Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 7, 23/3/2019
Sách Trắng 2019: Chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam
2:45:27 PM | 14/3/2019

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng. Nội dung của Sách trắng năm nay chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam.Tại buổi ra mắt Sách Trắng, một số vấn đề và kiến nghị của cộng đồng thành viên EuroCham được trình bày và thảo luận theo 3 chủ đề lớn: Ngành Y tế tại Việt Nam, Môi trường Thuế và Hải quan; Tăng trưởng Bền vững.Ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch EuroCham nhận định, trong ba thập kỷ qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển trên thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại, đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, Việt Nam có cơ hội - thông qua các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA - để bước lên tầm cao mới, cởi mở hơn, tiến đến vị thế dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới.

Các kiến nghị của các thành viên của Eurocham nếu được xem xét tháo gỡ, sẽ giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA và tiến xa hơn, nhanh hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển. Các kiến nghị này còn góp phần cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh của Việt Nam, qua đó, cải thiện mức sống của hàng triệu công dân Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và những đề xuất mà Sách Trắng đưa ra đã được trình Chính phủ và có những đóng góp đáng kể tới việc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Với việc đưa ra những vấn đề “nóng” mà Chính phủ Việt Nam cần ưu tiên giải quyết như năng lượng sạch, an toàn thực phẩm, phát triển nông nghiệp bền vững, y tế, giáo dục, nâng cao điều kiện sống của người dân... các kiến nghị của doanh nghiệp châu Âu đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam.

Ông Denis Brunetti, đồng Chủ tịch EuroCham nhận định, trong 30 năm qua, con đường phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp thâm dụng lao động.

Tuy nhiên, ông Denis Brunetti chỉ ra rằng, sự phát triển kinh tế xã hội và nguồn việc làm trong tương lai chủ yếu sẽ đến từ nền kinh tế kỹ thuật số với nhu cầu nhân lực công nghệ cao khi tất cả các ngành công nghiệp sẽ được số hóa.

Ông cũng khẳng định, các doanh nghiệp châu Âu đã luôn là đối tác đáng tin cậy và bền vững, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống viễn thông và mạng công nghệ thông tin từ những ngày đầu tiên, góp phần thúc đẩy phổ biến mạng Internet trên toàn quốc, do đó các thành viên EuroCham luôn cam kết sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tận dụng triệt để các cơ hội mà làn sóng đổi mới kỹ thuật số toàn diện và bền vững sẽ mang lại.

“Châu Âu được biết đến với nhiều công ty sáng tạo hàng đầu thế giới, dẫn đầu thị trường và chú trọng phát triển tương lai bền vững .Lãnh đạo các công ty này đã chia sẻ kiến nghị và phân tích sâu sắc trong Sách Trắng. Ấn phẩm lần này hi vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam nắm bắt cơ hội mới mà Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mang lại, trở nên cạnh tranh hơn trong nền kinh tế toàn cầu và hấp dẫn hơn đối với thương mại và đầu tư quốc tế” - đồng Chủ tịch EuroCham nói.

Nhân dịp này, EuroCham phối hợp với Bộ ngoại giao và VCCI đã tổ chức Toạ đàm với chủ đề “EVFTA: Đổi mới và Số hóa Công Nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”. Đó là hai vấn đề bức thiết nhằm đảm bảo sự thành công trong giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam.

Hai vấn đề này kết hợp với nhau, sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – thông qua quá trình số hóa diễn ra ở khắp các ngành nghề - sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng. Trong khi đó, EVFTA – một khi được phê chuẩn và triển khai - sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam, và giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

Sách Trắng là ấn phẩm thường niên quan trọng của EuroCham, tổng hợp tất cả những quan tâm, kinh nghiệm và kiến nghị của hơn một ngàn thành viên Hiệp hội. Ấn phẩm bao gồm 20 chương với nội dung trải dài ở nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp, từ y tế đến rượu vang, rượu mạnh, công nghệ thông tin đến nguồn nhân lực và đào tạo. Trong Sách Trắng năm nay, các thành viên của EuroCham nêu lên những vấn đề then chốt đối với hoạt động của doanh nghiệp, và nhấn mạnh những đề xuất hành động, hướng đi cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống pháp lý của Việt Nam, thúc đẩy thương mại và đầu tư từ châu Âu, cũng như nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Nguồn: congthuong.vn


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủ tướng phê duyệt Đề án Cổng Dịch vụ công quốc gia (14/3/2019)
Môi trường - Thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trước các FTA (14/3/2019)
Hiệp định CPTPP: Đòn bẩy thương mại (12/3/2019)
Đắk Lắk phải trở thành một “Thế giới cà phê đầy hương vị” (11/3/2019)
Động lực nào quyết định tăng trưởng kinh tế 2019 (11/3/2019)
Tiếp tục đề xuất giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh (11/3/2019)
Nhận diện thách thức và gỡ khó cho nông sản Việt (11/3/2019)
Tăng tính kết nối tại các tỉnh miền núi Tây Bắc (7/3/2019)
Lập kế hoạch phòng chống thiên tai cấp địa phương (6/3/2019)
Kinh tế tư nhân thể hiện vai trò nổi bật (6/3/2019)
Thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP (6/3/2019)
Vĩnh Phúc: Chính quyền và doanh nghiệp đồng hành tạo sức bứt phá (5/3/2019)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông