Kịch bản chứng khoán hồi phục năm 2013

2:45:17 PM | 25/4/2019

Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán (TTCK) có thể tái diễn kịch bản của năm 2013, theo đó sẽ sớm phục hồi nếu vẫn trụ trên 960 điểm.

Chưa khi nào TTCK ảm đảm đến vậy, bất chấp những diễn biến tích cực từ thế giới.

Diễn biến của VN-Index từ ngày 15- 22/4/2019

Thanh khoản giảm mạnh

Rất nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 tích cực nhưng giá cổ phiếu không thể tăng, thậm chí giảm. Thanh khoản biến mất đến kinh ngạc, chỉ đạt khoảng 2.300 tỷ đồng/phiên, kể cả khi thị trường tăng hay giảm. Mốc 960 điểm đang là mức thử với thị trường, và nhà đầu tư (NĐT) đang nhìn vào thử thách này để có hành động. Có thể nhiều NĐT lo ngại về mốc điểm này nhưng cũng có người chờ đợi cơ hội lớn hơn nữa khi mốc điểm này bị phá.

Tuy nhiên nhìn vào diễn biến như hiện nay có thể thấy rằng chưa chắc mốc điểm quan trọng trên đã bị phá, hoặc nếu có bị phá vỡ chưa chắc đã xảy ra hiện tượng bán tháo. Thống kê sơ bộ các phiên gần đây cho thấy, số lượng cổ phiếu đứng giá khá lớn, nhiều mã cổ phiếu thị trường thường thu hút dòng tiền đầu cơ giảm sút thanh khoản mạnh chỉ bằng 1/3 so với bình thường. Tuy nhiên, NĐT nhận thấy rằng có nhiều cổ phiếu đủ rẻ để không bán ra hoặc chưa có bất cứ áp lực tâm lý thực sự lớn để bán.

Kiên nhẫn chờ cơ hội

Nhìn vào thị trường giai đoạn này, tôi có cảm giác khá giống với giai đoạn năm 2013. Khi đó, rất nhiều người lo ngại mốc 460 điểm sẽ không giữ được, nhưng cuối cùng thị trường lại bật tăng từ mốc này. Và năm 2019 mốc 960 điểm là điểm nhấn tương tự. Tháng 5 luôn là nỗi ám ảnh với NĐT nhưng thống kê cũng cho thấy năm 2013 lại là tháng rực rỡ.

Nhìn nhận chung về xu hướng thị trường, tôi nhận thấy rằng có không ít cổ phiếu đang ở mức định giá cực kỳ hấp dẫn. Trong ngắn hạn sẽ khó đạt được thành quả như kỳ vọng, nhưng đây rõ ràng là thời điểm mua rất tốt. Có không ít doanh nghiệp đang có thành công nhất định và chắc chắn sẽ có một năm 2019 tích cực. Nhưng nếu nhìn vào tháng 4 này, chỉ còn 1 tuần giao dịch duy nhất trước kỳ nghỉ lễ dài thì khó có kỳ vọng nào. Chắc chắn NĐT đang quan tâm nhiều hơn tới những thông tin bên lề, đặc biệt là mốc 960 điểm.

Xu hướng của thị trường vẫn ở chiều hướng điều chỉnh và vì thế những thông tin bất lợi xuất hiện có thể tạo ra nhịp bán. Nếu trường hợp này xảy ra, thì những cổ phiếu tăng giá cao vừa qua vẫn là đối tượng chịu nhiều áp lực. Ngược lại, những cổ phiếu có thanh khoản đã thu hẹp khó tạo ra nhịp bán lớn, thậm chí nếu có dòng tiền bắt đáy, có thể đẩy giá các cổ phiếu này tăng mạnh. Trong giai đoạn này, NĐT cần tính toán lại và kiên nhẫn chờ cơ hội thích hợp.

Hữu Bình (DDDN)

 

Sự kiện sắp tới