Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 16/2/2019
“Hai mũi giáp công” cho một mục tiêu!
4:55:33 PM | 10/2/2019
Cắt giảm thủ tục hành chính phiền hà và thực hiện chính phủ điện tử đang tăng tốc cải cách là "hai mũi giáp công" rất quan trọng để phát triển kinh tế tư nhân.2018 là năm thứ tư liên tiếp, cả nước có lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt kỷ lục. Đã có 131.275 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.478,1 nghìn tỉ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 14,1% về số vốn đăng ký so với năm 2017. Những con số trên cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân. Đáng chú ý, đã có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân vươn lên mạnh mẽ cùng sự xuất hiện của các tỷ phú USD.

“Bà đỡ” doanh nghiệp

Trên thực tế, Nghị Quyết số 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII): Về “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” đã tạo ra cú hích mạnh mẽ đối với cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó có mục tiêu rất cụ thể là chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh trong khu vực kinh tế tư nhân.

Các chính sách trong trung và dài hạn của Chính phủ đang tập trung khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân để đến năm 2020 khu vực này đóng góp 50% GDP và nâng lên 60 – 65% GDP vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu trên cùng với nỗi lực hành động của Chính phủ, các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với vai trò là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam trong nhiều năm qua luôn tiên phong trong các hoạt động thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp, doanh nhân.

Các chính sách trong trung và dài hạn của Chính phủ đang tập trung khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển, hướng đến mục tiêu đến năm 2020 khu vực này đóng góp 50% GDP và nâng lên 60 – 65% GDP vào năm 2030.

Đặc biệt, VCCI đã tham gia hiệu quả vào hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, thực hiện một cách công phu nhất tại Việt Nam đã trở thành nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố nói riêng, cũng như các nhà hoạch định chính sách nói cung, có thể xác định những điểm nghẽn trong điều hành chính tế cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để tiến hành những cải cách điều hành kinh tế một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, VCCI đã tham gia tích cực cùng Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về cắt giảm thủ tục hành chính tại nhiều bộ, ngành, địa phương. VCCI đã hoàn thiện Báo cáo về tình hình phát triển doanh nghiệp tư nhân năm 2018, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành năm 2018 và việc thực hiện Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)…

Tăng tốc

Đăng đàn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Ông cha ta có câu “một người lo bằng một kho người làm”. Đảng ta nói: “Cải cách thể chế là khâu đột phá”. Để đạt được những thành tựu lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, các bộ ngành phải thực sự là“kiến trúc sư trưởng” trong cải cách thể chế ở từng lĩnh vực chứ không chỉ hành xử như những “đốc công”, và chúng ta hy vọng rằng, cùng với những chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch theo quý, theo năm, các cơ quan Chính phủ cần quan tâm hơn đến những cải cách thể chế sâu rộng, mang tính hệ thống và dài hạn để giải phóng sức dân, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân trong nước – nền tảng và động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững và tự chủ của đất nước trong thời gian tới.

Trong thông điệp đầu năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra 6 trọng tâm chỉ đạo điều hành để hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Trong đó nhấn mạnh “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương với những giải pháp cụ thể về: huy động vốn, tín dụng, đất đai, nguồn nhân lực, thông tin thị trường... và thúc đẩy liên kết với khu vực FDI và DNNN trong phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị”.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: Để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng của kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế; Phấn đấu tăng tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2020 đạt khoảng 50%, năm 2025 khoảng 55%, đến năm 2030 khoảng 60 - 65% như mục tiêu đã đề ra, phải coi phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh theo cơ chế thị trường là một phương sách quan trọng để huy động và phân bổ các nguồn lực và giải phóng sức sản xuất.

Phan Nam
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Doanh nhân Việt: Người thắp lửa cho kỷ nguyên số (10/2/2019)
Kết nối đầu tư, giao lưu thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam - Argentina (28/1/2019)
DDCI Lạng Sơn: Trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp để cải cách mạnh mẽ (25/1/2019)
VCCI giới thiệu sản phẩm ngành Tre tại “Hội chợ xuân Giảng Võ 2019” (24/1/2019)
Doanh nghiệp ủng hộ các chương trình cải cách quyết liệt hơn (23/1/2019)
"Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo phải trở thành phong trào đồng khởi của đất nước" (21/1/2019)
Doanh nghiệp vẫn hối thúc cải cách (21/1/2019)
Tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Hàn Quốc (19/1/2019)
Việt Nam - Pakistan: Tập trung hợp tác vào các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng (19/1/2019)
Cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư (17/1/2019)
Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư cho doanh nghiệp (17/1/2019)
VCCI chính thức công bố báo cáo Dòng chảy Pháp luật Kinh doanh 2018 (15/1/2019)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông