Thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với Changwon - Hàn Quốc

3:21:14 PM | 12/3/2019


“Các nhà đầu tư của Changwon -Hàn Quốc có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực mà Changwon có thế mạnh như công nghiệp phụ trợ, sản xuất thiết bị, công nghệ cao... Chúng tôi rất mong sự hợp tác trong thời gian tới của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam”.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn N&G, Chủ tịch Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội ( HANSIBA) tại buổi tiếp của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và ông Huh Sungmoo, Thị trưởng thành phố Changwon, trung tâm kinh tế của Hàn Quốc.Theo ông Lộc, Việt Nam đặc biệt chú trọng đến mối quan hệ với Hàn Quốc. Trong những năm qua, vốn đầu tư của Hàn Quốc đã và đang góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế nhanh và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Theo Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra), các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt nam với chiến lược bài bản. Sắp tới sẽ là một giai đoạn bùng nổ tiếp theo của mối quan hệ khăng khít này.

Hiện nay, đã có 7 doanh nghiệp lớn của Changwon đang sản xuất và các dự án đầu tư thành công tại Việt Nam, (trong đó có LG) đã cho thấy tiềm năng của các doanh nghiệp Changwon trong hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Việt. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mới và rất cần sự hợp tác và chuyển giao kinh nghiệm cũng như công nghệ từ các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và thành phố Changwon nói riêng trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, chế tạo,có thể hỗ trợ DNVN đào tạo nâng cao năng lực trình độ, kỹ năng cho chuyên gia và lao động kỹ thuật để hợp tác phát triển hơn nữa.

“Chúng tôi mong muốn các công ty của Changwon sẽ đi tiên phong trong làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào VN thời gian tới. Thành công của DN Changwon sẽ là nền tảng cơ sở để giúp các DN khác đầu tư vào Việt Nam”, ông Lộc nói.Theo ông Lộc, bên cạnh các lĩnh vực rất phát triển như xuất nhập khẩu, đầu tư thì du lịch cũng là ngành có rất nhiều tiềm năng hợp tác. Việt Nam cũng như Hàn Quốc đều có những lợi thế về cảnh quan, nét độc đáo và hấp dẫn trong văn hóa, sẽ góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân giữa 2 quốc gia.

"VCCI sẽ là cầu nối tích cực để hỗ trợ các doanh nghiệp thành phố Changwon tìm kiếm đối tác, dự án phù hợp và đáng tin cậy tại Việt Nam", Chủ tịch VCCI khẳng định.

Thị trưởng thành phố Changwon- Hàn Quốc, ông Huh Sungmoo cho biết, trong năm 2019, thành phố Changwon sẽ có 3 đoàn doanh nghiệp đến Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Các doanh nghiệp của Changwon đều là doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất công nghiệp, mong muốn tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như mở rộng kinh doanh của nhiều tỉnh, thành phố khác nhau của Việt Nam.

Theo ông Huh Sungmo, các công ty Changwon có tiềm lực tài chính dồi dào, trình độ kỹ thuật tiên tiến, quản trị tốt, nếu hợp tác được với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ mang lại những kết quả tốt trong tương lai.

Ông cũng cho biết thêm, Changwon là một trong những thành phố nổi tiếng của Hàn Quốc với nhiều lễ hội thu hút lượng lớn khách du lịch hàng năm như Festival Kpop, lễ hội hoa anh đào vào mùa xuân và lễ hội hoa vào mùa thu...Đây sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể tìm hiểu, phối hợp để tăng cường lượng khách tham quan.

Theo số liệu thống kê, năm 2018, Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 18,20 tỷ USD, tăng 22,85% so với năm 2017 và nhập khẩu từ Hàn Quốc 19,01 tỷ USD, tăng 1,14% so với năm 2017.

Hàn Quốc hiện là nước đứng đầu về đầu tư vào Việt Nam. Chỉ trong tháng đầu năm 2019, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đứng vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký 349,1 triệu USD, chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Anh Mai

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.