Ninh Thuận: Điểm sáng thu hút đầu tư của cả nước

8:49:33 AM | 10/4/2019


Với sự đột phá trong thu hút đầu tư, năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Ninh Thuận lọt vào danh sách nhóm các tỉnh thu hút FDI cao của cả nước (thứ 18). Ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong những năm qua, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có những chuyển biến tích cực, với tác động lan tỏa từ các hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2011, 2015, 2016 cùng với môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục cải thiện đã tạo ra làn sóng đầu tư mới.

Thu hút đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua khá tốt với sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Điều gì đã giúp Ninh Thuận có được sức hút lớn như vậy, thưa ông?

Ninh Thuận đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, cụ thể như chủ trương của Chính phủ triển khai đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023; trong đó có một số cơ chế nổi bật như đồng ý với chủ trương phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước, trong đó riêng điện mặt trời được đồng ý phát triển 2.000MW đến năm 2020. Cùng với việc tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã thực hiện chủ trương dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư trong khung quy định của Chính phủ, theo đó nhà đầu tư khi đầu tư vào Ninh Thuận sẽ được hưởng các ưu đãi cao nhất về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu tùy theo lĩnh vực và địa bàn đầu tư.Bên cạnh đó, việc hoàn thành đưa vào hoạt động tuyến đường ven biển dài 105,8 km có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh, là “cánh cửa” rộng mở để Ninh Thuận đón các nhà đầu tư vào khai thác tiềm năng lợi thế vùng ven biển của tỉnh, nhất là phát triển du lịch biển và công nghiệp ven biển.

Thông qua những nỗ lực của tỉnh trong đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, đến nay cả nước biết đến Ninh Thuận nhiều hơn, các tiềm năng lợi thế kinh tế của tỉnh, nhất là lợi thế mới về du lịch, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm đăng ký đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đăng ký đầu tư một số dự án có quy mô lớn thuộc lĩnh vực tỉnh có lợi thế được xác định trong quy hoạch như: Năng lượng sạch, du lịch, sản xuất nông nghiệp, giáo dục, y tế..
Nhiều nhà đầu tư đã đăng ký, cam kết đầu tư vào Ninh Thuận, trong đó có nhiều dự án lớn được kỳ vọng tạo đột phá cho tỉnh. Tỉnh Ninh Thuận có giải pháp gì để cùng nhà đầu tư thực hiện các dự án đúng cam kết, đúng tiến độ, từ đó tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh nhà?


Hiện nay có nhiều dự án đầu tư lớn đã được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp chủ trương đầu tư, những dự án này được dự báo sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế của tỉnh. Các dự án trọng điểm này tập trung ở các lĩnh vực có lợi thế của tỉnh như năng lượng (mặt trời, điện gió), du lịch, bất động sản...; ngoài ra còn có một số dự án lớn mang tính đột phá đang đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục để triển khai như Cảng biển Cà Ná, Tổ hợp điện khí, Thủy điện tích năng Bác Ái...

Để các dự án này đi vào hoạt động đúng tiến độ, đúng cam kết của nhà đầu tư, ngay tại thời điểm tham mưu UBND tỉnh xem xét cấp Quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương thực hiện dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành thẩm tra kỹ năng lực kinh nghiệm, năng lực tài chính của chủ đầu tư để đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án được chuẩn bị đầy đủ và nhà đầu tư có quyết tâm trong triển khai, thực hiện dự án.

Quá trình dự án triển khai, bên cạnh việc quyết tâm triển khai của các nhà đầu tư thì các ngành các cấp của tỉnh từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho đến các sở ngành, địa phương đồng hành và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư nhất là trong bồi thường giải phóng mặt bằng; thông qua tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp định kỳ hàng tháng, họp giao ban trực tuyến liên thông với các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai của các dự án năng lượng tái tạo; xem khó khăn của nhà đầu tư cũng là khó khăn của tỉnh để từ đó tập trung tháo gỡ, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án. Kết quả, đối với các dự án năng lượng tái tạo, đến nay đã có 48 trụ điện gió hoàn thành xây dựng với công suất 117,6MW, đã có 22/30 dự án điện mặt trời đang triển khai xây dựng và 1 dự án đã đi vào hoạt động với công suất 36,8MW.

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra các dự án, qua đó kiên quyết xử lý dứt điểm, thu hồi các dự án chậm triển khai nhằm tạo quỹ đất cho nhà đầu tư khác có năng lực để thực hiện dự án.

Tỉnh Ninh Thuận được đánh giá rất giàu tiềm năng, song cạnh tranh trong thu hút đầu tư ngày càng gay gắt, xin ông cho biết một số giải pháp để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút các nguồn vốn đầu tư để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, cụ thể: tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng tập trung mời gọi, chọn lọc các nhà đầu tư có thương hiệu, uy tín, có thế mạnh hoặc có độ tin cậy cao vào tỉnh; tổ chức tiếp xúc trực tiếp các nhà đầu tư tiềm năng theo từng lĩnh vực và nhà đầu tư cụ thể. Công tác xúc tiến đầu tư được thực hiện xuyên suốt từ khâu hỗ trợ nhà đầu tư từ lúc tiếp xúc, kết nối, hình thành ý tưởng dự án đến hướng dẫn thủ tục, giải quyết hồ sơ cho đến bước cấp Quyết định chủ trương đầu tư, hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn vướng mắc để triển khai dự án.

Tỉnh sẽ tập trung huy động các nguồn vốn đẩy nhanh đầu tư, cải thiện mạnh mẽ điều kiện hạ tầng giao thông, nhất là tuyến đường vành đai, đường vào các khu vực dự án; đẩy nhanh hoàn tất thủ tục để sớm xây dựng và đưa vào hoạt động Cảng nước sâu Cà Ná... tạo kết nối cao giữa các khu vực dự án trong tỉnh, giữa tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận để tăng tính hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 409 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký 132.956 tỷ đồng; trong đó có 233 dự án hoàn thành đi vào hoạt động; 71 dự án đang triển khai thi công; 105 dự án đang hoàn tất thủ tục liên quan để triển khai dự án. Có 50 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương địa điểm với tổng vốn đăng ký 45.097 tỷ đồng.

Trong năm 2018, UBND tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 63 dự án, tổng vốn 44.221 tỷ đồng và chấp thuận chủ trương về địa điểm 28 dự án tổng vốn đăng ký 36.030 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi số dự án và vốn thu hút so với năm 2017; chủ yếu là các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng mặt trời và điện gió (có 22 dự án với tổng vốn 38.755 tỷ đồng, chiếm 37% tổng số dự án và chiếm tới 90% vốn đăng ký).

Đã có nhiều dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đưa vào hoạt động, đóng góp đáng kể cho tăng trưởng chung của tỉnh, trong đó một số dự án quy mô lớn như: Nhà máy điện mặt trời BP, Nhà máy bia Sài Gòn-Ninh Thuận, Nhà máy điện gió Đầm Nại, Nhà máy điện gió Mũi Dinh, Khu du lịch Nam Núi Chúa (Amanơi)...

Trân trọng cảm ơn ông!