“Cháy” xe đi lễ đầu năm

4:35:18 PM | 25/2/2019

Mùa du lịch tâm linh, lễ hội bắt đầu từ tết Nguyên đán và kéodài đến hết mùa xuân khiến cho nhu cầu thuê xe du lịch đầunăm tăng cao. Giá thuê xe vì vậy cũng bị đẩy lên cao, tăng khoảng 30% so với bình thường.

Xe du lịch khan hiếm

Du lịch tâm linh đã trở thành nhu cầu tín ngưỡng không thể thiếu của người dân Việt vào đầu năm mới. Đây cũng là dịp để du khách quốc tế thăm quan, tìm hiểu một nét văn hoá đẹp của người Á Đông. Chính vì vậy, vào thời điểm này, các điểm du lịch tâm linh luôn đông nghịt khách thập phương đổ về.

Cụ thể, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019, chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã đón gần 958 ngàn lượt khách du lịch, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lượng khách quốc tế đạt khoảng 42 ngàn lượt, khách nội địa tăng khoảng 916 ngàn lượt.

Khu di tích Chùa Hương, đón gần 130 ngàn lượt khách chỉ trong 3 ngày mồng 3,4,5 Tết Kỷ Hợi, tăng hơn 5000 lượt so với cùng kỳ năm 2018.Trong 5 ngày từ mồng 1 đến mồng 5 Tết Nguyên đán 2019, khu di tích Yên Tử cũng đón hơn 97 ngàn lượt khách, riêng ngày mồng 6 khai hội, chùa đã đón 27 ngàn lượt.

Đó là chỉ tính riêng 3 điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại miền Bắc, trong khi đó trên cả nước có đến hàng ngàn địa điểm tâm linh thờ phụng. Nhu cầu du lịch tâm linh đầu năm tăng mạnhkhiến cho nhu cầu thuê xe tăng đột biến, dịch vụ cho thuê xetrở nên khan hiếm, có giá.

Chị Nguyễn Thị Thuý, Công ty Manulife chia sẻ: “Đầu năm công ty tôi tổ chức du xuân lễ phật cho anh em, mãi mới thống nhất được ngày nghỉ phù hợp, nhưng cuối cùng lại phải huỷ rời thời điểm muộn hơn vì không thuê được xe”.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Duy, Hà Nội lại nan giải hơn: “Tôi đặt xe cho toàn công ty đi lễ chùa Bái Đính mà tìm cả chục nhà xe đều không còn. Cuối cùng, tôi đặt được một xe 45 chỗ từ một nhà cung cấp dịch vụ trên internet, nhưng đến phút chót, nhà xe thông báo hết xe khiến tôi không trở tay kịpnên đành kêu gọi mọi người gom xe gia đình 4-7 chỗ để sử dụng”.

Mặc dù chủ động hơn nhưng tình trạng quá tải về lượng kháchđi lễ đầu năm cũng khiến cho các các công ty lữ hành cũnglâm vào tình trạng nan giải, không đáp ứng đủ xe cho kháchđoàn. Trên các diễn đàn, hội nhóm du lịch hiển thị rất nhiềutrạng thái tìm kiếm xe du lịch đầu năm, như: “tìm xe 29 chỗ cho thứ 7”, “cần xe 45 chỗ chủ nhật” hay “chấp nhận thuê xe giá cao”…Ông Vũ Quang Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mạivà Dịch vụ Việt Thanh, một cơ sở cho thuê xe tự lái tại quậnThanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Vào dịp ra Tết, lượng kháchhàng thuê xe đi lễ tăng cao và thông thường, loại xe được lựachọn là từ 16 chỗ trở lên và có lái. Khách thuê loại xe này đilễ đầu năm không chỉ tập trung vào dịp cuối tuần mà rải rác cảtrong tuần nên lượng xe tại công ty hiện đang quá tải và không còn xe để cho thuê”.

Xe du lịch đội giá lên cao

Trước tình trạng khan hiếm xe như vậy, nhiều nhà xe đã lợi dụng đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn sàng chịu mức giá cao hơn ngày thường rất nhiều với tâm trạng “có được xe là may rồi”. Đa phần, người dân đi lễ thường đi theo đoàn nên các dòng xe từ 16 đến 45 chỗ là khan hiếm hơn cả. Khảo sát qua trên mạng internet và liên lạc trực tiếp tới các nhà xe, có thể dễ dàng nhận thấy giá xe thực tế và giá công bố trên website chênh nhau khá nhiều, mà lời giải thích chung cho vấn đề này đều là “do cháy xe”. Khi hỏi trực tiếp các nhà xe, thông tin nhận được đa phần đều là không có giá cố định mà phụ thuộc vào từng ngày, từng chặng hành trình mà sẽ có chi phí khác nhau. Nếu như một xe 16 chỗ cho hành trình Hà Nội- Bái Đính trong ngày thứ 7 là ngày nghỉ thông thường sẽ có giá từ 2-2,5 triệu đồng, Tuy nhiên, trong thời điểm khan xe như hiện nay, giá xe có thể lên 3-3,5 triệu. Những loại xe nhiều chỗ khác sẽ có giá thành cao hơn.

Chị Trần Thu Hương, Vietinbank chia sẻ: “Mình đặt xe 45 chỗ cho công ty đi lễ ở Yên Tử mà hỏi đến 7 nhà xe mới được một nơi nhận lời nhưng giá bị đẩy lên thành 10 triệu, trong khi đó, ngày thường có hơn 7 triệu. Biết là đắt mà vẫn phải chấp nhận vì đây là kế hoạch hàng năm của công ty”.

Đó không chỉ là vấn đề cả khách lẻ mà với các công ty du lịchtình trạng cũng tương tự, thậm chí còn khó khăn hơn khi có rất nhiều khách hàng thân thiết cũng lựa chọn khoảng thời gian cao điểm này để du xuân, lễ phật. Để chiều lòng thượng đế, một số công ty lữ hành còn chấp nhận đặt xe 45 chỗ với mức giá cao hơn gấp 2 đến 3 lần ngày thường.Ông Tịnh, Giám đốc Atravelmate chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm đầu năm là rất khan hiếm xe để thuê. Công ty tôi có liên kết với nhiều nhà xe quen thuộc, làm việc cùng nhiều năm nhưng họ cũng không đủ xe cho mình. Những đoàn khách quen, đi tour của công ty nhiều, có khi phải thuê xe cao hơn gấp đôi ngày thường, thậm chí chịu lỗ một chút để giữ chân khách ở những tour sau”.

Có thể nhận thấy rằng, dịp đầu năm luôn diễn ra tình trạng khan hiếm xe du lịch. Vì vậy, theo ông Trần Văn Ngọc, giámđốc công ty Vận tải Phongha Transports: Để tránh phải mua giá cao hoặc không đặt được xe, người dân nên chủ động lên kế hoạch và đặt xe trước. Bên cạnh đó, cần cân nhắc để lựa chọn được những nhà xe uy tín để không bị “bùng” xe giờ chót hoặc phải sử dụng những chiếc xe kém chất lượng.

Giang Tú