Tăng cường quan hệ hợp tác mọi mặt với Hàn Quốc

10:33:58 PM | 21/3/2019

"Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác mọi mặt với Hàn Quốc" là nhận định của  ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 8 vừa khai mạc chiều tối ngày 21/3/2019 tại Hà Nội.Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI

Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Tài chính, Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc, Tạp chí Edaily phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 21,22/3.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, trong 27 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Phó Chủ tịch VCCI nhận định, về hợp tác kinh tế, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính tới hết năm 2018 là 62,5 tỷ USD với hơn 7.459 dự án. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 65,7 tỷ USD trong năm 2018. Hiệp định FTA Việt Nam Hàn Quốc có hiệu lực từ tháng 12/2015 đã mở ra sự hợp tác đa diện giữa hai nước.

Về hợp tác trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng quan hệ giữa hai nước ngày càng gần gũi, tạo điều kiện hơn nữa cho việc hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng giữa hai nước. Hiện nay hàng chục ngân hàng Hàn Quốc đang hoạt động và kinh doanh ở Việt Nam trong đó có những ngân hàng lớn như Shinhan Bank - đây cũng là một trong những ngân hàng nước ngoài dẫn đầu tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, các ngân hàng Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong tài chính tiêu dùng, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp… do đó có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như phát huy vai trò của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân..v.v. Hiện có hơn 190.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi số người Hàn Quốc ở Việt Nam cũng lên tới hơn 160.000 người. Lực lượng này đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên, ông Hoàng Quang Phòng nhận định.

Một điểm nữa cũng đáng chú ý là Việt Nam và Hàn Quốc có sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hai nước hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) và các cơ chế hợp tác khu vực như Mekong - Hàn Quốc, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Hai bên không chỉ hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt mà còn chia sẻ lập trường về các vấn đề mang tính nguyên tắc như giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch VCCI tin tưởng, với mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng vững chắc dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau, đặc biệt, với tình cảm hữu nghị, sự quyết tâm của Chính phủ hai nước nỗ lực hướng tới tương lai chung, quan hệ hai nước sẽ vươn lên tầm cao mới. 


Các đại biểu tham dự Hội nghị Kinh tế và Tài chính quốc tế Lần thứ 8

“Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc với những công nghệ cao, tiên tiến của mình tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuyển giao công nghệ, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao , công nghệ 4.0, công nghệ mới vào các ngành công nghiệp đã có để nâng cao giá trị gia tăng và tạo ra những ngành công nghiệp mới phát triển kinh tế đất nước”, ông Phòng cho biết.
Nhấn mạnh về tầm quan trọng trong việc chia sẻ thông tin giữa hai nước, ông Hoàng Quan Phòng lưu ý, các chính sách, sáng kiến mới trong ngành tài chính ngân hàng là một trong những lĩnh vực chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự ra đời của nhiều giải pháp công nghệ mới, đòi hỏi nhiều sự thay đổi từ các ngân hàng để theo kịp với sự phát triển của công nghệ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam đánh giá cao Viện trợ phát triển ODA của Hàn Quốc và hy vọng Hàn Quốc tiếp tục mở rộng nguồn vốn ODA trong thời gian tới phù hợp với các điều kiện cụ thể và nhu cầu của Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên, như: cơ sở hạ tầng giao thông và công nghệ vận tải, phát triển đô thị, nông nghiệp và phát triển nông thôn, đào tạo nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam trong nhiều năm qua. Với sự trao đổi cũng như hợp tác kinh tế - xã hội giữa hai nước trong những năm tới ngày càng được tăng cường, các doanh nghiệp Hàn Quốc dự đoán sẽ ngày một quan tâm tới Việt Nam hơn. Chắc chắn số vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ còn tăng nữa, nhất là khi rất nhiều địa phương Việt Nam đã tổ chức các chuyến đi xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng của mình với các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại và quan trọng hơn hết là sự nhiệt thành và háo hức của họ muốn được tới làm ăn ở một đất nước có sự ổn định chính trị và đang phát triển nhanh như Việt Nam.

“Các dự án đầu tư vào các ngành này, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp, sẽ mang lại cho hai bên nhiều lợi ích lớn. Bên cạnh đầu tư trực tiếp, các tập đoàn tài chính và ngân hàng của Hàn Quốc hiện cũng rất quan tâm tới hình thức đầu tư gián tiếp vào Việt Nam như mua cổ phần thành đối tác chiến lược với đối tác Việt Nam hoặc đầu tư cổ phiếu qua thị trường chứng khoán”, ông Phòng nhận định.

Hương Ly