Sách Trắng 2019: Chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam

2:45:27 PM | 14/3/2019


Ngày 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng. Nội dung của Sách trắng năm nay chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam.Tại buổi ra mắt Sách Trắng, một số vấn đề và kiến nghị của cộng đồng thành viên EuroCham được trình bày và thảo luận theo 3 chủ đề lớn: Ngành Y tế tại Việt Nam, Môi trường Thuế và Hải quan; Tăng trưởng Bền vững.Ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch EuroCham nhận định, trong ba thập kỷ qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển trên thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại, đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, Việt Nam có cơ hội - thông qua các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA - để bước lên tầm cao mới, cởi mở hơn, tiến đến vị thế dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới.

Các kiến nghị của các thành viên của Eurocham nếu được xem xét tháo gỡ, sẽ giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA và tiến xa hơn, nhanh hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển. Các kiến nghị này còn góp phần cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh của Việt Nam, qua đó, cải thiện mức sống của hàng triệu công dân Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và những đề xuất mà Sách Trắng đưa ra đã được trình Chính phủ và có những đóng góp đáng kể tới việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Với việc đưa ra những vấn đề “nóng” mà Chính phủ Việt Nam cần ưu tiên giải quyết như năng lượng sạch, an toàn thực phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững, y tế, giáo dục, nâng cao điều kiện sống của người dân... các kiến nghị của doanh nghiệp châu Âu đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam.

Ông Denis Brunetti, đồng Chủ tịch EuroCham nhận định, trong 30 năm qua, con đường phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp thâm dụng lao động.

Tuy nhiên, ông Denis Brunetti chỉ ra rằng, sự phát triển kinh tế xã hội và nguồn việc làm trong tương lai chủ yếu sẽ đến từ nền kinh tế kỹ thuật số với nhu cầu nhân lực công nghệ cao khi tất cả các ngành công nghiệp sẽ được số hóa.

Ông cũng khẳng định, các doanh nghiệp châu Âu đã luôn là đối tác đáng tin cậy và bền vững, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống viễn thông và mạng công nghệ thông tin từ những ngày đầu tiên, góp phần thúc đẩy phổ biến mạng Internet trên toàn quốc, do đó các thành viên EuroCham luôn cam kết sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tận dụng triệt để các cơ hội mà làn sóng đổi mới kỹ thuật số toàn diện và bền vững sẽ mang lại.

“Châu Âu được biết đến với nhiều công ty sáng tạo hàng đầu thế giới, dẫn đầu thị trường và chú trọng phát triển tương lai bền vững .Lãnh đạo các công ty này đã chia sẻ kiến nghị và phân tích sâu sắc trong Sách Trắng. Ấn phẩm lần này hi vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam nắm bắt cơ hội mới mà Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mang lại, trở nên cạnh tranh hơn trong nền kinh tế toàn cầu và hấp dẫn hơn đối với thương mại và đầu tư quốc tế” - đồng Chủ tịch EuroCham nói.

Nhân dịp này, EuroCham phối hợp với Bộ ngoại giao và VCCI đã tổ chức Toạ đàm với chủ đề “EVFTA: Đổi mới và Số hóa Công Nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”. Đó là hai vấn đề bức thiết nhằm đảm bảo sự thành công trong giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam.

Hai vấn đề này kết hợp với nhau, sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – thông qua quá trình số hóa diễn ra ở khắp các ngành nghề - sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng. Trong khi đó, EVFTA – một khi được phê chuẩn và triển khai - sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam, và giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

Sách Trắng là ấn phẩm thường niên quan trọng của EuroCham, tổng hợp tất cả những quan tâm, kinh nghiệm và kiến nghị của hơn một ngàn thành viên Hiệp hội. Ấn phẩm bao gồm 20 chương với nội dung trải dài ở nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp, từ y tế đến rượu vang, rượu mạnh, công nghệ thông tin đến nguồn nhân lực và đào tạo. Trong Sách Trắng năm nay, các thành viên của EuroCham nêu lên những vấn đề then chốt đối với hoạt động của doanh nghiệp, và nhấn mạnh những đề xuất hành động, hướng đi cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống pháp lý của Việt Nam, thúc đẩy thương mại và đầu tư từ châu Âu, cũng như nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Nguồn: congthuong.vn


Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.