Doanh nghiệp Cuba tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam

4:05:08 PM | 10/4/2019


Mới đây, đoàn 30 doanh nghiệp Cuba đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và thương mại thông qua sự kết nối của VCCI và Phòng Thương mại Cuba. Hoạt động này cũng nằm trong khuôn khổ Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam– Cuba lần thứ 8.Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam – Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ những nhăm 1960, quan hệ giữa hai nước luôn phát triển bền vững và sâu rộng nhờ có được sự vun đắp và ủng hộ của nhiều thế hệ lãnh đạo của Việt Nam và Cuba, cũng như tình cảm đặc biệt tốt đẹp mà nhân dân hai nước luôn dành cho nhau.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại khu vực châu Á. Theo VCCI, nếu như năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba chỉ đạt con số hơn 142 triệu USD, thì đến năm 2018, tổng kim ngạch hai chiều tăng lên gần 336 triệu USD (tăng gần 2,4 lần).

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba chủ yếu là: gạo, cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng… Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba chủ yếu là vắcxin và dược phẩm.

Về đầu tư, tính đến hết năm 2018. Cuba có 2 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 6,7 triệu USD. (Đứng thứ 77 trong 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam).

“Việt Nam vẫn đang tích cực phát triển, mở cửa, hội nhập và hợp tác với tất cả các bạn bè quốc tế. Riêng đối với Cuba, Việt Nam chúng tôi coi Cuba nhiều hơn chỉ là những đối tác, bạn bè. Đối với Việt Nam, Cuba luôn là những người anh em thân thiết nhất, là đối tác tin cậy nhất và đoàn kết nhất”, ông Khương nhấn mạnh.
Ông Khương cho rằng, quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba còn nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp hai nước khai thác, cùng phát triển, đặc biệt, trong các lĩnh vực sinh học, dược phẩm, công nghệ thông tin.

Trong đoàn doanh nghiệp Cuba đến Việt Nam xúc tiến thương mại và đầu tư lần này, có rất nhiều quy mô hàng đầu tại Cuba như CIGB, Biocubafarma, CNIC lĩnh vực công nghệ sinh học; CIH, Frutas, ITH, Techoazucar lĩnh vực xuất nhập khẩu; Cubatel, Segurmatic lĩnh vực công nghệ thông tin; Palco, Dinvai lĩnh vực dịch vụ, du lịch… Tiềm năng để doanh nghiệp hai nước khai thác và cùng phát triển rất lớn, đặc biệt trong những lĩnh vực có thể bổ trợ tốt cho nhau, với Việt Nam là nông nghiệp, viễn thông, hàng tiêu dùng, dệt may, giày dép; với Cuba là thế mạnh về dược phẩm, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, sản phẩm công nghệ sinh học, xây dựng.

Đồng tình với quan điểm của TS. Đoàn Duy Khương, Tổng thư ký Phòng thương mại Cuba, ông Omar de Jesús Fernández Jiménez nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: dịch vụ y tế, sinh học, công nghệ thông tin, thủy sản chúng ta không thể nào tụt hậu”.

Năm 2018, hai bên đã thảo luận nhất trí cao ký kết các thỏa thuận khung quan trọng giữa Chính phủ hai nước như: “Hiệp định Thương mại mới” và “Nghị định thư Tài chính về giải ngân và quản lý tài chính Dự án Hợp tác Phát triển Sản xuất Lúa gạo Việt Nam- Cuba giai đoạn 2019-2023.

Hương LySự kiện sắp tới