PCI Bạc Liêu: Nỗ lực hướng đến những con số hoàn mỹ

2:59:43 PM | 3/5/2019

Những năm gần đây, tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Với định hướng đúng đắn, cùng quyết tâm cao độ của tỉnh nhà, tin tưởng năm 2019 này và những năm tiếp theo, PCI của tỉnh sẽ tiếp tục tăng hạng và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Trong năm 2018, chỉ số PCI Bạc Liêu được xếp thứ 39/63 tỉnh, thành và nằm trong tốp khá. So với năm 2017, Bạc Liêu tăng thêm 3 bậc. Trong đó, có nhiều chỉ số thành phần tăng điểm so với năm 2017 như tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự… Thông qua đó cũng thể hiện rõ mặt mạnh của tỉnh Bạc Liêu là tốc độ tăng trường kinh tế trên 8% đứng thứ 3 của vùng, cao hơn bình quân cả nước. Số DN thành lập mới tăng 200%, mức bình quân vốn, DN cũng thuộc hàng khá cao trong khu vực; tỷ lệ DN ngưng hoạt động, giải thể trong năm qua cũng thấp hơn các địa phương trong vùng. Tổng điểm các chỉ số thành phần tăng từ 61,09 lên 62,53; xếp hạng 39/63 tỉnh, thành, (tăng 3 bậc). Như ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nói “Kết quả trên đã phản ánh rõ nét những cảm nhận của cộng đồng DN trong và ngoài tỉnh đối với việc lãnh đạo, điều hành và giải quyết những vấn đề khó khăn của DN tại địa phương. Đó cũng là thang đo hiệu quả để chính quyền phấn đấu tạo ra môi trường thông thoáng, thuận lợi hỗ trợ cho DN trong suốt quá trình xin phép đầu tư sản xuất, kinh doanh và phát triển”.

Không chỉ thế, một điểm nhấn quan trọng chính là từng cán bộ chủ chốt, thực hiện các thủ tục cho DN đều được đánh giá thân thiện, nhiệt tình. Theo đó, cải cách thủ tục hành chính là công tác thành công nổi bật của Bạc Liêu - cũng là một trong 8 nhóm giải pháp quan trọng cần được cải thiện (ngoài các nhóm giải pháp về nâng cao tính minh bạch; nhóm giải pháp hỗ trợ DN; nhóm giải pháp về đào tạo, tập huấn; nhóm giải pháp về tuyên truyền; nhóm giải pháp về hợp tác…).

Mặc dù là “tỉnh nằm gần cuối trời Tổ quốc”, gặp nhiều khó khăn, nhưng Bạc Liêu đã khẳng định tầm vóc mới. Đó chính là những dự án mang vị thế, có sức ảnh hưởng lớn, như dự án nhà máy điện gió Bạc Liêu - là dự án đặt tiền đề để Bạc Liêu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Hay dự án sản xuất giống thủy sản của Công ty cổ phần Việt Úc Bạc Liêu, với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính - đây là mô hình tiên phong về công nghệ cao mang tính đột phá cho nghề nuôi tôm của tỉnh. Là dự án nhà máy chế biến lương thực Vĩnh Lộc gắn với mô hình cánh đồng mẫu lớn và bao tiêu sản phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả tốt cho cả nông dân và DN...

Ông Trung cho biết: “Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các địa phương ngày càng gia tăng, cơ sở hạ tầng cũng đang cải thiện, thì việc nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ quyết định tốc độ phát triển của các địa phương, Bạc Liêu cũng vậy. Vì thế tỉnh luôn vận động địa phương quyết liệt hơn trong cải cách hành chính, đổi mới phong cách tiếp cận, phục vụ DN”. Đó là những việc làm cụ thể, thiết thực như hỗ trợ, khuyến khích DN. Thực hiện tốt giải pháp phân chia DN theo từng nhóm, mạnh, trung bình, yếu, nhằm tìm ra được "điểm nghẽn" để cùng nhau bàn bạc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phù hợp với từng tình hình của các đơn vị. Hướng đến mục đích chung là cải thiện bền vững chỉ số PCI tăng điểm qua từng năm.

Theo đó, sự hài lòng và đồng lòng của người dân cũng là yếu tố song hành quan trọng của tỉnh. Đó là công cuộc “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, để người dân được tiếp cận và thực hiện các công việc liên quan đến TTHC. “Năng lực cạnh tranh không chỉ là con số, còn là sự đồng lòng của cộng đồng DN, cá nhân. Đạt thứ hạng cao đã khó, giữ vững thứ hạng càng khó hơn, chắc chắn hướng đến con số hoàn mỹ cũng là điều không dễ dàng mà đòi hỏi năm 2019 này và những năm tiếp theo Bạc Liêu cần quyết tâm cao tạo nên những giải pháp đồng bộ, đáp ứng tốt hơn nữa những kỳ vọng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước" – ông Trung chia sẻ.

Hàn Lương