Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Chính sách
Thứ 7, 23/3/2019
Quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen
9:50:22 AM | 6/3/2019

Nền kinh tế vĩ mô đang hồi phục mạnh mẽ đã mở ra cơ hội cho rất nhiều doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư cá nhân, điều này vô hình dung đã tạo ra môi trường thuận lợi cho loại hình “tín dụng đen” phát triển. Từ đây đã kéo theo nhiều hệ lụy khiến cho xã hội bất ổn, các hoạt động về tiền tệ ngân hàng cũng bị tác động xấu.

Theo quy định trước đây, người đi vay phải có tài sản đảm bảo để thế chấp khi vay vốn ngân hàng, điều này đã trở thành sợi dây vô hình trói buộc khiến cho nhiều người nông dân không có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn tín dụng của nhà nước. Bất đắc dĩ họ phải tìm đến với “tín dụng đen” mà không lường hết các rủi ro. Với lãi suất “cắt cổ”, đã có không ít các trường hợp rơi vào cảnh táng gia, bại sản.

Tín dụng đen phát sinh nhiều mầm mống tội phạm

Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của ngành Ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tín dụng đen cho vay lãi suất cắt cổ đang bủa vây người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, từng ngóc ngách bản làng, lo hơn nữa là cách đòi nợ kiểu “xã hội đen” hiện nay, buộc người vay đến chỗ mất nhà, đẩy gia đình người vay đến cảnh nghèo đói. Thủ tướng chỉ đạo ngành Ngân hàng và NHCSXH nghiên cứu đề xuất giải pháp, ví dụ nâng mức vay cho hộ nghèo, để người dân không bị “tín dụng đen” bủa vây.Theo số liệu thống kê của Bộ Công An, trong 4 năm vừa qua, cả nước có gần 8000 vụ án liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó có 56 vụ dẫn đến giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 1.890 vụ lừa đảo…Theo ông Phạm Văn Toán, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công An, hình thức “tín dụng đen” đã khiến phát sinh ra rất nhiều mầm mống tội phạm như công ty đòi nợ thuê, trong đó tập trung đa số là những thành phần lưu manh, côn đồ.

Việc đẩy lùi “tín dụng đen” được xem là nhiệm vụ trọng tâm không chỉ đối với ngành Ngân hàng mà còn của ngành Công an và của toàn xã hội. Trong đó, trước mắt, hệ thống Ngân hàng cần đưa ra các gói chính sách ưu đãi cho người dân vay vốn, đặc biệt là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Nâng mức cho vay và thời hạn đối với hộ nghèo

Trước tình trạng trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội đã ký quyết định nâng mức cho vay và thời hạn vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Theo đó, bắt đầu từ 1/3/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ và không phải đảm bảo tiền vay.

Đồng thời cũng sẽ nâng thời hạn cho vay tối đa lên thành 120 tháng, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư lâu dài.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Đào Minh Tú cho biết, hiện nay, người dân đang hấp thụ khoảng 2.500 tỷ đồng từ “tín dụng đen”, theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự kiến triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng giao cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.

Trong định hướng này, Ngân hàng Chính sách xã hội cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) là hai đầu mối chính xây dựng nguồn vốn cụ thể, chính sách và lợi thế mạng lưới phủ đến các phường xã để đẩy mạnh cho vay hỗ trợ các hộ dân.

Chia sẻ về nỗ lực của Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc đưa vốn đến với người nghèo, đối tượng chính sách trong 16 năm qua, bà Trần Lan Phương – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giúp gần 5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm cho gần 3,7 triệu lao động. Gần 119 ngàn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài, hơn 3,6 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Trên 11 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn được xây dựng từ đồng vốn này, cùng với gần 105 ngàn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ Đồng bằng sông Cửu Long, gần 571 ngàn căn nhà cho hộ nghèo, trên 13 ngàn căn nhà phòng tránh bão, lụt khu vực miền Trung... đã góp phần tác động đa chiều, sâu sắc vào cuộc sống người dân khắp mọi miền đất nước.

Hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu cơ chế để hệ thống các ngân hàng thương mại, công ty tài chính có thể tham gia vào kế hoạch này nhằm mở rộng độ phủ, tiếp cận được nhiều hơn với người thu nhập trung bình thấp.

Ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, Sacombank đã triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ cho vay trả góp nhằm hạn chế "tín dụng đen". Sacombank đã có chính sách cho vay thông qua thẻ tín dụng, hạn mức thẻ khoảng 10 triệu đồng cho người có thu nhập trung bình, phối hợp với ban quản lý chợ cho tiểu thương vay tiền tín chấp trả góp vốn và lãi hằng ngày… Theo ông Phan Đình Tuệ, ngân hàng thương mại cần mở rộng mạng lưới đến vùng sâu, vùng xa, đưa ra nhiều sản phẩm tài chính đơn giản, số tiền cho vay vài triệu đồng để người dân dễ dàng tiếp cận vốn. Mặt khác, các chủ doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể chính trị cần hỗ trợ cho ngân hàng nhiều hơn trong việc thu hồi nợ.

"Khi cho công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp vay tín chấp, ngân hàng luôn mong muốn chủ doanh nghiệp bảo đảm việc thu hồi nợ được trích từ tài khoản chi trả lương của người vay. Như thế, ngân hàng mới góp sức nhiều hơn cho việc đẩy lùi "tín dụng đen" đang len lỏi vào đời sống công nhân", ông Phan Đình Tuệ phân tích.

Như vậy, với quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam đã có thêm một bước đi nữa nhằm hiện thực hóa quyết tâm này.

Lương Tuấn
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bảo hiểm xã hội - Góc nhìn từ hai phía (1/10/2018)
Luật hóa để chống chuyển giá (1/10/2018)
Cục thuế Hải Dương tích cực hỗ trợ người nộp thuế (1/9/2018)
Tỷ giá cuối năm không có sóng lớn (24/7/2018)
Sức lan tỏa từ Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (10/7/2018)
Ngành tài chính Tây Ninh Nỗ lực vượt khó đi lên (11/6/2018)
“Bàn luận chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ tài chính” (18/4/2018)
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả vốn tín dụng (9/4/2018)
Gỡ khó về tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (4/4/2018)
Ngân hàng luôn “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp tiếp cận vốn (7/3/2018)
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5% (24/1/2018)
Nghiên cứu xây dựng thể chế để củng cố hệ thống tài chính (27/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông