Trường Tiền: Đẩy mạnh hoạt động M&A,ra mắt hệ thống thanh toán CH Pay

12:03:33 AM | 24/1/2019

“Quá trình cải cách thể chế đang diễn ra mạnh mẽ, hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh đã không ngừng được hoàn thiện nhằm xác lập khuôn khổ pháp lý đồng bộ, tạo thuận lợi cho việc phát triển thị trường M&A tại Việt Nam. Với nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và từ công ty quản lý quỹ trong nước và quốc tế, chúng tôi sẽ chuyển dần sang hoạt động M&A, trong đó tập trung vào một số doanh nghiệp nhà nước, đáng chú ý nhất là những doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán.” Đây là chia sẻ của ông Lê Khánh Trình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Tiền trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Hoàng Thắm thực hiện.Trước thềm năm mới 2019, ông vui lòng chia sẻ chiến lược cũng như mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn Trường Tiền trong 2019?

Chúng tôi định hướng xây dựng Trường Tiền trở thành tập đoàn tài chính kinh doanh đa ngành đa nghề, từ các hoạt động sản xuất - kinh doanh - thương mại - tài chính - phi ngân hàng - tái cấu trúc, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD và sở hữu, điều hành ít nhất khoảng 35 doanh nghiệp trong và ngoài nước trong vòng 5 năm tới.

Bên cạnh việc duy trì hoạt động mua bán các dự án, sáp nhập các doanh nghiệp (đặc biệt là tài chính), phát triển ngành du lịch nghỉ dưỡng điển hình như dự án, khu du lịch Bình Tiên, dự án mua lại khách sạn tại bãi biển Nhật Lệ, Quảng Bình; thuê lại khách sạn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Dự án khu biệt thự lưu trú nghỉ dưỡng Mộc Châu – Moc Chau Resort, giữa Công ty cổ phần tập đoàn Discovery và Công ty cổ phần Trường Tiền Holdings, đưa 12 con giáp đi vào hoạt động hiệu quả và giao cho Công ty CP Media phụ trách việc khai thác và tổ chức, khởi công, đi vào hoạt động Khu du lịch Đồng Mô; triển khai Dự án Sky Garden Định Công, Dự án khu đô thị Central Dark City tại Buôn Ma Thuột…Chúng tôi cũng đang triển khai Dự án ngân hàng điện tử CH Pay. Đây là dự án mang tính chiến lược của công nghệ 4.0 được phép hoạt động trên toàn thế giới. Trường Tiền đang xin giấy phép từ ngân hàng Thụy Sĩ mở một Digital Bank với hệ thống thanh toán CH Pay và trong quý I/2019 sẽ có giấy phép hoạt động. CH Pay phát triển và ứng dụng tương tự như SamsungPay nhưng hướng tới các đối tác là các ngân hàng, quỹ đầu tư quốc tế. Tính tới thời điểm hiện tại đã có khoảng 20 đối tác ngân hàng trong nước và quốc tế với số người dùng lên tới vài triệu người đã sẵn sàng hợp tác với CH Pay - Trường Tiền.

Mạnh dạn rót vốn để làm “sống dậy” hai dự án bất động sản lớn, đó là khu nghỉ dưỡng spa cây Bồ Đề, Sky Garden Định Công, ông có thể chia sẻ kế hoạch của Tập đoàn đối với hai dự án này?

Ngày 15/5/2018, Tập đoàn Trường Tiền đã ký hợp đồng góp vốn và thu xếp vốn đầu tư (tương đương với 65%) để tiếp tục thực hiện Dự án Spa cây Bồ Đề. Chúng tôi hiện đang chủ trì và cùng với Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Đồng Mô triển khai thực hiện dự án. Theo tiến độ đặt ra, các hạng mục như nhà điều hành, khu trưng bày sản phẩm đến nay đã cơ bản hoàn thành.

