2018 - Một năm sôi nổi và nhiều đột phá của Tập đoàn Sao Mai

5:47:16 PM | 25/1/2019

Vượt qua khó khăn, thách thức, Tập đoàn Sao Mai vẫn có được một năm 2018 hết sức thành công, mở ra nhiều triển vọng phát triển và đột phá trong những năm tiếp theo. Tạp chí Vietnam Business Forum điểm lại 10 hoạt động nổi bật của Tập đoàn Sao Mai trong năm 2018 vừa qua.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính tiên phong của Tập đoàn Sao Mai trong nền kinh tế 4.0


1. Tập đoàn Sao Mai ăn Tết với người nghèo
Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Tập đoàn Sao Mai lại triển khai chương trình “Sao Mai ăn Tết với người nghèo”. Năm 2018 là năm thứ 5 liên tục Sao Mai thực hiện chương trình đầy tính nhân văn này. Chương trình Sao Mai ăn Tết với người nghèo năm 2018 được Tập đoàn Sao Mai triển khai từ ngày 31/1/2018 đến ngày 11/2/2018, với phạm vi và quy mô rộng lớn, rầm rộ với gần 5.000 phần quà, tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng được trích từ Quỹ phúc lợi của Tập đoàn. Đại diện Tập đoàn Sao Mai cùng lãnh đạo các địa phương đến tận nơi chúc Tết, trao quà tận tay bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, các nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn và trẻ em mồ côi ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang, Thanh Hóa.

Chương trình Sao Mai ăn tết với người nghèo tại phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, An Giang

2. Hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm cá tra

Trong nỗ lực nâng cao giá trị gia tăng cho con cá tra của Việt Nam, tháng 3/2018, Tập đoàn Sao Mai & Viện Nghiên cứu Hải sản đã ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng con cá tra Việt Nam. Theo đó, trên nền tảng của Bản Hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Hải sản (RIMF) và Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển đa quốc gia (Sao Mai-IDI) đã ký vào năm 2017, hai đơn vị đã tiến thêm một bước dài trong việc kết nối toàn diện của đôi bên thông qua “Lễ ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng con cá tra Việt Nam”. Bản Hợp tác có thời hạn 5 năm kể từ ngày ký kết.

3. Khánh thành Khách sạn Sao Mai - Đồng Tháp

Khách sạn Sao Mai - Đồng Tháp được Tập đoàn Sao Mai khánh thành vào ngày 9/4/2018, sau quá trình đầu tư, nâng cấp với nguồn kinh phí gần 200 tỷ đồng. Khách sạn Sao Mai - Đồng Tháp tọa lạc tại 178 Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, có lối kiến trúc theo phong cách châu Âu vừa hiện đại pha nét cổ kính. Khách sạn có tổng diện tích sàn lên đến 79.000m2, gồm có 5 tầng với quy mô 62 phòng. Hệ thống phòng nghỉ từ chuẩn Superior, Standard, phòng góc và Deluxe. Thượng lưu bậc nhất là phòng President có nội thất cực kì sang trọng đúng chuẩn hạng VIP được trang bị nhiều tiện nghi tối ưu. Điểm nhấn tổng thể của Sao Mai Hotel là Trung tâm hội nghị quốc tế có sức chứa lên đến 1.000 khách được thiết kế khoa học, thiết bị chuyên dùng hiện đại và đặc biệt là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp phục vụ các yến tiệc quy mô lớn.

4. Hợp tác với Israel thành lập Trung tâm nghiên cứu giống thủy sản công nghệ cao

Tháng 6/2018, Tập đoàn Sao Mai quyết tâm tạo bước đột phá hết sức táo bạo để thực hiện “cuộc cách mạng” về chất lượng cá tra giống từ khâu đầu tiên bằng việc hợp tác với Viện nghiên cứu Công nghệ sản xuất nuôi trồng thủy sản (Israel) xây dựng Trung tâm nghiên cứu cá giống. Trong 4 ngày từ 11-14/6, Sao Mai Group đã cử cán bộ chuyên môn cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu Israel đi khảo sát thực tế tại các trung tâm giống thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng nuôi của các hộ liên kết với Sao Mai để đánh giá toàn bộ quy trình sản xuất, lai tạo giống cá tra của Việt Nam. Đây là cơ sở dữ liệu rất quan trọng để hai bên cùng tiến tới hợp tác nghiên cứu cải tiến chất lượng cá giống, lai tạo ra các thế hệ giống F1, F2, F3 cung cấp cho các hộ nuôi tại khu vực ĐBSCL nói riêng và cho cả nước nói chung. Việc Tập đoàn Sao Mai thành lập Trung tâm cá tra giống ứng dụng công nghệ cao nhằm thay đổi toàn bộ chất lượng và tiến tới ổn định đầu vào con giống thả nuôi. Đây là mắt xích quan trọng để Sao Mai hoàn thành sứ mệnh khép kín chuỗi giá trị cá tra Việt Nam.

5. Tập đoàn Sao Mai ra mắt MIF và khai giảng chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Tháng 7/2018, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức ra mắt Công ty CP Đầu tư tài chính và Truyền thông Quốc tế (MIF), ra mắt cổng thông tin điện tử saomainews.com và tổ chức lễ khai giảng chương trình thực tập sinh Nhật Bản khóa K2N, mang lại cơ hội đổi đời, tạo cho người lao động ở khu vực ĐBSCL và cả nước nói chung có cuộc sống tốt hơn, ngoài ra, họ được tiếp cận với môi trường làm việc theo tác phong chuyên nghiệp tại các nước tiên tiến.

