Đoàn Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt Nam thăm chính thức Việt Nam

3:24:29 PM | 7/3/2019


Đoàn Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt Nam của Vương quốc Bỉ sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, và Cần Thơ từ ngày 7-11/3. Dẫn đầu đoàn là ông Georges DALLEMAGNE, Hạ nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Bỉ - Việt Nam. Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu Quốc hội Việt Nam và nghị sĩ Bỉ.

Tại Hà Nội, phái đoàn sẽ chào xã giao ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, và có cuộc hội đàm với ông Bùi Sỹ Lợi, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Bỉ.

Ngoài ra, phái đoàn sẽ tập trung vào các thách thức môi trường tại Việt Nam, đặc biệt là những tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi Bỉ và Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác để tìm giải pháp cho các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các dự án hợp tác đại học, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, quản lý tài nguyên bền vững, v.v

Tại Cần Thơ, phái đoàn sẽ thăm trường Đại học Cần Thơ, một đối tác đại học lâu năm của Bỉ, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng và nghiên cứu thủy sản. Từ năm 1997, ngân sách khoảng 8 triệu EUR đã được phân bổ cho nhiều chương trình, trong đó không thể không kể đến: Mạng lưới thực phẩm sinh học nhằm hỗ trợ an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp Việt Nam (2.5 triệu EUR), hệ thống canh tác cải thiện độ phì nhiêu của đất nhằm phục vụ cho nền sản xuất lúa gạo bền vững và giảm phác thải khí nhà kính (300,000 EUR), dự án phát triển thức ăn và các sản phẩm sinh học bền vững cho cá nhằm giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu (1.8 triệu EUR). Nhìn chung, mối quan hệ hợp tác đại học này đã tăng cường năng lực cho giảng viên trường, đóng góp nguồn nhân lực có trình độ cao cho sự phát triển kinh tế bền vững của khu vực ĐBSCL và giúp ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Phái đoàn cũng sẽ thăm và nói chuyện với các hộ nông dân thuộc Hợp tác xã Thắng Lợi, tỉnh Đồng Tháp, được hỗ trợ bởi Rikolto International – một tổ chức phi chính phủ Bỉ – trong dự án chuyển đổi sang sản xuất lúa gạo chất lượng cao, an toàn, và bền vững. Rikolto đề xuất những phương pháp nông nghiệp tốt hơn và bền vững hơn. Tổ chức cũng đóng vai trò kết nối các hợp tác xã nông nghiệp với nhiều công ty kinh doanh gạo/siêu thị để giúp nông dân tiếp cận thị trường lớn và đảm bảo chuỗi giá trị gạo bền vững.

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên bền vững, chính phủ Bỉ đã tài trợ dự án về quản lý tài nguyên nước bền vững tại ĐBSCL. Dự án này được thực hiện kết hợp với Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF). Dự án giúp xây dựng hệ thống trữ nước với thiết kế và vật liệu bền vững cho các hộ gia đình có thu nhập thấp tại tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre. Dự án cũng tập trung vào vai trò của cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự, và lãnh đạo địa phương trong quản trị tài nguyên nước liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bắt đầu từ những đối tác lâu dài trong hợp tác phát triển, Bỉ và Việt Nam đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giá trị giao dịch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 2.64 tỷ EUR vào năm 2017. Hai nước cũng là đối tác nông nghiệp quan trọng, đặc biệt là trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL. Nổi bật nhất là Bỉ và Việt Nam đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp thông minh với khí hậu trong chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 10/2018.

Thu Hà