Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 16/2/2019
DDCI Lạng Sơn: Trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp để cải cách mạnh mẽ
6:13:54 PM | 25/1/2019
"Lạng Sơn kỳ vọng DDCI là công cụ đo lường thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn ở các cấp chính quyền, tạo cầu nối giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp".

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh tại Lễ công bố kết quả Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2018, vừa tổ chức sáng nay, 24/01/2019.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, năm 2017 tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thí điểm DDCI và đạt được những kết quả ban đầu. Chỉ số DDCI góp phần nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, tạo sự thi đua cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Năm 2018 là năm đầu tiên đánh giá toàn diện đối với 21 sở, ban, ngành và 11 huyện, thành phố. Tỉnh Lạng Sơn xác định sẽ triển khai đánh giá bộ chỉ số DDCI thường niên để làm công cụ đánh giá trong công tác điều hành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.


Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị DDCI 2018

Theo kết quả công bố DDCI năm 2018, ngành Thuế tiếp tục dẫn đầu DDCI cấp sở, ban, ngành; Cục Hải Quan , Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội là các đơn vị trong nhóm Tốt. Đối với Sở Xây dựng, Sở Giáo dục tuy có nhiều điểm số tăng nhưng vẫn đang trong nhóm thấp nhất khối sở, ban, ngành. Huyện Bắc Sơn dẫn đầu cấp huyện về DDCI, tiếp theo là thành phố Lạng Sơn và Cao Lộc. Huyện Văn Lãng năm 2018 xếp vào nhóm cuối bảng xếp hạng.

Ông Nguyễn Công Trưởng nhận định, kết quả DDCI 2018 tiếp tục ghi nhận những lĩnh vực mà tỉnh có thay đổi chuyển biến tích cực như thiết chế pháp lý, tính minh bạch tiếp cận thông tin, chi phí thời gian. Những chỉ số còn lại tuy thấp nhưng đã có cải thiện đáng kể so với năm 2017, đó là minh chứng môi trường kinh doanh tỉnh ngày càng cải thiện khi cộng đồng doanh nghiệp tiếp nhận, đánh giá nhiều hơn so với năm trước. “Cơ chế chính sách là quan trọng nhưng quan trọng hơn là thái độ phục vụ doanh nghiệp, do vậy các sở, ngành và các huyện cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa được, các điểm hạn chế, những nút thắt cản trở để tìm ra giải pháp cải thiện trong năm 2019 và những năm tiếp theo”, ông Trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, DDCI kỳ vọng là công cụ đo lường thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn ở các cấp chính quyền, tạo cầu nối giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp, góp phần tạo điều kiện trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế xuất nhập khẩu. “Lạng Sơn cần xác định phát huy nội lực là chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chúng ta phải cùng nhau bứt phá để Lạng Sơn nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, ông Trưởng nói.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Chiến nhận định, với số lượng doanh nghiệp và lượng phiếu điều tra như vậy, thấy được sự chuyển biến rõ nét ở các cơ quan và trách nhiệm của người đứng đầu ở các cơ quan. “Tuy kết quả DDCI chỉ là tương đối nhưng nhìn thấy tổng thể đã có sự thay đổi. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp”, ông Chiến chia sẻ.

Năm 2019, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tỉnh Lạng Sơn cũng xác định quán triệt phương châm chính quyền phục vụ và kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế.

Theo ông Đoàn Bá Nhiên - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn, DDCI tuy chỉ là số liệu mang tính chất “tham khảo” nhưng nó rất quan trọng vì liên quan đến trách nhiệm của mỗi lĩnh vực. Theo ông Nhiên, đơn vị điều tra đánh giá cần có sự tách bạch rõ rệt giữa cấp sở ngành về trách nhiệm trực tiếp và trách nhiệm tham mưu để đánh giá sát hơn.

Đồng tình với quan điểm với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI nhận định, kết quả DDCI năm 2018 của Lạng Sơn vẫn đang có những điểm nghẽn ở đâu đó mà chúng ta cần làm rõ. Đây là thông tin tham khảo, nhưng nó cũng khá quan trọng. Quan trọng ở đây chính là người dân, doanh nghiệp hưởng lợi gì về vấn đề này. “DDCI giải quyết vấn đề quan trọng tại địa phương, hành động của chính quyền cấp cơ sở. Hiện nay vấn đề quan trọng của môi trường kinh doanh tại mỗi địa phương là chuyển tải được, rút ngắn được khoảng cách từ nói và làm, chính sách và hành động”. ông Hoàng Quang Phòng nhận định.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp là cầu nối quan trọng, đề nghị Hiệp hội truyền đạt tới các doanh nghiệp, Hợp tác xã cần đánh giá khách quan, không nên trút giận lên tờ phiếu đánh giá. Dù đây là chỉ số tham khảo nhưng đó là một trong những cơ sở để cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn.

Phó Chủ tịch VCCI cũng mong rằng, Lạng Sơn sẽ có được những con chim đầu đàn trong sản xuất kinh doanh, làm đầu tàu để kéo các doanh nghiệp khác đầu tư vào Lạng Sơn, tạo ra nhiều việc làm và khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế của Xứ Lạng.

"Bên cạnh đó, doanh nghiệp Lạng Sơn cũng cần thực hiện nghĩa vụ đối với luật pháp và chính quyền cũng quyết liệt để thực hiện tốt Nghị Quyết 02 của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/1/2019 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2019" - Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

DĐDN
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VCCI giới thiệu sản phẩm ngành Tre tại “Hội chợ xuân Giảng Võ 2019” (24/1/2019)
Doanh nghiệp ủng hộ các chương trình cải cách quyết liệt hơn (23/1/2019)
"Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước" (21/1/2019)
Doanh nghiệp vẫn hối thúc cải cách (21/1/2019)
Tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Hàn Quốc (19/1/2019)
Việt Nam - Pakistan: Tập trung hợp tác vào các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng (19/1/2019)
Cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư (17/1/2019)
Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư cho doanh nghiệp (17/1/2019)
VCCI chính thức công bố báo cáo Dòng chảy Pháp luật Kinh doanh 2018 (15/1/2019)
"2018 là năm của cải cách thể chế" (15/1/2019)
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và vùng Nam Ostrobonia (11/1/2019)
Kỳ vọng mới cho cuộc chiến cắt giảm điều kiện kinh doanh (7/1/2019)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông