Bảo tồn và phát triển: Vườn quốc gia Núi Chúa bền vững

11:20:55 AM | 9/4/2019


Vườn quốc gia (VQG) Núi Chúa nằm trên địa bàn huyện Ninh Hải và Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, diện tích gần 30.000 ha. Không chỉ có có hệ thực vật, động vật phong phú, đa dạng, VQG Núi Chúa là nơi hội tụ cả 3 không gian rừng – biển – sa mạc, tạo cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Mỗi năm vườn thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan và đông đảo các nhà khoa học đến nghiên cứu.Theo thông tin được công bố trên trang thông tin điện tử của VQG Núi Chúa, Tổng diện tích tự nhiên của VQG Núi Chúa là 29.865 ha. Trong đó, phần diện tích trên đất liền là 22.513 ha (đất có rừng là 17.223 ha, đất chưa có rừng là 5.290 ha), phần diện tích trên biển là 7.352 ha; vùng đệm của VQG Núi Chúa có diện tích 7.350 ha.

VQG Núi Chúa có tài nguyên rừng rất phong phú, đa dạng với diện tích rừng khô hạn rộng lớn đặc trưng, độc đáo của Việt Nam và diện tích rừng thường xanh cây lá rộng xen kẽ cây lá kim đặc trưng của vùng khí hậu á nhiệt đới ẩm… còn mang tính chất nguyên sinh.

Qua kết quả điều tra ban đầu đã được công bố, VQG Núi Chúa có 1.265 loài thực vật bậc cao có mạch và 306 loài động vật (gồm lớp chim, thú, bò sát và lưỡng cư), đặc biệt có nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ thế giới.

Một trong những điểm đặc biệt nhất của VQG Núi Chúa là hệ sinh thái khô hạn đặc thù do mùa mưa ở khu vực này thường đến muộn hơn so với các vùng khác trong tỉnh và kết thúc cũng sớm hơn. Do đó, đã hình thành nên hệ thực vật có khả năng chịu hạn cao, điển hình là các loại cây có gai như xương rồng, trâm bầu, mùng quân ấn, lọ nồi ô rô, huyết giác, quyển bá xoắn.

VQG Núi Chúa còn có cảnh quan rừng và vùng biển vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ như Bình Tiên, Vĩnh Hy, Thái An… hay các thắng cảnh rừng như Hồ Treo, núi Đá Vách, suối Lồ Ồ, Hang Rái, suối Kiền Kiền, rất có tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái. Trong đó khu vực Hang Rái hiện đã trở thành một trong những điểm tham quan chính, thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách tham quan mỗi năm.

Hiện nay, để bảo tồn và phát triển vườn có hiệu quả, ông Trần Văn Tiếp, Phó Giám đốc Ban quản lý VQG Núi Chúa cho biết, hằng năm, VQG có kế hoạch theo dõi, giám sát đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng, biển, nguồn lợi trong khu vực, hiện trạng, tình hình khai thác, các tồn tại để xây dựng, triển khai hoạt động bảo tồn phù hợp quy định hiện hành và cứ liệu khoa học để đảm bảo tính thực tiễn. Phát triển bền vững tài nguyên đa dạng sinh học gắn với phát triển các loại hình du lịch sinh thái như: Du lịch biển, du lịch rừng, nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và tham quan tại VQG.

Song song với việc bảo tồn các hệ sinh thái rừng tự nhiên và rừng trồng hiện có, nuôi dưỡng rừng, phòng chống cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, VQG Núi Chúa đã đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển nhà nuôi cấy mô để nhân giống một số loài cây đặc hữu, quý hiếm để phục vụ cho vườn ươm cây bản địa, nghiên cứu bảo tồn và phát triển tài nguyên cây dược liệu và các loài lan rừng quý hiếm, xây dựng khu bảo tồn biển cứu hộ các loài rùa biển, động vật biển quý hiếm.

Đối với hoạt động du lịch, ông Trần Văn Tiếp cho biết, VQG Núi Chúa sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ du khách; đầu tư, nâng cấp hạ tầng, phương tiện, dịch vụ; phát triển thêm các loại hình du lịch, điểm tham quan mới; tăng cường quảng bá, phối hợp với các công ty lữ hành để kết nối các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh với VQG Núi Chúa; phát huy hiệu quả hoạt động du lịch sinh thái để thu hút du khách, tạo thêm nguồn thu qua đó góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển VQG Núi Chúa ngày càng bền vững hơn.

Quốc Hưng

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ SIPA 2019 tại An-giê-ri

Ngày 06-09/11/2019

Trung tâm hội nghị Mohamed Ben Ahmed, thành phố Oran, An-giê-ri

Hội thảo "Rủi ro tiềm ẩn của Doanh nghiệp từ công tác Kế toán thuế"

Ngày 27/6/2019

số 36 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.