Hướng đến "xanh hóa" các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu

2:16:36 PM | 26/3/2019


Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế (BQLKKT) tỉnh Kiên Giang đã tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư vào khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Hà Tiên và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Nội dung trao đổi sau đây với Phó Trưởng BQLKKT tỉnh Kiên Giang - ông Lê Minh Trung cũng phần nào cho thấy được những tín hiệu vui này. Bích Hạnh thực hiện.

Xin ông cho biết những kết quả nổi bật đạt được trong thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK trên địa bàn tỉnh?


Nhìn chung thời gian qua, nhờ được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh và các đơn vị có liên quan cùng với việc đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào KCN, KKT, BQLKKT đã thu hút được một số dự án có quy mô đầu tư tương đối lớn, dự án đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn, dự án khai thác thế mạnh về vùng nguyên liệu của tỉnh và dự án sử dụng nhiều lao động của địa phương, góp phần giải quyết được công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Lũy kế đến hết năm 2018 đã thu hút 27 dự án đăng ký đầu tư vào 2 KCN Thạnh Lộc và Thuận Yên với tổng diện tích đăng ký 153,25 ha; trong đó có 20 dự án đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn 5.460 tỷ đồng; còn 7 dự án đã thỏa thuận cho DN thực hiện thủ tục đầu tư. Đến nay đã có 9 dự án đi vào hoạt động, tổng doanh thu của các DN trong 2 KCN Thạnh Lộc và Thuận Yên năm 2018 ước đạt khoảng 6.345 tỷ đồng; đóng góp cho ngân sách nhà nước 888,6 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho khoảng 5.761 lao động.
Có thể kể đến một số dự án điển hình, có quy mô lớn đang hiện diện tại các KCN như: Nhà máy sản xuất gỗ MDF VRG Kiên Giang, vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng; Nhà máy bia Sài Gòn - Kiên Giang, vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu TBS Kiên Giang, vốn đầu tư 760 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất và gia công giày thể thao xuất khẩu Hwaseung Rạch Giá, vốn đầu tư trên 749 tỷ đồng...

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt đối với các dự án quy mô lớn, đòi hỏi mỗi địa phương phải có quy hoạch phát triển các KCN, KKT mang tính chiến lược, bền vững. Vậy tỉnh Kiên Giang chú trọng thế nào đến vấn đề quy hoạch phát triển các KCN, KKTCK?

Ngay từ khi thành lập, BQLKKT đã thực hiện việc lập đề án quy hoạch hệ thống các KCN tỉnh Kiên Giang giai đoạn đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, qua đó được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho tỉnh Kiên Giang 5 KCN với tổng diện tích đất 763 ha gồm: KCN Thạnh Lộc 250 ha, KCN Thuận Yên 133,95 ha, KCN Xẻo Rô 210,54 ha, KCN Tắc Cậu 68 ha và Kiên Lương II 100 ha. Hiện tại, BQLKKT đã lập QHCT cho 3 KCN (Thạnh Lộc, Thuận Yên, Xẻo Rô). Trong quá trình triển khai thực hiện, BQLKKT thường xuyên rà soát điều chỉnh cục bộ quy hoạch của các KCN cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh các KCN, Kiên Giang còn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung TP. Hà Tiên và Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Hà Tiên với quy mô diện tích 1.600 ha. UBND tỉnh đã phê duyệt các khu chức năng trong KKTCK Hà Tiên gồm: Khu kinh doanh bán hàng miễn thuế, diện tích 3,11 ha; Chợ trong KKTCK, diện tích 1,8 ha; Kho ngoại quan, diện tích 4,09 ha; Khu Bảo thuế, diện tích 50,81 ha. Hiện nay UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho 02 NĐT tiến hành nghiên cứu, khảo sát thực hiện lập điều chỉnh quy hoạch dự án đầu tư xây dựng Chợ trong KKTCK và cửa hàng miễn thuế; dự án đầu tư Khu bảo thuế.

Ngày 22/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP, trong đó các quy định về mục tiêu phát triển, các chính sách khuyến khích phát triển KCN theo hướng sinh thái, thân thiện với môi trường. Trên tinh thần của Nghị định, BQLKKT đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu "xanh hóa" các KCN, KKTCK trên địa bàn như thế nào?

Xác định hoạt động sản xuất công nghiệp có những tác động, ảnh hưởng nhất định đến môi trường, do đó ngay từ khi nhà đầu tư đăng ký đầu tư dự án vào các KCN, BQLKKT đã hướng dẫn cho các nhà đầu tư thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Khi nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng dự án, BQLKKT cử cán bộ theo dõi, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của các dự án. Sau khi dự án đưa vào hoạt động, BQLKKT đã phối hợp với các sở,ban ngành có liên quan hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các DN đang hoạt động trong KCN. Hướng dẫn DN thực hiện các thủ tục quy định về bảo vệ môi trường, triển khai và vận hành các công trình xử lý chất thải, giám sát chất lượng môi trường. Qua kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện các tồn tại, hạn chế và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm, không để xảy ra sự cố ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì vậy, công tác bảo vệ môi trường tại các KCN luôn được đảm bảo duy trì tốt.

Trong năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định về quản lý KCN và KKT; trong đó có quy định về mục tiêu phát triển, các chính sách khuyến khích phát triển KCN theo hướng sinh thái, thân thiện với môi trường. Trên tinh thần của Nghị định, BQLKKT có kế hoạch phối hợp cùng các sở, ban ngành trong việc khuyến khích DN trong KCN cải tiến quy trình quản lý, vận hành, đổi mới và ứng dụng công nghệ theo hướng sản xuất sạch hơn, thân thiện với môi trường; giảm các nguồn gây ô nhiễm môi trường, tái sử dụng chất thải và phế liệu, sử dụng hiệu quả tài nguyên. Từ đó việc bảo vệ môi trường trong và xung quanh KCN được nâng cao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Trong thời gian tới, BQLKKT cũng sẽ nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch hệ thống theo hướng "xanh hóa" các KCN trên địa bàn tỉnh.

Định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào các KCN và KKTCK trên địa bàn tỉnh thời gian tới là gì, thưa ông?

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), trong thời gian tới BQLKKT tỉnh tiếp tục thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng của 2 KCN Thạnh Lộc và Thuận Yên (hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông, nhà máy xử lý nước thải…) phục vụ tốt cho các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các KCN (Xẻo Rô, Tắc Cậu, Thuận Yên II), các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tại 2 KCN Thạnh Lộc và Thuận Yên để tăng tỷ lệ lấp đầy KCN.

Các ngành nghề sản xuất công nghiệp ưu tiên thu hút đầu tư vào các KCN, bao gồm: Các dự án khai thác tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu của tỉnh (chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản và các loại sản phẩm từ nông thủy sản; sản xuất thực phẩm, đồ uống; sản xuất vật liệu xây dựng); các dự án giải quyết nhiều lao động cho địa phương (sản xuất giày da, may mặc; lắp ráp điện tử; sản xuất hàng tiêu dùng; sản xuất các sản phẩm từ nhựa, thủy tinh, giấy và bao bì…); dự án sản xuất, chế biến sử dụng công nghệ cao, dự án thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, BQLKKT sẽ hướng dẫn về quy trình đầu tư dự án, hỗ trợ việc triển khai thực hiện các thủ tục hành chính và nhanh chóng giải quyết các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tăng cường gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư trong KCN, nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình hoạt động của các DN để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN trong quá trình đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh.

Trân trọng cảm ơn ông!