Chủ động và sáng tạo trong công tác đối ngoại

10:49:20 AM | 4/2/2019Tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại cấp nhà nước và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác; đi sâu, tích cực chủ động để tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương, từ vấn đề tổ chức hội nghị, diễn đàn đến tham gia, hợp tác với tâm thế chủ động, đề xuất sáng kiến phù hợp với lợi ích của đất nước. Đây là chia sẻ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019. Nguyễn Mai thực hiện.

Xin Phó Thủ tướng cho biết những đặc điểm nổi bật của tình hình thế giới và khu vực trong năm vừa qua?
Tình hình thế giới năm 2018 diễn biến hết sức khó lường, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn trên thế giới và trong khu vực ngày càng gay gắt, quan hệ giữa nhiều nước gặp khó khăn, thậm chí có lúc rơi vào khủng hoảng. Việc xuất hiện trào lưu rũ bỏ các cam kết đã có và nhìn nhận lại cơ chế đa phương cùng với chiều hướng các nước quay lại chủ nghĩa bảo hộ, khiến nhiều nước thấy bất ổn. Nếu không điều chỉnh kịp sẽ ảnh hưởng đến các quan hệ quốc tế. Trên thực tế, mặc dù là đồng minh nhưng quan hệ của một số nước trên thế giới cũng diễn biến khác thường. Điều đáng mừng là giữa những lực đẩy, lực kéo đó, với nỗ lực của các thành viên, ASEAN vẫn duy trì được đoàn kết, vững bước trong tiến trình xây dựng cộng đồng và khẳng định được vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Công tác ngoại giao đã đạt được những kết quả gì và ngoại giao đa phương đóng vai trò như thế nào trong việc trao đổi thương mại và thu hút đầu tư vào Việt Nam, thưa Phó Thủ tướng?
Chúng ta luôn suy nghĩ và mong muốn các cơ chế đa phương phát triển, tôn trọng các cam kết quốc tế đã được ký kết hay dựa trên luật pháp quốc tế. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước vẫn tiếp tục thực hiện một cách đầy đủ, hiệu quả và cần thiết đối với công tác ngoại giao. Các chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam tới các nước vẫn được nâng cấp, mở rộng. Năm 2018, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã đến những nước quan trọng (gần nửa chuyến thăm là các quốc gia châu Âu). Mặc dù, các nơi, các khu vực trên thế giới có rất nhiều vấn đề. Hay bản thân trong các nước đó cũng có vấn đề nhưng tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo các nước vẫn đến thăm Việt Nam. Điều này không hề dễ dàng với một năm nhiều biến đổi phức tạp như vậy. Một dấu ấn hết sức quan trọng trong công tác ngoại giao là Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động đa phương, đặc biệt là các chương trình tổ chức tại Việt Nam. Việt Nam đóng vai trò dẫn dắt và đặt ra các vấn đề quan tâm chung. Hội nghị Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6), Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác Phát triển Việt Nam – Lào - Campuchia lần thứ 10 (CLV 10) và gần đây nhất là Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN)... đã có rất nhiều lãnh đạo cấp cao tham dự, thu hút sự quan tâm của hàng nghìn đối tác, nhà đầu tư nước ngoài. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, những người làm công tác đối ngoại vẫn luôn cố gắng, hoàn thành tốt để đạt những thành tích góp phần vào thành công chung. Như phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 rằng: “Đối ngoại là một điểm sáng trong toàn bộ những thành công chung của đất nước năm 2018”.

