Kinh tế tư nhân thể hiện vai trò nổi bật

10:03:17 AM | 6/3/2019


Cộng đồng doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn chuyển đổi với nhiều cơ hội và thách thức từ cả trong và ngoài nước. Đó không chỉ là điều kiện thuận lợi nhờ những thành công đã gặt hái được trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đang dần cải thiện, mà còn là thử thách đặt ra sau giai đoạn vươn đến mốc “kỉ lục” GDP 7,08% năm 2018, đặc biệt là đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Ngành bán lẻ tăng trưởng vượt bậc


Theo Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2019 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam – Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố, giai đoạn 2014-2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của FAST500 đạt 38%.

Xét theo khu vực kinh tế, điểm nổi bật của tăng trưởng trong giai đoạn này là kinh tế tư nhân thể hiện rõ vai trò là nguồn lực tăng trưởng của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình đạt lớn nhất, 39,6%, vượt khá xa hai khu vực còn lại. Kinh tế tư nhân cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với 81,4% số doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có tốc độ ngang bằng với khu vực kinh tế Nhà nước. Điều này là một minh chứng rõ ràng cho hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam giai đoạn vừa qua.Xét trên khía cạnh ngành nghề, những năm gần đây, thị trường Việt Nam chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của ngành bán lẻ. Đây cũng chính là ngành có tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 4 năm từ 2014-2017 với mức tăng 63%, đứng đầu Top 5 ngành có chỉ số tăng trưởng doanh thu kép cao nhất. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, thép, cơ khí và viễn thông, tin học, công nghệ thông tin vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 44%. Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số doanh nghiệp đông nhất năm nay là ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản – chiếm 30% tổng số doanh nghiệp. Như vậy, những yếu tố trên đã phác họa phần nào bức tranh thị trường hiện nay với tiềm năng tăng trưởng đến từ các ngành nổi bật như bất động sản và bán lẻ – những lĩnh vực được dự đoán sẽ trở thành “miền đất hứa” thu hút đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước.

Khảo sát cũng cho thấy, đa số doanh nghiệp tỏ ra lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2018 (85,6% doanh nghiệp đánh giá doanh thu năm 2018 tăng lên so với năm 2017, 64,3% doanh nghiệp nhận định lợi nhuận sau thuế có tăng lên). Với sự lạc quan này, gần 70% doanh nghiệp phản hồi có ý định mở rộng kinh doanh trong giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, đánh giá về những yếu tố đóng góp nhiều nhất vào tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn 5 năm vừa qua (2014-2018), dẫn đầu là yếu tố “tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực” (60,7%), theo sau là sự “Mở rộng thị trường hiện có” (42,9%) và “Cải thiện cơ sở hạ tầng” (39,3%). Trong hai năm liên tiếp, nhiều doanh nghiệp đều cho rằng chính sự tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực là nguyên nhân chủ yếu tạo đà cho bước tăng trưởng của doanh nghiệp, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp và việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Nhà nước.

Cơ hội mới lạc quan

Cùng với những dấu mốc “kì tích” về tăng trưởng GDP, thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội và bước tiến dài hơn qua cánh cửa hội nhập quốc tế trong năm 2018, các doanh nghiệp trong báo cáo cho rằng trong năm 2019, nhiều cơ hội mới sẽ mở ra, đem lại sự lạc quan khá cao về triển vọng tăng trưởng doanh thu năm nay tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, kéo theo đó sẽ là nhiều thách thức có thể trở thành trở lực cho sự phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, Chi phí nhân công tăng/ Khó tuyển dụng nhân sự tài năng, Sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành đang là ba rào cản lớn nhất của các doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề chi phí đầu vào; đây cũng là thách thức trong nhiều năm nay của các doanh nghiệp cùng với vấn đề về cạnh tranh. Mặt khác, nếu trong năm trước thủ tục hành chính là khía cạnh nhiều doanh nghiệp cảm thấy lo ngại, thì nay vấn đề nhân sự đã vươn lên trở thành một thách thức không nhỏ. Điều này cho thấy phần nào hiệu quả từ nỗ lực cải cách thể chế, môi trường kinh doanh của Chính phủ trong thời gian qua, đồng thời cho thấy phần lớn doanh nghiệp đã nhận diện được những thách thức kinh doanh trong giai đoạn tới.

