Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu: Hoạt động tích cực và hiệu quả

3:10:18 PM | 3/5/2019

Những bước đi đột phá trong việc tiến hành rà soát, sắp xếp nhân sự theo hướng tinh gọn, chuyên môn hóa, giảm bộ máy cồng kềnh đã mang lại hiệu quả tích cực trong hoạt động của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu.

Tiếp tục bứt phá

Vào những ngày đầu thành lập, đơn vị đã gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm từ các cấp, chính quyền cùng sự đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng của toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị, nhiều dự án trọng điểm tại địa phương đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Phải kể đến là dự án sửa chữa, cải tạo nâng cấp các hạng mục của giai đoạn 1- Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bạc Liêu, dự án xây dựng BVĐK Bạc Liêu giai đoạn 2; xây dựng trụ sở làm việc Sở Khoa học và Công nghệ; xây dựng cầu nối tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp với trung tâm xã Phong Thạnh Tây A… Ngoài ra, một số dự án sắp hoàn thành đưa vào sử dụng như Bệnh viện Lao; Bệnh viện Tâm thần; xây dựng cơ sở hạ tầng tuyến du lịch sinh thái Nhà Mát – Cái Cùng; cải tạo, mở rộng Trường THPT Giá Rai, Trường Dân tộc nội trú,…. Với nguồn vốn được bố trí và bố trí lại trong năm 2018 của BQLDA ĐTXD là 252,2 tỷ đồng; tổng giá trị giải ngân ước tính đến ngày 31/01/2019 là 315,7 tỷ đồng/344,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 92% vượt so với cùng kỳ là 32% (năm 2017 giải ngân đạt 60%); vượt so với đầu năm cam kết giải ngân khoảng 6% (cam kết 86%). Cũng trong năm vừa qua, đơn vị đã đạt nhiều danh hiệu thi đua như: Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn cơ sở vững mạnh; được Cụm thi đua số 3 bình chọn tặng cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc…

Có thể nói, những dự án trên đã góp phần nâng cao cơ sở vật chất, đáp ứng kịp thời cho sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như yêu cầu hội nhập quốc tế. Tận dụng những lợi thế trong năm vừa qua, tiếp tục tạo nên cú bứt phá trong năm 2019 và những năm tiếp theo là mục tiêu tiên quyết của BQLDA ĐTXD. Ban đã thành lập các tổ chức trực tiếp quản lý dự án và giám sát từng công trình; đồng thời kịp thời xử lý hợp đồng nếu phát hiện nhà thầu không đáp ứng được tiến độ và chất lượng của công trình. Chủ động cắt giảm những khối lượng thi công không cần thiết và nghiệm thu, thanh toán theo khối lượng thực tế thi công công trình.

Làm đúng, làm đủ, làm nhanh và hiệu quả

“Năm 2019 này, Ban dự kiến khởi công 6 dự án, thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng công trình đạt trên 90%, tổng số vốn đã bố trí là 335,401 tỷ đồng. Xin nhấn mạnh thêm rằng, nhiệm vụ của BQLDA ĐTXD là trực tiếp quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, các công trình văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, công trình công nghiệp… của tỉnh Bạc Liêu trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập kinh tế. Bởi thế toàn thể cán bộ luôn tự ý thức sự quan trọng từ công tác chuẩn bị đầu tư đến thực hiện đầu tư và kết thúc dự án cần được tiến hành một cách đồng bộ, nhất quán và hiệu quả nhất” – ông Nguyễn Văn Vĩnh - Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu nói. Cụ thể, Ban sẽ kết hợp chặt chẽ cùng sở, ban ngành thu thập thông tin về tình trạng, vị trí, trang thiết bị… để đề xuất phương án đầu tư, quy mô; đi liền với đề ra những phương án thiết kế về những tiện ích cũng như công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), môi trường… Tiếp đó phối hợp kiểm tra thực tế công trình làm cơ sở đề xuất báo cáo cơ quan thẩm quyền trước khi thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước để thanh toán kịp thời cho các nhà thầu sau khi được nghiệm thu; phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính để tham mưu trình UBND tỉnh bố trí, điều chỉnh nguồn vốn cho dự án. Phối hợp Sở Xây dựng, đơn vị chủ sử dụng, Cảnh sát PCCC… kiểm tra công trình hoàn thành để tổ chức nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng.

Năm 2019 chính là giai đoạn “nước rút” để đơn vị tiếp tục chuyển mình và có những bứt phá mới, thực hiện đúng tiêu chí làm đúng – làm đủ - làm nhanh – làm hiệu quả. Ban rất cần sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền cùng các cơ quan ban ngành trong công tác góp ý xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách về lĩnh vực đầu tư xây dựng theo hướng cải cách đi vào chiều sâu; góp phần tạo hành lang pháp lý thông thoáng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động xây dựng, trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như về vốn.

Ngọc Thảo