Tăng trưởng kinh tế năm 2018 rất ấn tượng, đạt 7,08%, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có kinh tế đối ngoại, thương mại, đầu tư đã đóng góp hết sức tích cực vào phát triển kinh tế. Hiện nay, tổng xuất nhập khẩu của Việt Nam gần gấp đôi giá trị GDP của cả nước. Điều này cho thấy, nền kinh tế Việt Nam rộng mở hơn so với các nền kinh tế khác trên thế giới. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã tham gia hết sức tích cực, đàm phán, ký kết và phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do với nhiều nước và khu vực. Cho đến nay, Việt Nam có 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương cũng như đa phương, bao gồm cả các hiệp định đã thực thi và các hiệp định đang thảo luận ký kết. Có thể thấy rõ được tác động của các FTA đối với nền kinh tế Việt Nam qua kết quả tăng trưởng của thương mại và đầu tư.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực đối với Việt Nam, theo Phó Thủ tướng, Việt Nam sẽ có lợi thế và thách thức gì?
Ngày 14/1 vừa qua, CPTPP bắt đầu có hiệu lực và Việt Nam là nước thứ 7 phê chuẩn trong tổng số 11 nước thành viên của CPTTP. CPTTP là thế hệ mới, có những cơ hội cho Việt Nam cũng như những thách thức. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, CPTTP có thể mang lại tăng trưởng trên 1,3% cho GDP, xuất khẩu tăng 4%, tạo ra công ăn việc làm... Những điều đó, nếu tận dụng được điều khoản hay dòng thuế mà Việt Nam được hưởng trong CPTTP thì mới đạt được. Và nếu muốn thụ hưởng được thuận lợi, cơ hội của CPTTP hay Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EVFTA) thì các doanh nghiệp Việt Nam phải có khả năng cạnh tranh. Thách thức và cơ hội luôn đan xen nhau, nhưng cần biến thách thức thành cơ hội. Chúng ta có rất nhiều các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là FTA đa phương giữa các nước trong khối ASEAN đã có từ lâu, một thị trường 650 triệu dân, nhưng doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua cũng chưa tranh thủ được nhiều. Năm 2019, bắt đầu chúng ta phải thực hiện toàn bộ cam kết của ASEAN, tức là toàn bộ mức thuế quan về 0% thì khả năng cạnh tranh cao hơn. Việt Nam phải tận dụng ngay từ đầu thì doanh nghiệp mới có thể phát triển được.

Việt Nam đã chuẩn bị gì để đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020?
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam làm chủ tịch ASEAN. Việt Nam đã chuẩn bị cho vai trò ASEAN từ rất sớm, cuối tháng 12 vừa qua, Thủ tướng đã chính thức thành lập Ủy ban quốc gia về ASEAN do tôi làm chủ tịch. Việt Nam luôn có sự chuẩn bị trước và đây cũng là kinh nghiệm để thành công. Trước tiên là sự chuẩn bị để đảm bảo thành công cho nội dung năm ASEAN 2020. Thứ hai là đảm bảo về hậu cần, lễ tân, địa điểm tổ chức. Vì đã có kinh nghiệm tổ chức, tôi tin rằng sẽ thành công và Viêt Nam trở thành điểm “đã tổ chức là sẽ thành công”. Ba là từ nay đến 2020, tích cực xúc tiến, tuyên truyền quảng bá nâng hình ảnh, vị thế Việt Nam hơn nữa. Đó là 3 vấn đề chính chuẩn bị làm chủ nhà ASEAN 2020. Với thời gian 1 năm, Việt Nam sẽ chuẩn bị tốt nhất cho vai trò chủ tịch ASEAN 2020. Quan trọng nhất là nội dung của ASEAN 2020 như Chỉ thị của Ban Bí thư đưa ra là tinh thần chủ động, tích cực và dẫn dắt các vấn đề. Điều đó phải thể hiện trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Hiện nay, tình hình của cộng đồng ASEAN về cơ bản tiến triển rất tích cực nhưng không phải là không có những khó khăn trong nội bộ. Điều đó đặt ra vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 phải hết sức chủ động, sáng tạo, hiệu quả.

Xin Phó Thủ tướng cho biết trọng tâm của công tác đối ngoại trong năm 2019 là gì?
Tiếp tục triển khai các hoạt động đối ngoại cấp nhà nước, đến những nước có vai trò vị thế quan trọng, có trọng điểm làm sâu sắc thêm quan hệ của Việt Nam với một số nước quan trọng trên thế giới. Đồng thời tiếp tục mở rộng quan hệ đến các nước mà trong thời gian vừa qua Việt Nam hiếm có những chuyến thăm, cũng như sẵn sàng đón các đoàn đến Việt Nam. Trong năm 2019, đã có nhiều nước đề xuất, đề nghị thăm Việt Nam, có thể cao hơn năm 2018. Điều đó cho thấy rằng, quan hệ song phương giữa các nước và Việt Nam trong năm 2019 sẽ tiếp tục diễn ra sôi động. Năm 2019, năm đầu tiên triển khai chỉ thị của Ban Bí thư về nâng tầm đối ngoại đa phương. Việt Nam sẽ đi sâu, tích cực chủ động để tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương, từ vấn đề tổ chức, hội nghị, diễn đàn đến vấn đề tham gia với tâm thế chủ động và đề xuất sáng kiến phù hợp với lợi ích của đất nước. Việt Nam đã có một số sáng kiến ở các diễn đàn đa phương, đến nay sức thu hút vẫn rất lớn, điển hình như diễn đàn cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục chú trọng các công tác phát triển kinh tế, mở rộng thị trường, bảo hộ công dân, ngoại giao văn hóa …để nâng cao vị thế của đất nước.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!