Bất động sản thời 4.0: Xu thế phải bắt kịp thời đại

11:01:28 AM | 3/4/2019


Trong thời đại 4.0, ngành bất động sản cũng phải linh hoạt, không còn cảnh chạy đôn chạy đáo tìm mua nhà mà nay chỉ bằng cái click chuột người mua có thể xem, mua, thậm chí giao dịch thẳng với chủ đầu tư, nhà môi giới bất động sản để có được căn nhà ưng ý cho nhu cầu cá nhân.Từ mua nhà thời 4.0…


Theo ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sunshine: Cuộc cách mạng nào cũng mang đến nhiều điều mới mẻ và thay đổi. Không riêng gì với ngành bất động sản, các doanh nghiệp sẽ phải làm mới mình theo hướng tiến bộ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ để đáp ứng tốt nhất các nhu cầu cao cấp của cuộc sống hiện đại. Việc áp dụng các tiện ích của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào kinh doanh bất động sản sẽ sinh ra nhiều lợi ích cho khách hàng, như giúp họ giám sát tiến độ của dự án, cập nhật thông tin, trao đổi với chủ đầu tư. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển một cách thông minh, minh bạch hơn. Đồng thời, tăng cường rõ rệt khả năng minh bạch thông tin thị trường khi mọi thứ đều phải được "show" hết trên mạng để người dùng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đối mặt với vấn nạn "loạn và thiếu minh bạch thông tin" trong thời gian qua.

Một ứng dụng khác giúp việc mua bán các dự án bất động sản chóng vánh hơn là các chủ đầu tư đã dùng các ứng dụng công nghệ mới trong cuộc cách mạng 4.0 để tiếp cận gần gũi khách hàng hơn. Giờ đây, không chỉ các đại dự án, mà ngay các dự án bất động sản nhỏ, tầm trung cũng được “máy tính hóa” không còn cảnh giao bán bất động sản trên giấy thay vào đó là hình ảnh âm thanh, với công nghệ 3D Interactive sắc nét sống động. Các chuyên gia cho rằng, đây chính là cách tiếp cận mới của các chủ đầu tư khi tiên phong đưa mô hình thực tế ảo vào dự án, giúp người mua biết được căn hộ của mình ở tầng này sẽ được trông như thế nào, nội thất các phòng thậm chí khách hàng còn xem được tầm nhìn từ các cửa sổ, ban công căn hộ.

Thậm chí, theo ông Nick Whitten, Phó Giám đốc Nghiên cứu Tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle (JLL), trong thời đại 4.0 khách hàng có thể check căn hộ online, thanh toán trực tuyến qua app trên điện thoại di động. Chỉ cần có smartphone và máy tính kết nối internet, tất cả khách hàng, ở bất cứ đâu trên thế giới đều có thể giao dịch mua BĐS tại Việt Nam nhanh chóng, thuận lợi.

…đến các thương vụ bất động sản “cá mập”


Không chỉ lấn át trong việc tạo dựng sự tiện lợi, nhanh chóng, thông minh trong vai trò của các saler. Giờ đây, giờ đây cuộc cách mạng 4.0 đã phủ sóng đến cả những vụ mua bán, sáp nhập bất động sản bạc tỷ chóng vánh thành công chỉ trong "một nốt nhạc”.

Mới đây, một tập đoàn bất động sản trực tuyến nổi tiếng của Singapore có tên PropertyGuru đã "nổ phát súng" đầu tiên khi công bố rót 9 triệu USD vào Công ty Cổ phần đầu tư và Công nghệ Đại Việt – đơn vị đang sở hữu website Batdongsan.com.vn. Và theo đà này, nhiều thương vụ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này giữa các công ty sở hữu các ứng dụng công nghệ trong bất động sản tại Việt Nam với các quỹ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh liên tục diễn ra. Đáng chú ý là 3 quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản) mới đây cũng đã rót vốn vào Homedy.com – một trang tin ứng dụng công nghệ tìm kiếm bất động sản. Cũng theo chia sẻ của Homedy thì việc gọi vốn thành công trên đã giúp Homedy có thêm nguồn lực tài chính dồi dào để đầu tư mạnh vào Big data.

Ngoài ra, theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CENLand, chính mô hình kinh doanh độc đáo nhờ sự giúp sức của công nghệ thời đại 4.0 đã thu hút được một lượng khách hàng đông đảo, hút được nhiều dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước mang lại thành công lớn cho doanh nghiệp trên con đường chinh phục thị trường.

Cụ thể, như với việc phát triển mạnh phát triển công nghệ nghemoigioi.vn đã giúp CENLand trở thành đơn vị dịch vụ BĐS có thế mạnh trên thị trường. Từ đó, được nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư săn đón khi đơn vị này tiến hành phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Kết quả, đã có 2 quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam là Dragon Capital và VinaCapital rót vốn đầu tư, lần lượt sở hữu 13% và 12%. Và sự thành công không dừng lại ở đó, khi mới đây, CENLand đã có những cuộc làm việc và tiếp nhiều quỹ đầu tư, tổ chức lớn như PVIAM, SSIAM,VCBF, SCIC, FPT Capital, VFM, Cathay Life để gọi thêm vốn, giúp mở rộng hoạt động kinh doanh cho mình./.

Anh Phương

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.