị thu được khoảng hơn 80 triệu đồng trên 1ha/năm, trừ chi phí đi còn hơn 40 triệu đồng. Do mô hình này bước đầu có hiệu quả kinh tế nên đã thu hút thêm nhiều hộ tham gia trồng dược liệu, đến nay đã liên kết tới 55 hộ với vùng nguyên liệu trồng sả 20 ha, hương nhu 8 ha. Ngoài ra còn có 5 hộ thuộc xã Gio Hòa, Gio Linh cũng tham gia liên kết trồng 7 ha.

Hiện nay Hợp tác xã đang trồng 4 loại cây chính là sả, hương nhu, gừng và nghệ. Hợp tác xã có vườn ươm cây giống đầu tiên trên địa bàn và đang thử nghiệm thêm nhiều cây dược liệu khác để xem khả năng phù hợp với vùng. Anh Linh còn cho biết: Hợp tác xã cung cấp miễn phí cây giống cho bà con trong liên kết sản xuất, bà con dùng đất trồng của mình để làm đối ứng. Bà con tự chăm sóc bảo quản cây dược liệu rồi bán lại sản phẩm cho Hợp tác xã.

Các cây dược liệu thu mua được Hợp tác xã Vanpa chưng cất tinh dầu bằng phương pháp truyền thống, cho nguyên liệu vào nồi đun rồi ngưng tụ tách tinh dầu nguyên chất qua hỗn hợp thành phẩm bay hơi. Tại xã Hải Phúc hiện đang có 2 hệ thống chiết xuất ra tinh dầu. Đến nay Hợp tác xã đã cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm như: tinh dầu sả chanh, tinh dầu hương nhu, nghệ, sả gừng, tràm, bưởi, bạc hà, vỏ quế… Mỗi loại sản phẩm đều mang mùi hương cô đọng riêng của từng dược liệu và có các lợi ích cho chữa bệnh, các sản phẩm tinh dầu tạo ra mùi thơm quyến rũ, xua đuổi côn trùng và thanh lọc cho không gian của gia đình.

Mới thành lập nên sản phẩm của Hợp tác xã VanPa chưa ra thị trường nhiều, chủ yếu bán lẻ và cung cấp tinh dầu cho các đơn vị ngành dược lớn hơn. Hợp tác xã cũng đã gửi 5 mẫu tinh dầu nguyên chất sang Thụy Điển nhằm hướng tới thị trường châu Âu, các mẫu tinh dầu được bạn hàng đã đánh giá rất cao vì có độ đậm đặc, mùi vị mạnh rất hợp với vùng khí hậu lạnh. Hiện nay Hợp tác xã Vanpa đã hoàn tất hồ sơ với Bộ Y tế để được cấp phép về sản xuất dược liệu và đăng ký các quy định về nhãn hiệu sản phẩm của tinh dầu Vanpa.

Hướng đi của Hợp tác xã VanPa đã thổi luồng gió mới trên quê hương Đakrông phù hợp với quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, mở ra triển vọng tốt đẹp, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số.