Hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu: Nhiều chương trình ưu đãi

2:17:52 PM | 3/5/2019

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa chính thức triển khai gói vay ưu đãi 3.000 tỷ đồng dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu và chuỗi cung ứng, với mức lãi suất dao động 7%/năm.

Dự kiến, gói vay này sẽ được giải ngân trong vòng 3 tháng (từ 1/4 đến 30/6/2019) với thời gian ưu đãi 12 tháng. Ngoài mức lãi suất tốt, khách hàng còn được trải nghiệm thêm nhiều ưu đãi về phí dịch vụ ngân hàng trong thanh toán quốc tế, bảo lãnh và các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền khác.

Gói vay ưu đãi 3.000 tỷ đồng này được kỳ vọng sẽ bổ sung kịp thời nguồn vốn lưu động phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm Thông tư số 42/2018/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước chính thức siết cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu trong nước thì những nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi được cho là giải pháp thay thế hữu hiệu.

Không chỉ có OCB, hàng loạt các ngân hàng khác cũng có nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank xây dựng chương trình tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng. Đây là hình thức tài trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp xuất khẩu để thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu, với nguồn trả nợ chính cho khoản vay là nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Theo đó, mức cho vay cao, nếu có tài sản đảm bảo: 90% trị giá L/C, 80% giá trị hợp đồng ngoại; nếu không có tài sản đảm bảo : 80% trị giá L/C, 70% giá trị hợp đồng ngoại…

Ngoài ra, ABBank cũng tài trợ xuất khẩu cho DN sau khi giao hàng, theo đó, ABBANK sẽ ứng trước tiền hàng xuất khẩu cho khách hàng trong thời gian chờ trả chậm/thanh toán từ đối tác nhập khẩu/ngân hàng nước ngoài giúp đáp ứng nhu cầu xoay vòng lưu động dành cho khách hàng); tài trợ VND theo lãi suất ngoại tệ…

Ngân hàng SHB đầu năm nay cũng đã tung ra sản phẩm chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu. Với sản phẩm này, ngân hàng sẽ nắm giữ bộ chứng từ xuất khẩu và thực hiện thu tiền từ bên thứ 3. Đây cũng là một hình thức cấp tín dụng, bởi ngân hàng sẽ thực hiện ứng tiền trước cho DN xuất khẩu thông qua việc mua lại bộ chứng từ xuất khẩu chưa đến hạn thanh toán của DN. Việc áp dụng tỷ lệ thanh toán 98% giá trị trên chứng từ và thời gian chiết khấu kéo dài 6 tháng sẽ là cơ hội tốt cho các DN xuất khẩu kịp thời bổ sung vốn lưu động và tăng vòng quay vốn.

Nhiều ngân hàng khác như HDBank, TPBank… cũng đang áp dụng hình thức tài trợ DN xuất khẩu thông qua sản phẩm cho vay chiết khấu bộ chứng từ. Ví dụ như TPBank, các DN xuất khẩu được ngân hàng áp dụng hình thức thế chấp lô hàng hình thành từ phương án mở L/C với tỷ lệ 95%. Bên cạnh đó, DN được nhà băng hỗ trợ phát hành tất cả các loại L/C với tỷ lệ ký quỹ từ 0% - 15%.

Không chỉ vậy các DN chế biến hàng xuất khẩu từ nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu còn được hỗ trợ thông qua giải pháp thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay (L/C UPAS) mà TPBank đang triển khai này và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía DN xuất nhập khẩu vì nó giúp DN thanh toán trước cho người thụ hưởng bằng ngoại tệ với lãi suất thấp mà vẫn được hưởng thời gian trả chậm tối đa lên tới 360 ngày, đồng thời giảm bớt sức ép về ngoại tệ và tiết kiệm chi phí cho DN.

Riêng đối với DN thu mua nguyên liệu trong nước, TPBank hiện đang tung ra một gói tín dụng trị giá 1.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn ưu đãi lãi suất. Theo đó, các DN có thể vay vốn thấp hơn 1% so với mức lãi suất thông thường để thu mua hàng hóa chế biến xuất khẩu.

Những giải pháp tài chính, gói vay với lãi suất ưu đãi đã giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn hơn, giảm thiếu chi phí tài chính. Bởi trên thực tế, rất nhiều các DNNVV hiện nay đều đang ở trong tình trạng thiếu tài sản thế chấp, tình hình tài chính không minh bạch, hiệu quả kinh doanh chưa cao… Đây chính là những nguyên nhân khiến các DNNVV khó tiếp cận vốn từ ngân hàng mà phải tìm đến các nguồn vốn phi chính thức khác.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc OCB, việc cung cấp vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo chuỗi giá trị là giải pháp cải thiện năng lực doanh nghiệp, mở rộng quy mô theo hướng hiện đại để tiếp tục gia nhập sâu hơn vào hệ thống kinh tế toàn cầu. Trong đó, quy trình cho vay và cung cấp dịch vụ tự động dựa trên công nghệ sẽ là nguồn sống để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Quỳnh Chi