Nhiều năm qua, Sao Mai Group đã thiết lập mối quan hệ tốt với các đối tác chiến lược đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước châu Âu, hầu hết là các tập đoàn kinh tế lớn có quy mô xứng tầm với Sao Mai hoạt động ở nhiều lĩnh vực chế biến và xuất nhập khẩu hàng nông thủy sản, năng lượng mặt trời, đầu tư tài chính .v.v... Đây là lý do Sao Mai Group tiếp tục mở rộng lĩnh vực cung ứng lao động.

6. Sôi động ngày hội khách hàng khu đô thị Nhựt Hồng (Cà Mau)

Tháng 7/2018, Công ty CP Nhựt Hồng, thành viên thuộc Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức ngày hội khách hàng công ty, tổ chức lễ bốc thăm và trao thưởng cho khách hàng mua đất nền tại dự án Khu đô thị Nhựt Hồng với giá trị giải thưởng lên đến hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty tiếp tục khởi động chương trình ưu đãi “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng”. Khu đô thị Nhựt Hồng là dự án đô thị điểm và đẳng cấp bậc nhất ở Cà Mau do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư. Trong giai đoạn I, Sao Mai đầu tư mạng lưới giao thông huyết mạch hiện đại và đồng bộ với các vùng lân cận, các trục đường nội bộ có lộ giới 8 -10 m, đường số 1 (quốc 1A) rộng 16m, mạng lưới thông tin liên lạc, nguồn điện, nước sinh hoạt, hệ thống chiếu sáng công cộng phủ sóng cho toàn khu. Một hạng mục rất quan trọng khác rất được mọi người quan tâm đó là hệ thống thoát nước bằng cống bê tông cốt thép vĩnh cửu đảm bảo chống ngập khi mưa lớn hay lũ về. Công ty CP Nhựt Hồng - thành viên của Tập đoàn Sao Mai – đơn vị đảm trách vận hành khu đô thị đã hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẵn sàng đón những cư dân đầu tiên vào định cư.

7. Hội thảo “Sao Mai Super Feed: Sự lựa chọn thông minh”

Hội thảo Sao Mai Super Feed được Tập đoàn Sao Mai tổ chức vào tháng 8/2018 nhằm giới thiệu sản phẩm thức ăn thủy sản mang thương hiệu Sao Mai Super Feed. Sao Mai Super Feed được sản xuất trên dây chuyền hoàn toàn tự động, khép kín từ hệ thống nạp liệu cho đến đóng gói thành phẩm lưu kho. Sao Mai Super Feed có công nghệ hiện đại nhất châu Âu và Hoa Kỳ cùng đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, Nhà máy được vận hành theo các tiêu chuẩn như: HACCP, ISO, GLOBAL GAP, ASC, BAP. Bộ tiêu chuẩn này cùng với các tiêu chuẩn mà Trung tâm sản xuất giống, vùng nguyên liệu và hai nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của Sao Mai Group đã đạt được sẽ đảm bảo đáp ứng toàn bộ những tiêu chí từ những thị trường khó tính như EU và Hoa Kỳ.

8. Ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN

Tháng 9/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, đơn vị cung cấp điện sạch cho EVN là Nhà máy điện mặt trời Sao Mai, giá điện trong Hợp đồng đã ký tuân thủ quy định tại khoản 1 Điều 12 Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, EVN sẽ mua điện tại điểm giao nhận điện với giá 2.086 đồng/KWh và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sao Mai là một trong những nhà máy sản xuất điện năng lượng mặt trời (NLMT) lớn nhất Đông Nam Á có tổng công suất 210 MW, vốn đầu tư 10.000 tỷ được chia làm 4 giai đoạn từ nay đến năm 2020. Lượng điện năng sản xuất dự kiến hơn 302 triệu KWh/năm. Sau khi hoàn thành các hạng mục, trong 10 năm tới, Nhà máy điện mặt trời Sao Mai sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt 2,5 tỷ KWh/năm. Nhà máy điện NLMT “khủng” được xây dựng trên diện tích 275 ha tại xã An Hảo – huyện Tịnh Biên. Đây là nơi có lượng bức xạ mặt trời cao nhất và tốt nhất.
9. Dầu ăn cao cấp Ranee tạo giá trị khác biệt cho cá tra Việt Nam tại Mekong Chef 2018

Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2018 và Tuần Lễ Văn hóa Việt - Nhật tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ, Mekong Chef 2018 đã khởi động với sự đua tài của 14 đội được xét vào vòng chung khảo. Thổi hồn vào Mekong Chef 2018 là sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai đã phát ra thông điệp về giá trị của con cá tỷ đô – cá tra Việt Nam. “Ngày hội Tôn vinh sản phẩm cá tra Việt” là chủ đề cho sự kiện ẩm thực cấp toàn vùng năm nay do nhãn hàng Dầu ăn cao cấp Ranee 100% từ cá tài trợ chính. 

10. Khởi công tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Đồi Tức Dụp và đón nhận Huân chương lao động hạng III

Trong không khí náo nức chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019, tại chân đồi Di tích lịch sử Đồi Tức Dụp, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức một sự kiện ý nghĩa đó là khởi công tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Đồi Tức Dụp. Sự kiện có sự tham dự của trên 600 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị lão thành cách mạng nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo tỉnh đương nhiệm, các Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới cùng đông đảo người dân địa phương.

Cũng tại sự kiện khởi công ý nghĩa này, Tập đoàn Sao Mai đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Quốc Hưng tổng hợp