Hợp tác hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu

6:56:45 PM | 15/4/2019

VCCI và Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều diễn đàn, đối thoại, các cuộc tiếp xúc giữa doanh nghiệp, người sử dụng lao động với các cơ quan Nhà nước, với đại diện người lao động và với các tổ chức hữu quan khác ở trong và ngoài nước để trao đổi thông tin và ý kiến về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hai Bên còn tiến hành những hoạt động cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp và người sử dụng lao động trong các quan hệ kinh doanh trong nước và quốc tế;

Hai Bên cũng tiến hành các hoạt động xây dựng, quảng bá và nâng cao uy tín doanh nghiệp, doanh nhân, hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam; thúc đẩy các dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển quan hệ kinh doanh và đầu tư ở trong và ngoài nước thông qua các biện pháp như: chắp mối và giới thiệu bạn hàng, cung cấp thông tin, hướng dẫn và tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu, khảo sát thị trường, hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, quảng cáo và các hoạt động xúc tiến khác…

Với mục đích chung là hỗ trợ các doanh nghiệp hội nhập, VCCI và Bộ Công Thương tổ chức nhiều khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nhân nâng cao kiến thức, năng lực quản lý và kinh doanh; Giúp đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ở Việt Nam và ở nước ngoài; Cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam và chứng thực các chứng từ cần thiết khác trong kinh doanh; xác nhận các trường hợp bất khả kháng.

Mới đây, Bộ Công Thương đã chuyển giao hoạt động đăng ký ưu đãi thuế quan (REX) sang VCCI. Cơ chế REX giúp nhà xuất khẩu tiết kiệm chi phí đồng thời đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU. Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP)là cơ chế ưu đãi đơn phương dành cho các nước đang phát triển và chậm phát triển trong quan hệ thương mại với các nền kinh tế lớn. Trong những năm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã dành cơ chế này cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong đócó da giày, may mặc, đồ nhựa, ... Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tận dụng tốt cơ chế này để mở rộng thị trường tại EU. Bộ Công Thương thông báo và đề nghị thương nhân liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX theo nhu cầu.

Hiện nay, VCCI đã thiết lập quan hệ hợp tác với trên 120 Phòng Thương mại và các tổ chức xúc tiến thương mại trên thế giới. Thông qua mạng lưới này, VCCI đã hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu và hợp tác đầu tư - kinh doanh.

VCCI và Bộ Công Thương cũng đã xây dựng và phát triển mạnh hoạt động của các diễn đàn DN và hội đồng kinh doanh giữa Việt Nam với các thị trường kinh doanh trọng điểm như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Trung Đông, Châu Phi, LB Nga, Hàn Quốc, Mỹ La tinh. Các Diễn đàn DN và hội đồng kinh doanh đã góp phần tăng cường mở rộng hơn quan hệ hợp tác giữa cộng đồng DN Việt Nam với cộng đồng DN nước ngoài trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, Bộ Công Thương và VCCI đóng vai trò nòng cốt trong việc nghiên cứu và tham vấn với đoàn đàm phán của Chính phủ trong quá trình và đàm phán các Hiệp định thương mại quốc tế quan trọng như: Hiệp định CPTPP, Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại của WTO, các Hiệp định trong khuôn khổ Vòng đàm phán Doha, các Hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam với EU, Hàn Quốc... Dự án nghiên cứu về cải thiện môi trường kinh doanh của Việt nam và ASEAN cũng đóng góp tích các đề xuất để đảm bảo VN tham gia hiệu quả vào Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ngoài ra, VCCI đã và đang triển khai việc tập hợp, nghiên cứu ý kiến của các doanh nghiệp để phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho Nhà nước các vấn đề về pháp luật, chính sách kinh tế - xã hội nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Kết quả các cuộc khảo sát ý kiến doanh nghiệp phần lớn cho thấy Bộ Công Thương đã rất nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, xoá bỏ thủ tục, các điều kiện kinh doanh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, là một bộ đa ngành, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động sản xuất nên số lượng các thủ tục, điều kiện kinh doanh còn nhiều. VCCI đã kiến nghị Bộ Công Thương cần tiếp tục cải cách hành chính, cắt giảm tiếp các thủ tục, trong đó có việc bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh đối với mặt hàng khí, gạo, rượu và dịch vụ logistics.

Hương Giang