VCCI phải như “cánh én mùa xuân” luôn đi đầu trong công việc

1:38:42 PM | 13/2/2019

Đó là khẳng định của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi thăm và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng 13/2.

Báo cáo với Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch VCCI TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiền thân là Tổ chức quốc gia của giới doanh nhân đã được thành lập ngày 13/10/1945 mang tên Công thương cứu quốc đoàn do các nhà tư sản dân tộc lập ra. Đến thời kỳ năm 1963, được đổi tên thành Phòng Thương mại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, với tư cách là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người ký Quyết định phê chuẩn điều lệ.

Thời kỳ năm 1963-1993, tổ chức Phòng Thương mại chủ yếu tuyên truyền phản đối chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, đồng thời kêu gọi giới doanh nhân tham gia vào công cuộc giải phóng dân tộc. Vai trò và vị thế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam được đề cao vào thời điểm từ năm 1993, với chức năng nhiệm vụ được chỉ rõ, khi tổ chức Đại hội Phòng Thương mại lần thứ hai.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm và làm việc với VCCI sáng 13/2/2019 tại Hà Nội.

Và bước ngoặt phát triển của VCCI một lần nữa được khẳng định khi năm 2011, Bộ Chính trị chính thức ra Nghị quyết về phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân. Đến nay, chỉ có một tổ chức chính trị nghề nghiệp duy nhất là VCCI làm nhiệm vụ cho 4 đại diện gồm: cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, giới sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp. VCCI cũng là tổ chức quốc gia đại diện cho toàn thể cộng đồng doanh nghiệp bao gồm 700.000 doanh nghiệp và hơn 5,2 triệu hộ kinh doanh.

Điểm lại những hoạt động kinh tế - xã hội nổi bật trong thời gian qua, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, đảng đoàn VCCI đã đề xuất và tham gia soạn thảo Nghị quyết 09 về xây dựng đội ngũ doanh nhân; góp phần xây dựng và triển khai phổ biến Luật Doanh nghiệp và cũng là đơn vị tiên phong trong thúc đẩy hội nhập ở Việt Nam.

Đặc biệt với lợi thế hiểu, gần cộng đồng doanh nghiệp, VCCI là người tiên phong thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đã duy trì hoạt động suốt 16 năm nay. Ngoài ra, VCCI cũng phát động phong trào thi đua yêu nước trong doanh nghiệp, doanh nhân yêu nước, cúp Thánh Gióng của VCCI hiện là giải thưởng danh giá cấp quốc gia. Ngoài ra, với phương châm làm việc độc lập, khách quan, trung thực, minh bạch, VCCI cũng đóng góp tiếng nói mạnh mẽ của mình trong việc cắt giảm 50% các điều kiện kinh doanh làm khó doanh nghiệp.

Về hoạt động đối ngoại, VCCI đã tổ chức thành công các hội nghị như: Hội nghị thưởng đỉnh về doanh nghiệp và Hội nghị kinh doanh Việt Nam, hai sự kiện quan trọng là Hội nghị cấp cao tiểu vùng sông Mê Công và Diễn đàn kinh tế thế giới về Asean…

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cũng đánh giá cao sự phối hợp tác chặt chẽ giữa hai cơ quan Phòng Thương mại và Ủy ban Mặt trận trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành và công tác thuế, hải quan… Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong giới doanh nhân, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Trong lần thăm và làm việc đầu tiên tại trụ sở VCCI, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đặc biệt vui mừng với những gì VCCI đã nỗ lực và làm tốt nhiệm vụ được trên giao trong thời gian qua. Ông Trần Thanh Mẫn cũng luôn tin tưởng với năng lực và bề dày truyền thống của mình, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ là thành viên tích cực của Uỷ ban Mặt trận, sát cánh cũng những phong trào mà Ủy ban Mặt trận khởi xướng như: hỗ trợ người dân trong khắc phục thiên tai lũ lụt, nâng cao năng suất, giám sát cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngành thuế hải quan… Tại các diễn đàn Quốc hội, Chính phủ, các diễn đàn trong và ngoài nước, VCCI đã góp phần cùng Ủy ban Mặt trân tập hợp những kiến nghị thực sự ý nghĩa thiết thực cho sự phát triển lành mạnh, thịnh vượng của cộng đồng doanh nghiệp. VCCI như một cánh én mùa xuân luôn đi đầu, chụi nghe, chụi sửa, mạnh mẽ kiến nghị những bức “tâm thư” về nhiều giác độ, mặt trái của nền kinh tế. Qua đó, đóng góp một phần không nhỏ vào thành tựu kinh tế chung của đất nước,  Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Trần Thanh Mẫn, nhấn mạnh./.

Anh Phương