Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp

10:25:25 AM | 9/4/2019


Dù được quy hoạch tại các vị trí khá thuận lợi, song nhiều năm qua, việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Thu hút đầu tư vào KCN chưa xứng với tiềm năng


Với lợi thế về địa giới hành chính nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, tỉnh Ninh Thuận là trung điểm kết nối để hình thành hai tam giác phát triển kinh tế vùng Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận và Lâm Đồng - Ninh Thuận - Khánh Hòa. Là tỉnh có quỹ đất rộng, có biển, có rừng... Ninh Thuận sớm được những chuyên gia về kinh tế đánh giá là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế đa lĩnh vực.

Trên cơ sở tiềm năng của tỉnh, để tạo tiền đề cho công nghiệp phát triển, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh Ninh Thuận đã quy hoạch, đầu tư phát triển 4 dự án KCN gồm: KCN Du Long, KCN Phước Nam, KCN Thành Hải và 1 KCN Cà Ná (đang hoàn tất thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư) và 3 cụm công nghiệp (CCN).Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2018, các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉ mới thu hút được 30 dự án đầu tư thứ cấp, với tổng vốn đầu tư 2.215 tỷ đồng, các dự án chủ yếu là các ngành chế biến thực phẩm, nông sản, thủy sản và một số ngành công nghiệp nhẹ. Trong đó KCN Thành Hải, quy mô 78 ha đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư được 17 dự án đầu tư thứ cấp, tỷ lệ lấp đầy đạt 98% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê. Còn KCN Phước Nam, KCN Du Long là hai KCN có diện tích khá lớn, nhưng thu hút đầu tư đến nay khá chậm.

Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận cho biết, đối với các dự án KCN triển khai chậm, tỉnh đang đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện và đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp. Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh Ninh Thuận phấn đấu lấp đầy khoảng 50%-60% diện tích đất công nghiệp trong khu, CCN vào năm 2020, góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong khu, CCN đạt 35%-40% vào năm 2020.

Nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư

Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước, đồng thời tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Theo đó các nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, cụ thể:

Về tiền thuê đất: Miễn tiền thuê đất trong thời gian từ 7 đến 15 năm kể từ ngày hoàn thành đưa dự án vào hoạt động hoặc miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với các dự án đầu tư thuộc địa bàn xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Ưu đãi về thuế: Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế suất ưu đãi 10% áp dụng trong thời gian 15 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp được miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Đối với thuế nhập khẩu: Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định đối với các dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Ngoài những ưu đãi theo quy định của nhà nước, tỉnh Ninh Thuận đang có nhiều nỗ lực để hỗ trợ nhà đầu tư qua quyết tâm cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tỉnh Ninh Thuận cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Ninh Thuận nói chung và đầu tư vào các KCN, CCN trên địa bàn nói riêng.

Ông Nguyễn Thành Ban
Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Ninh Thuận


Cùng với sự phát triển của đất nước, kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Thuận đang có sự chuyển mình mạnh mẽ; môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện ngày một thuận lợi hơn, nhờ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và tạo động lực thu hút đầu tư, các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng tái tạo, du lịch có nhiều đột phá. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, những kết quả mà Ninh Thuận đạt được trong những năm qua là chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quyết tâm của tỉnh. Tỉnh Ninh Thuận cần nghiên cứu thêm các giải pháp mang tính đột phá, cần nỗ lực hơn nữa để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo hướng minh bạch thông tin, đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết,... nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai. Đồng thời, tỉnh cần có chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Ông Lê Văn Lợi
Tổng Giám đốc Công ty Nam Thành Lợi.VN


Ngoài tiềm năng về năng lượng tái tạo, du lịch, Ninh Thuận là nơi có ngành sản xuất tôm giống phát triển. Trong những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã dành nhiều sự quan tâm tạo điều kiện cho ngành sản xuất tôm giống phát triển. Tỉnh đã quy hoạch các khu sản xuất giống tập trung, tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy việc phát triển còn chậm. Để sớm hình thành được các trung tâm sản xuất giống tập trung quy mô, đúng quy chuẩn như quy hoạch thì tỉnh cần quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện các thủ tục để cấp chứng nhận nhãn hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Cường
Phó Tổng giám đốc Công ty Solar Power Ninh Thuận


So với các địa phương khác, tỉnh Ninh Thuận với đặc điểm khí hậu của mình, có lợi thế tuyệt đối trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời. Là một nhà đầu tư, chúng tôi rất hài lòng về môi trường đầu tư tại đây, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các địa phương đều rất quyết liệt và sát sao, đồng hành với doanh nghiệp. Điều băn khoăn của các nhà đầu tư hiện nay là việc đấu nối với mạng lưới điện quốc gia. Hiện nay, có khá nhiều dự án điện mặt trời, điện gió được đầu tư với tổng công suất lên đến gần 2000MW, nhưng được biết, hệ thống truyền tải trên địa bàn hiện còn nhiều hạn chế. Vì thế, tỉnh Ninh Thuận cần nhanh chóng thống nhất với EVN để có giải pháp đầu tư giải phóng công suất cho các nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Hồng
Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim Song Mã


Đa phần các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Theo tôi, tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận đất đai, cơ sở hạ tầng thuận lợi hơn. Còn đối với hoạt động khởi nghiệp, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận rất quan tâm đến phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, bằng chứng là tỉnh đã ban hành Kế hoạch Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025 với mục tiêu thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Một trong những nút thắt của khởi nghiệp là vốn, vì thế tỉnh cần tạo điều kiện để các dự án khởi nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn bằng việc tạo các quỹ đầu tư khởi nghiệp cho sinh viên, các nhóm và cá nhân khởi nghiệp.

Hoàng Ngọc