Đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư đi đến thành công

2:00:09 PM | 26/3/2019


Nằm tận cùng ở phía Tây Nam của đất nước, vùng đất Kiên Giang được ví như một Việt Nam thu nhỏ với rất nhiều tiềm năng, lợi thế đặc thù cho phát triển kinh tế. Thế mạnh này cộng hưởng cùng chính sách "trải thảm đỏ" và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần đưa Kiên Giang trở thành "bến đỗ" lý tưởng của các nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu thêm về thành công này thông qua nội dung trao đổi với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang - ông Trần Hữu Nghị. Công Luận thực hiện.

Trên cơ sở khai thác và phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, đến nay Kiên Giang đã đạt được những kết quả nổi bật nào trong thu hút đầu tư, thưa ông?


Thời gian qua, Kiên Giang đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH). Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh thu hút được 680 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 503.763,02 tỷ đồng, trong đó có: 341 dự án đi vào hoạt động với vốn đầu tư 60.640,48 tỷ đồng, chiếm 12,04% tổng vốn đăng ký; 68 dự án đang triển khai xây dựng với vốn đầu tư 115.409,47 tỷ đồng, chiếm 22,91% tổng vốn đăng ký; 271 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư với vốn đầu tư 327.713,07 tỷ đồng. Riêng năm 2018, tỉnh thu hút được 28 dự án đầu tư mới, tổng vốn đăng ký 13.166,06 tỷ đồng; trong đó Phú Quốc có 10 dự án, tổng vốn đăng ký 8.781 tỷ đồng. Đến nay đã có nhiều dự án lớn triển khai đầu tư và đưa vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh nhà như: Khu du lịch (KDL) sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl; Cáp treo An Thới; dự án KDL sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Khem Mặt Trời Phú Quốc; Nhà máy Chế biến Thủy sản Trung Sơn; Nhà máy Bia Sài Gòn...

Đối với thu hút vốn FDI, đến nay Kiên Giang có 49 dự án FDI của các nhà đầu tư đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.756.908.399 USD. Các dự án đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, thương mại dịch vụ... đã góp phần khai thác có hiệu quả các tiềm năng thế mạnh, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, là động lực cho phát triển KT – XH của tỉnh. Điển hình có thể kể đến: Nhà máy sản xuất xi măng của Công ty TNHH Siam City Cement (Việt Nam); Trung tâm MM Mega Market Rạch Giá... Riêng tại Phú Quốc có các dự án: KDL bãi biển Chensea Resort; La Veranda Resort; Khu nghỉ dưỡng Thiên Đường Phú Quốc... Ngoài hình thức đầu tư trực tiếp, hình thức liên kết hợp tác cũng được thực hiện mạnh mẽ góp phần đưa Phú Quốc phát triển vượt bậc theo định hướng đã đề ra.

Những năm gần đây, Chỉ số PCI của tỉnh Kiên Giang luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế Tốt. Thành quả này có được là do đâu, thưa ông?

Tỉnh Kiên Giang có môi trường đầu tư thông thoáng; nhiều năm liền Chỉ số PCI đạt mức Tốt và Khá (năm 2016 xếp thứ 13; năm 2017 xếp thứ 20 cả nước với tổng điểm đạt 63,65 điểm, tăng 2,84 điểm).

Đạt được kết quả trên là do tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư đến với Kiên Giang. Cụ thể tỉnh đã triển khai thực hiện Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ (nay là Nghị quyết số 02/NQ-CP); thực hiện các Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hỗ trợ DNNVV trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 07/CT-TTg ngày 5/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ... để từ đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, hấp dẫn hơn đối với các DN, nhà đầu tư.

Song song đó, tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, triển khai mô hình "một cửa", "một cửa liên thông" trên toàn tỉnh; nhiều thủ tục hành chính đạt cấp độ 3, 4. Triển khai vận hành hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS nhằm ổn định, an ninh, an toàn; có trên 98% DN áp dụng hình thức kê khai và nộp thuế điện tử, giảm số giờ thực hiện thủ tục về thuế còn 117 giờ/năm; rút ngắn 1/3 thời gian giải quyết đối với hầu hết các chế độ BHXH, 2/3 thời gian giải quyết hồ sơ thu và sổ, thẻ so với trước đây,...

