Những sự kiện nổi bật của VCCI trong năm qua

10:27:25 AM | 26/4/2019

Trong năm 2018, vai trò, vị trí, uy tín, hình ảnh của VCCI tiếp tục được nâng cao, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó. Tạp chí Vietnam Business Forum xin tổng kết lại những sự kiện nổi bật của VCCI trong năm qua.

1.Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Tiểu vùng Mê-công mở rộng

Hội nghị do VCCI cùng phối hợp với Bộ ngoại giao tổ chức vào ngày 30/3/2018 bên lề Hội nghị Thượng GMS 6 và Hội nghị CLV lần thứ 10. Đây là lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp GMS (GMS Business Summit) được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổng thư ký ASEAN, Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới (WB) cùng đại diện gần 100 tổ chức quốc tế và đối tác phát triển. Đặc biệt, Hội nghị đã thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp trong và ngoài khu vực GMS, đại diện lãnh đạo gần 40 tỉnh thành trong nước và nhiều địa phương các quốc gia thành viên. Khoảng 300 phóng viên trong nước và quốc tế tham dự và đưa tin về Hội nghị.

Hội nghị tập trung vào những vấn đề cấp thiết đối với sự phát triển của khu vực GSM như xác định các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trải qua những thay đổi lớn, căn bản; phát triển nền nông nghiệp hiện đại, thông tin cho khu vực; phát triển và tìm kiếm nguồn tài chính cho hạ tầng cơ sở ở khu vực…

2.Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (Viet Nam Business Summit – VBS 2018)

Tiếp nối thành công của VBS 2017 tại Đà Nẵng, VCCI tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 (Viet Nam Business Summit – VBS 2018) vào ngày 13/9/2018, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh WEF ASEAN 2018. Với chủ đề: “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo:, Hội nghị đã nhấn mạnh tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

VBS 2018 đã kết thúc thành công rực rỡ với sự tham dự của hơn 1300 đại biểu, trong đó có hơn 500 đại biểu nước ngoài là các thành viên uy tín của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và đoàn doanh nghiệp từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Chi-lê, Ô Man… cùng với lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, cũng như các đại sứ quán, cơ quan đại diện ngoại giao – kinh tế và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thành công của VBS 2018 không chỉ góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế, quáng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm giao kết quan trọng của chuỗi giá trị toàn cầu đối với các nhà đầu tư quốc tế mà còn khẳng định vai trò và thương hiệu của VCCI là dẫn đường và là cầu nối để doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục tổ chức VBS 2019, biến VBS là sự kiện thường niên quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

3.Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức nhân dịp Ngài Tổng thống Đại hàn Dân quốc Mun Che In cùng đoàn doanh nghiệp hơn 200 các nhà lãnh đạo các tổ chức kinh tế, tập đoàn/doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/03/2018.

Diễn đàn đã tổ chức thành công rực rỡ với sự tham dự của hơn 750 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc tiếp tục xem Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Đây là Diễn đàn thu hút lượng lớn các doanh nghiệp hai nước tham dự so với các Hội nghị giữa hai nước tổ chức trong thời gian gần đây. Sau chuyến thăm, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục được các tổ chức xúc tiến hai nước triển khai, đem lại nhiều kết quả tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tiếp nối các hoạt động thực chất nhằm xúc tiến thương mại, đầu tư, ngày 22/3/2019 vừa qua, VCCI phối hợp với Bộ Tài Chính Việt Nam, Tạp chí EDAILY Hàn Quốc, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Hàn Quốc tổ chức Hội thảo Kinh tế và Tài chính Quốc tế lần thứ 8.

Hội thảo thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu từ Hàn Quốc và Việt Nam đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các chuyên gia kinh tế, giới doanh nhân và cơ quan thông tấn báo chí hai nước, cùng thảo luận về xu hướng, cơ hội hợp tác chiến lược về kinh tế, tài chính, bảo hiểm giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm mục đích đẩy mạnh tăng trưởng chung.

4. Tiếp tục hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020

VCCI đang tiếp tục thực hiện Chương trình hành động triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP về "Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020". VCCI đã triển khai thực hiện 5/5 nhiệm vụ được giao, đồng thời phối hợp với các bộ ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp triển khai các nhóm giải pháp được nêu trong Nghị quyết.

Các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tập trung vào một số vấn đề như: cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp…

5. Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững

Với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển bền vững trong thời kì Cách mạng Công nghiệp 4.0”, hội nghị phát triển bền vững năm vừa qua nhằm tạo điều kiện và thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác công tư đóng góp vào tiến trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030 thông qua thực hiện tăng trưởng xanh và tạo điều kiện phổ biến, mở rộng quy mô thực hiện các giải pháp trên phạm vi toàn cầu. Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố khởi động Diễn đàn hợp tác cấp cao vì mục tiêu xanh toàn cầu 2030 (gọi tắt là Diễn đàn quốc gia P4G). Sau hội nghị, VCCI đã có 6 khuyến nghị với Chính phủ nhằm xây dựng các chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững từ đó hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triền bền vững. Ngày 17/4, VCCI tiếp tục tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”. Đây là hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019. Các kiến nghị từ Hội thảo sẽ được tổng hợp để báo cáo tại Hội nghị toàn quốc dự kiến vào tháng 11/2019.

Hội thảo cũng hướng đến việc giới thiệu, chia sẻ và thảo luận những kinh nghiệm xây dựng và triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam cũng như trên thế giới; và lan tỏa thông tin, thúc đẩy nhân rộng mô hình kinh tế tuần hoàn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

6. Đầu mối thông tin và tư vấn lớn nhất cho doanh nghiệp về WTO và các Hiệp định thương mại quan trọng

Trước việc một số Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chuẩn bị có hiệu lực, trong năm 2018, VCCI đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến các Hiệp định này. Trong đó có việc tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về các thỏa thuận thương mại quốc tế; biên soạn 9 ấn phẩm, cẩm nang doanh nghiệp về “Tóm lược Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương về CPTPP”, “Tổng hợp các cam kết FTA liên quan tới doanh nghiệp giày dép”, “Quy tắc xuất xứ và thủ tục về xuất xứ tại các nước kém phát triển”; tham gia phổ biến tuyên truyền tại 23 sự kiện hội thảo, hội nghị về các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia: CPTPP, ACFTA-AHKFTA, EVFTA…; Thực hiện 20 bản Góp ý - Bình luận - Nghiên cứu về các vấn đề hội nhập; thực hiện Chiến dịch truyền thông về CPTPP nhân sự kiện Hiệp định này được ký chính thức và được Quốc hội phê chuẩn trên nhiều phương tiện truyền thông: VTV1, VTC10, Truyền hình Quốc hội, các báo và tạp chí.

Đây là hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong những vấn đề nóng về pháp lý liên quan đến hội nhập kinh tế, đặc biệt là việc sử dụng các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ cũng như các biện pháp bảo hộ thương mại nói chung tại Việt Nam và thế giới.

7. Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh -PCI 2018 ngày 28/3/2019

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại VN, qua đó thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tư nhân.

Được thực hiện năm thứ 14 liên tiếp, năm nay, chỉ số PCI đạt mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được thực hiện. PCI đã trở thành một báo cáo rất được coi trọng và có tác động to lớn, giúp thúc đẩy cải cách kinh tế, nhằm khuyến khích tính minh bạch, gia tăng đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế.