Việt Nam - Cuba: Tiếp tục phát triển mối quan hệ chính trị - kinh tế đặc biệt

4:13:09 PM | 13/3/2019


Tại buổi tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến thăm và làm việc vừa qua tại Hà Nội, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định, Việt Nam - Cuba có mối quan hệ truyền thống lâu đời, tình bạn tình đồng chí gắn bó, thắm thiết; mong muốn thời gian tới Phòng Thương mại hai nước có nhiều hoạt động thiết thực giúp tăng cường giao lưu trao đổi kinh tế đầu tư thương mại mạnh hơn nữa.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, mối quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp với sự tin cậy cao, thể hiện qua việc thường xuyên trao đổi các đoàn ngoại giao cấp cao. Ngoài ra, hai bên cũng dành cho nhau những cơ chế hợp tác đặc biệt hữu nghị trải rộng từ Chính phủ đến các bộ ban ngành hữu quan.TS. Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định, VCCI với chức năng nhiệm vụ của mình sẽ sát cánh với những người bạn, doanh nghiệp Cuba tạo ra nhiều cơ chế hợp tác đôi bên cùng có lợi, đặc biệt trong lĩnh vực mũi nhọn như xuất nhập khẩu, đầu tư…

“Hai bên cũng cần tập trung vào những việc làm cụ thể, thiết thực để tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhằm trao đổi học hỏi kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Nếu làm tốt điều này, hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam sẽ có cơ hội thâm nhập tiến sâu vào khu vực các nước Mỹ La tinh đầy tiềm năng. Hai bên cũng cân nhắc đến việc phối hợp thành lập một trang website riêng để thuận lợi trong việc giới thiệu tiềm năng thế mạnh của nhau về: các ngành nghề kinh tế trọng điểm, xuất nhập khẩu, danh mục thu hút các dự án đầu tư vào Cuba”, Chủ tịch VCCI cho biết.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera bày tỏ vui mừng về những thành quả kinh tế của Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Nhắc lại sự hợp tác gắn bó giữa Cuba - Việt Nam bằng việc trong năm 2018 đã có khoảng 100 đoàn doanh nghiệp Cuba sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, giao lưu học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế.Cũng trong năm 2018, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera cho biết, hai bên đã thảo luận nhất trí cao ký kết các thỏa thuận khung quan trọng giữa Chính phủ hai nước như: “Hiệp định Thương mại mới” và “Nghị định thư Tài chính về giải ngân và quản lý tài chính Dự án Hợp tác Phát triển Sản xuất Lúa gạo Việt Nam- Cuba giai đoạn 2019-2023.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại khu vực châu Á và châu Đại Dương. Kim ngạch hai chiều đạt trung bình 170 triệu USD/năm từ 2012 đến 2014; năm 2015 đạt 218 triệu USD; năm 2016 và 2017 duy trì mức 230 triệu USD, trong đó chủ yếu Việt Nam xuất siêu. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba chủ yếu là: gạo, cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng… Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba chủ yếu là vắcxin và dược phẩm.

Ngoài ra, trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước, lúa gạo tiếp tục là mặt hàng có giá trị kim ngạch cao nhất chiếm xấp xỉ hơn 60% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba. Đây là thị trường xuất khẩu gạo quen thuộc của Việt Nam với khối lượng xuất khẩu khoảng 350- 400 ngàn tấn/năm. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại mới giữa Việt Nam và Cuba. Khi được ký kết, Hiệp định sẽ mang lại lợi ích thực chất cho hai nước, đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba lên ngang tầm quan hệ chính trị đặc biệt. Đồng thời tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nâng kim mạch thương mại hai chiều giữa hai nước Việt Nam và Cuba lên mức 500 triệu USD trong vòng 5 năm tới.

Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí quan tâm đến việc hợp tác ngành khai thác ngành dầu khí tại Cuba, thúc đẩy khả năng hợp tác giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Công ty Viễn thông Nhà nước Cuba ETECSA…

Cũng theo Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera, tháng 11.2018 hai nước đã tổ chức kỳ họp thứ 36 Ủy ban hợp tác liên chính phủ giữa hai nước, trong biên bản cuộc họp hai bên đã nhất trí cao việc tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Hai bên cũng dự kiến trong năm nay phiên họp Ủy ban hỗn hợp doanh nghiệp lần thứ 8 sẽ được tổ chức vào ngày 9.4.2019.

“Tôi tin tưởng sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên sẽ giúp phiên họp này sẽ diễn ra thành công tốt đẹp trong thời gian tới”, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera, nhấn mạnh./.

Anh Phương