Dự án Sky Garden Định Công do Công ty TNHH Định Công là chủ đầu tư. Dự án nằm ở số 12 ngõ 115 phố Định Công, phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), với tổng diện tích dự án 7.000 m2. Dự án có quy mô 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm. Tập đoàn Trường Tiền đã góp vốn 40% để thực hiện dự án. Dự án sẽ hình thành nên khu đô thị đẹp được quy hoạch hài hòa chuẩn mực. Sở hữu vị trí đắc địa tại trung tâm Hà Nội, cách ga Giáp Bát 1 km, gần bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bưu Điện, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng… Sky Garden hội tụ các yếu tố: Nơi giao thoa của truyền thống và hiện đại; nơi hòa quyện vẻ đẹp tự nhiên và sự khéo léo kiến tạo của con người; là sự kết hợp tinh tế giữa nhịp sống đô thị sầm uất và không gian xanh bình yên. Sky Garden hứa hẹn sẽ mang lại tất cả tiện ích cao cấp cho các cư dân tại đây. Tập đoàn Trường Tiền sẽ đẩy mạnh thi công với mục tiêu cuối năm 2019 sẽ được hoàn thiện dự án và đưa vào sử dụng.

Dưới góc nhìn từ doanh nghiệp, ông có đánh giá như thế nào về bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019? Theo ông, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần phải đồng hành như thế nào với doanh nghiệp?

Năm 2018 khép lại với nhiều kết quả tích cực và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Chúng ta đã vẽ nên một bức tranh kinh tế có gam màu sáng chủ đạo với mức tăng GDP cao nhất 10 năm, trong khi lạm phát thấp hơn dự kiến. Hai điểm sáng lớn của nền kinh tế Việt Nam năm 2018 là ổn định kinh tế vĩ mô và việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã làm giảm đi những tác động không thuận từ thị trường quốc tế.

Thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng của năm 2018 sẽ tiếp tục là lực đẩy cho tăng trưởng kinh tế năm 2019. Tuy nhiên, năm 2019 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi các diễn biến kinh tế quốc tế. Với quy mô kinh tế nhỏ, việc ứng phó với các biến động trong tương lai của Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn hơn bởi dư địa tài chính, tiền tệ hạn hẹp. Song song đó là những thách thức đến từ các yếu tố nội tại của nền kinh tế như trình độ công nghệ thấp, đất đai, tài nguyên đang dần bị suy giảm, trong khi năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tuy có chuyển biến nhưng chưa thực sự đột phá. Động lực tăng trưởng truyền thống của nền kinh tế trong nhiều năm qua là vốn đầu tư và công nghiệp khai khoáng đã không còn nhiều dư địa. Khu vực FDI trong các năm 2019 - 2020 chưa có các dự án sản xuất quy mô lớn đi vào hoạt động có thể hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng như năm 2017, 2018... Thách thức lớn hơn cả đó là tính linh hoạt và thích ứng của chúng ta ở dưới góc độ các chính sách vĩ mô như thế nào để có thể loại trừ những khó khăn và thách thức, đồng thời khơi dậy được tiềm năng của nền kinh tế.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi và chủ động tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Quá trình xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần cởi mở giữa chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, chính sách phải được xây dựng phù hợp với thực trạng, yêu cầu phát triển cũng như phù hợp cam kết hội nhập quốc tế nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp. Khi áp dụng chính sách vào thực tiễn, các cơ quan quản lý cũng cần lắng nghe những phản hồi của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Nhân dịp tết đến xuân về, tôi xin chúc VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam một năm mới với nhiều kế hoạch mới, thành công mới!

Trân trọng cảm ơn ông!

Không chỉ nỗ lực để viết nên những thành công, ghi dấu thương hiệu trên bản đồ kinh tế Việt Nam, trong suốt 10 năm qua, Tập đoàn Trường Tiền còn là địa chỉ đỏ nối dài cánh tay nhân ái. Tập đoàn đã trích 3% tổng lợi nhuận hàng năm để làm công tác từ thiện, an sinh xã hội với nhiều hoạt động thiết thực như: Thăm khám cho 500 hội viên người cao tuổi tại Sóc Sơn - Hà Nội, hỗ trợ khắc phục thiên tai trường mầm non Sơn Ca - Hà Giang, ủng hộ và tặng 500 suất quà cho Quỹ Khuyến học tỉnh Hải Dương,… Trong bộn bề công việc cuối năm, nhưng Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tập đoàn Trường Tiền vẫn dành thời gian đi tới các xã vùng sâu vùng xa của tỉnh Hà Giang, Yên Bái để trao tận tay những món quà đến các gia đình nghèo với ước nguyện cùng họ góp nên một mùa xuân ấm áp.