Riêng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai thực hiện trên 200 thủ tục hành chính, trong đó có 92 thủ tục về đăng ký kinh doanh, 35 thủ tục về đăng ký đầu tư; thực hiện mô hình "một cửa", "một cửa liên thông", thực hiện tốt Quy trình một cửa liên thông đăng ký kinh doanh theo Luật DN 2014. Tổ chức gặp mặt đối thoại với các DN, nhà đầu tư định kỳ mỗi quý một lần để đồng hành cùng DN, nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và biểu dương khen thưởng các DN có thành tích tốt.Với nhiều giải pháp, năm 2018 tỉnh Kiên Giang đã đạt những kết quả tích cực, nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt khoảng 39.800 tỷ đồng (chiếm 86%) góp phần vào nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt 46.264,78 tỷ đồng, đứng thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh, Kiên Giang có những hỗ trợ thiết thực cũng như ưu đãi đầu tư hấp dẫn nào?

Kiên Giang là tỉnh có mức ưu đãi cao. Thực hiện Luật Đầu tư năm 2014, Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ đã quy định chi tiết về ngành nghề ưu đãi đầu tư tại Phụ lục I và quy định địa bàn ưu đãi đầu tư tại Phụ lục II; theo đó tỉnh Kiên Giang ngoại trừ TP.Rạch Giá thì các huyện, thị còn lại thuộc địa bàn có điều KT – XH đặc biệt khó khăn đều được hưởng mức ưu đãi cao nhất của Chính phủ. Ngoài ra, đảo Phú Quốc cũng có những chính sách ưu đãi vượt trội, hấp dẫn các nhà đầu tư đến với nơi đây.

Ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư cũng là những ngành nghề, lĩnh vực có mức ưu đãi, hỗ trợ cao nhất theo các quy định của Chính phủ như: Nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…Với tinh thần cầu thị, Kiên Giang đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các DN, các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn tỉnh; đồng thời luôn áp dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cao nhất, thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư.

Những năm tới đây, một trong những ưu tiên của Kiên Giang vẫn là tiếp nhận các nguồn vốn đầu tư để phát triển kinh tế. Vậy theo ông tỉnh cần làm gì để nâng cao hiệu quả công tác này?

Trong thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tổng hợp để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư. Chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; thường xuyên tiếp xúc, tổ chức họp mặt DN, nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tiếp tục vận dụng lồng ghép có hiệu quả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ; rà soát các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường... để kiến nghị sửa đổi, bổ sung đồng bộ các luật, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhà đầu tư. Tăng cường liên kết, hợp tác phát triển với các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh, hợp tác với các nước Tiểu vùng Mê Kông.

Xác định hạ tầng phải đi trước một bước, tỉnh cũng sẽ huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh phát triển. Tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương tăng tỷ lệ hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn có mục tiêu, trái phiếu Chính phủ; thực hiện lồng ghép, kết hợp các nguồn vốn và phối hợp đẩy nhanh đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm cho phát triển KT - XH, có tính liên vùng và khu vực như: tuyến hành lang ven biển phía Nam, QL 80 đoạn Lộ Tẻ - Rạch Sỏi...; huy động nguồn vốn ngân sách, nguồn lực từ quỹ đất đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng giao thông như đường kênh KT1, đường ven sông Cái Lớn, mở rộng đường Thứ Hai – Công Sự, đường Dương Đông – Cửa Cạn – Gành Dầu, đầu tư mới đường 3 Tháng 2 nối dài từ cống Kênh Cụt đến ngã ba tuyến tránh Tắc Cậu, đường ven biển từ Rạch Giá đến Hòn Đất, đầu tư mở rộng cảng hành khách Rạch Giá; tiếp tục đầu tư các tuyến cáp điện ra quần đảo Nam Du và các đảo còn lại. Ngoài ra, các cơ sở hạ tầng khác cũng được tỉnh quan tâm để đáp ứng tốt hơn yêu cầu đầu tư phát triển như: thành lập KKT Cửa khẩu Hà Tiên, đầu tư hạ tầng khu - CCN...

Bằng những giải pháp mạnh mẽ trên, với phương châm "Thành công của DN, nhà đầu tư cũng chính là thành công của mình", tỉnh Kiên Giang sẽ luôn đồng hành cùng DN trong thực hiện các dự án đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!