Để vượt qua thách thức và đón đầu cơ hội tăng trưởng, nhìn chung, các doanh nghiệp đều xác định rõ ràng định hướng chiến lược của mình. Theo đó, ba ưu tiên chính trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong năm nay lần lượt là tăng trưởng doanh thu/ lợi nhuận trong các thị trường hiện tại (71,4%), cắt giảm chi phí (50%) và tăng năng suất (46,4%). Ngoài ra, mở rộng sang các thị trường mới, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới... cũng là những định hướng đang được doanh nghiệp quan tâm.

Đặc biệt, để cải thiện triển vọng tăng trưởng, chất lượng sản phẩm/ dịch vụ với giá thành hợp lí, chất lượng nguồn nhân lực đều là những yếu tố doanh nghiệp xác định cần tập trung hàng đầu. Riêng đối với vấn đề nhân lực, nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn giải pháp chiến lược Tự động hóa một số chức năng nhất định trong doanh nghiệp và Đào tạo chung cho lực lượng lao động về cách thức sử dụng dữ liệu nhằm xây dựng lực lượng lao động thích ứng và gia tăng lợi nhuận trong thời đại kĩ thuật số.

Về những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong khoảng ba năm tiếp theo, Top 5 ngành được nhiều doanh nghiệp đánh giá tiềm năng nhất là: công nghệ thông tin, nông nghiệp sạch, du lịch – khách sạn, công nghệ sạch và bán lẻ. So sánh với đánh giá của nhóm doanh nghiệp trong năm trước, những ngành trên đều rất có triển vọng. Điều này cũng thể hiện đúng theo xu hướng và định hướng phát triển hiện nay của các doanh nghiệp trong nước, đó là hướng đến đẩy mạnh phát triển công nghệ gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy nông nghiệp sạch và đưa du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

Điều đáng nói là trong nhiều đợt khảo sát các doanh nghiệp FAST500 hàng năm, thủ tục hành chính và thuế TNDN luôn là hai trong những vấn đề gây “đau đầu” cho cả doanh nghiệp lẫn các nhà hoạch định chính sách. Bên cạnh hai kì vọng hàng đầu là “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính” và “Tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất TNDN”, “Giảm lãi suất tín dụng” cũng là chính sách mà các doanh nghiệp mong đợi sẽ có bước tiến triển tích cực trong năm 2019. Đối với doanh nghiệp, đây đều là những khuyến nghị chính sách cần được ưu tiên hàng đầu nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, kể từ năm 2017 đến nay, “Cải thiện môi trường pháp lý” cũng trở thành một trong những chính sách được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Theo nhiều chuyên gia, việc cải thiện môi trường pháp lý là “chìa khóa” để hỗ trợ doanh nghiệp bước qua cánh cửa hội nhập thành công, đón đầu những cơ hội mà CPTPP và các hiệp định khác có thể mang lại, đồng thời tiếp tục ổn định nền tảng để tiến tới thực hiện mục tiêu tăng trưởng theo định hướng vững bền.

Danh sách Top 10 của Bảng xếp hạng FAST500 2019:

Công ty CP Tập đoàn Thành Công

Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải

TCT Vận tải thủy Petrolimex

Công ty CP đầu tư xây dựng Newtecons

Công ty CP đầu tư An Tiến Industries

Công ty CP bất động sản Thế kỷ

Công ty CP đầu tư LDG

Công ty CP đầu tư Alphanam

Công ty CP GTNFoods

Công ty CP Thép Nguyễn Minh

CAGR trung bình theo khu vực kinh tế của BXH FAST500 2019Nguồn: Vietnam Report

Anh Mai