Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tác động tới nền kinh tế Việt Nam

11:34:57 AM | 1/3/2019


Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận chung nào. Tuy nhiên, cuộc gặp lần này đã có những tác động nhất định tới vị thế Việt Nam nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam


Trong mấy năm qua, Việt Nam vẫn là điểm đến tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa diễn ra tại Việt Nam sẽ trở thành động lực to lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Năm 2018 GDP đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng 7,1%, tăng trưởng khách du lịch quốc tế trung bình trong 5 năm qua là 15,3% thì trong năm 2019 tôi cho rằng Việt Nam sẽ đón nhận thêm đà phát triển chưa từng thấy.

Sự kiện lần này đem đến những tác động rất tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và các ngành từ công nghiệp, sản xuất chế tạo đến du lịch nói riêng. Chúng tôi kỳ vọng rằng những tác động tích cực này sẽ lan tỏa đến cả thị trường bất động sản.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế bởi nó liên quan đến hòa bình và an ninh của toàn thế giới. Chính điều này đã khiến cho uy tín của nước chủ nhà Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế. Việt Nam được nhìn nhận là điểm đến cho những cuộc thương thuyết hòa bình. Đây là điều đặc biệt quan trọng, giúp Việt Nam tiến sâu hơn vào chính trường quốc tế.

Về kinh tế, Việt Nam đang có những lợi ích. Sau sự kiện lần này, quan hệ kinh tế và các quan hệ song phương khác giữa Việt Nam với Triều Tiên, Mỹ nói riêng và các quốc gia khác nói chung có thể được triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tổ chức tại Việt Nam là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế giới cũng như các nhà báo quốc tế. Đây thực sự là cơ hội lớn để du lịch Việt Nam đến với thế giới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, chính xác nhất. Thông qua sự kiện cũng như những ngày tác nghiệp ở Việt Nam, các nhà báo sẽ được biết thêm nhiều thông tin, hình ảnh, dữ liệu, trải nghiệm về đất nước, con người Việt Nam; thông tin về du lịch Việt Nam sẽ được đưa ra thế giới thông qua các bài viết của họ.

Trong số gần 3.000 phóng viên, nhà báo quốc tế có mặt ở Hà Nội để đưa tin về sự kiện này, các phóng viên đến từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc chiếm gần 50% trong khi lượng khách du lịch đến Việt Nam từ các thị trường này chiếm gần 70% tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam. Chúng tôi đặt mục tiêu, trong năm 2019 ngành du lịch sẽ tăng từ 15,5 triệu lượt khách lên 18 triệu lượt khách. Theo đó 2,5 triệu lượt khách mới sẽ đến từ những thị trường này. Khi xúc tiến quảng bá du lịch, Tổng cục sẽ tập trung nhiều ở các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, sau đó là Nga. Mong muốn của chúng tôi là gia tăng sự ảnh hưởng tích cực từ sự kiện mang tầm quốc tế này tại các thị trường mục tiêu để thu hút thêm khách du lịch.