Công nghệ cho cuộc sống tốt đẹp

11:53:31 AM | 22/3/2019


Tại Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 2019) tại Hà Nội vừa qua với các chủ đề chính được đưa ra thảo luận như Chính phủ điện tử vì những điều tốt đẹp; thành phố thông minh, kết nối và bền vững; công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; công nghệ - đổi thay; thúc đẩy tác động xã hội qua công nghệ mới.. đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các công ty công nghệ tại Việt Nam.Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Trường Đại học Lund (Thuỵ Điển) đồng tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị, ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam khẳng định: “Hai yếu tố quan trong nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo, và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ”

Ngài Pereric Högberg cũng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của internet tại Việt Nam và người sử dụng internet từ thành thị đến nông thôn, thậm chí cả vùng sâu, vùng xa…“Một trong những lý do Thụy Điển là quốc gia sáng tạo nhất trên thế giới là minh bạch và đề cao báo chí, đề cao sự sáng tạo, tò mò về những cái mới… Việt Nam cũng có thể đạt được thành tựu như vậy nhờ kết nối Internet, sự hội nhập của Việt Nam và công nghệ IoT, là cơ sở để hiện thực hoá các thành tựu,” Đại sứ Pereric Hogberg chia sẻ.

Quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cũng đã phát biểu nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải. “UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”.

Cũng tại hội nghị, ông Micheal Croft, Đại diện UNESCO tại Vietnam cho biết, “UNESCO rất vui mừng vì một lần nữa tham dự Diễn đàn Internet Việt Nam. Đây là môt cách tuyệt vời để các bên tham gia có thể chứng kiến cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra tại Việt Nam cũng như các cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng này đem lại. Với chúng tôi, tiến trình đối thoại này giúp ích cho công việc và cách tiếp cận của UNESCO về vấn đề truyền thông và thông tin ở Việt Nam, đảm bảo rằng công việc chúng tôi đang làm phù hợp với bối cảnh của Việt Nam cũng như kì vọng và sức sáng tạo của giới trẻ,”

Về phía Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cũng đã có bài phát biểu chia sẻ quan điểm của mình về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ internet tại Việt Nam: “Bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận diện và hài hoà một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet”.

Lương Tuấn


Sự kiện sắp tới