Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

3:42:28 PM | 5/3/2019


Từ tiềm năng lợi thế, kết quả đạt được, tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp nhằm huy động nguồn lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017; Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP, ngày 06/10/2017, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Chương trình hành động số 41/Ctr-TU ngày 31/12/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.Theo ông Dương Quang Ứng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh đã đề ra các nhóm giải pháp sát thực, yêu cầu và giao các ban ngành, đầu mối chức năng triển khai thực hiện. Theo đó, các sở, ban ngành và các địa phương cụ thể hóa thành chương trình hành động, kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện đến cán bộ, đảng viên, phổ biến rộng rãi trong nhân dân; công khai các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các dự án, đề án phát triển dịch vụ, du lịch. Gắn việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị với việc tạo môi trường phát triển dịch vụ, du lịch theo hướng bền vững, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy, sự phối hợp giữa các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội và các phong trào thi đua yêu nước.

Đến nay, du lịch Vĩnh Phúc đã phần nào khẳng định được thế mạnh là du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh, phát huy tốt các lợi thế về địa lý, kinh tế như: gần thủ đô Hà Nội, các đô thị lớn, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; lợi thế về tài nguyên du lịch mà thiên nhiên ban tặng như: Vườn Quốc gia Tam Đảo; khu nghỉ mát Tam Đảo, quần thể Khu danh thắng Tây Thiên, Đại Lải, Đầm Vạc; hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng; các giá trị văn hóa phi vật thể... được nhân dân gìn giữ, bảo tồn, phát huy để thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch. Du lịch Vĩnh Phúc từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện. Lượng du khách đến tham quan và du lịch tại Vĩnh Phúc luôn giữ tốc độ tăng trưởng bình quân trên 15% , đem lại hiệu quả đáng kể về việc tăng nguồn thu cho ngân sách, mở rộng quan hệ giao lưu, tăng thu nhập cho người lao động trong ngành và góp phần nâng cao mức sống cho người dân địa phương ở những khu, điểm du lịch.

Thu hút nhà đầu tư lớn

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc khá thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trọng điểm trong và ngoài nước để tạo ra những sản phẩm du lịch hiện đại, đẳng cấp và đồng bộ. Sự xuất hiện của các khu du lịch Vĩnh Phúc có sự đầu tư lớn từ các tập đoàn như Sun Group, DIC Corp, Lạc Hồng, FLC... đã khiến mảng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ngày càng trở nên chất lượng và sôi động hơn.

Những kết quả đạt được trong phát triển dịch vụ, du lịch cho thấy định hướng “Phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc là phù hợp với xu thế phát triển và nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

Những năm tới, Vĩnh Phúc tập trung đầu tư và có những chính sách đặc biệt, bài bản đối với du lịch, chú trọng phát triển hạ tầng liên quan đến du lịch; bên cạnh đó là những cơ chế, chính sách đặc thù ưu tiên cho doanh nghiệp đầu tư vào du lịch. Đẩy mạnh phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện; tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ làm du lịch, nhất là các hướng dẫn viên, người dân sinh sống tại các khu du lịch cộng đồng…


Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.