Bạc Liêu Nắm bắt mọi cơ hội cho mục tiêu phát triển toàn diện

10:04:38 AM | 6/5/2019

Bạc Liêu được biết đến không chỉ là trung tâm của nền văn hóa Óc eo mà còn là miền đất thắm đượm nét đẹp văn hóa đặc sắc, nổi trội với ngành nông nghiệp trồng lúa, nuôi trồng thủy sản. Theo đó, trong cuộc trò chuyện cùng phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã luôn nhấn mạnh sẽ tận dụng những tiềm năng, thế mạnh này và xem phát triển kinh tế biển là một trong những trụ cột hàng đầu cho phát triển kinh tế của tỉnh trong hiện tại và tương lai. Hàn Lương thực hiện.

Có thể nói, trong 5 năm qua, Bạc Liêu đã có sự thay đổi lớn về kinh tế - xã hội, thưa ông?

Những năm qua, Bạc Liêu đã có nhiều quyết tâm, nỗ lực và giành được nhiều thắng lợi trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH); đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Năm 2018, trong 20 chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu, có 19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch (trong đó có 06 chỉ tiêu đã được điều chỉnh tăng thêm so với kế hoạch cuối năm 2017). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; tổng vốn đầu tư toàn xã hội, kim ngạch xuất khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng cao so với cùng kỳ. Đặc biệt tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 8,36% so với năm 2017 và là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh có mức tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước (cao hơn tỷ lệ đã được Hội đồng nhân dân điều chỉnh tăng trong năm là 7 - 7,5%); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,3%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trước bối cảnh có nhiều thuận lợi, cơ hội lớn, thì để giữ vững tốc độ phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh Bạc Liêu đã có những giải pháp gì?

Có thể nói, những thành công trên của tỉnh nhà đều xuất phát từ 3 yếu tố. Đó là sự đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, mà vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy thể hiện rất rõ nét. Cùng sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban ngành Trung ương; sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Cộng với việc xác định tiềm năng, thế mạnh và phát huy đúng thời điểm tạo nên thời cơ trong phát triển của tỉnh. Những định hướng rõ ràng, cùng các nguồn lực đầu tư xã hội được tập trung đúng mục tiêu, tạo sự mạch lạc, đồng bộ và có tính hiệu quả tốt hơn, qua đó phát huy được yếu tố thời cơ trong phát triển của tỉnh.

Đặc biệt trong năm 2019 được xác định là năm “nước rút”, là tiền đề để tỉnh Bạc Liêu “về đích” vào năm 2020, quyết định việc thực hiện thắng lợi mục tiêu “Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, Bạc Liêu đứng vào tốp các tỉnh khá trong khu vực và trung bình khá của cả nước”. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tiếp tục triển khai có hiệu quả 05 trụ cột phát triển kinh tế, xã hội, gồm nông nghiệp - mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; năng lượng tái tạo (gồm điện gió, điện mặt trời) và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. Cũng như tăng cường nhiều giải pháp thực hiện mạnh mẽ để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, coi đây là khâu đột phá để triển khai nhanh các dự án thu hút đầu tư. Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để sớm đưa vào sử dụng. Huy động được mọi tiềm năng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng khoa học, kỹ thuật trên tất cả các lĩnh vực. Một giải pháp quyết định sự thành công để đạt được mục tiêu đề ra, đó là các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ công nhân viên trên địa bàn tỉnh phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc phương châm hành động “Đoàn kết, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả”.

Nếu cải cách thủ tục hành chính không tiến hành kịp thời, đồng bộ, hiệu quả không cao thì sẽ thành trở lực, kìm hãm nền kinh tế phát triển. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Điểm sáng của Bạc Liêu không chỉ nằm ở tỷ lệ tăng trưởng kinh tế hay một số vấn đề xã hội mà điều nổi bật là mô hình phát triển của tỉnh đã bắt đầu dựa trên lợi thế so sánh của địa phương, dựa trên ứng dụng công nghệ và có sự tương tác mạnh mẽ, chặt chẽ giữa nông nghiệp, năng lượng và môi trường theo hướng bền vững. Trong đó, công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh Bạc Liêu thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Đây là bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương, từng bước khẳng định tỉnh Bạc Liêu là một trong các tỉnh đi đầu trong cả nước trong công tác cải cách thủ tục hành chính, mà điển hình đó là kết quả chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Chắc chắn trong công cuộc này thì nhận thức của cán bộ cần được nâng cao, bằng việc luôn tích cực đưa ra những sáng kiến giải quyết vướng mắc trong một số quy định về thủ tục hành chính, nhất là trên các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến ngươi dân và doanh nghiệp như đăng ký kinh doanh, đầu tư, xây dựng, môi trường,….

Hiện nay, tỉnh đang trong giai đoạn thử nghiệm và đưa vào vận hành chính thức Trung tâm hành chính công trong tháng 4/2019. Phấn đấu năm 2019, 100% các cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện, cấp tỉnh có triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 2, 3 trên Cổng thông tin điện tử, mức độ 4 từ 5 dịch vụ trở lên. Đa dạng hóa việc công khai các thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin đại chúng, bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có liên quan, cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.

Để thành công thì Bạc Liêu phải có khát vọng về sự phát triển toàn diện. Vậy với tư cách là một lãnh đạo tỉnh, ông có thông điệp gì muốn gửi đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và đang quan tâm đến môi trường kinh doanh tại đây?

Dù phát triển theo hướng nào thì tầm nhìn và định hướng của Bạc Liêu cần kết hợp chặt chẽ với vùng đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh. Cần xóa bỏ tư duy cục bộ, địa giới hành chính; tạo sự liên kết trong vùng, nhất là với Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau. Quyết tâm đó không chỉ thể hiện bằng các khẩu hiệu mà chính qua những việc làm, chương trình, kế hoạch và triển khai quyết liệt, thể hiện rõ nhất tại các hoạt động xúc tiến đầu tư, công tác chuẩn bị các nội dung và tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài tỉnh được thực hiện thường xuyên, kể cả các buổi xúc tiến đầu tư song phương. Như tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp định kỳ, “cà phê doanh nhân” để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Thực hiện đúng phương châm “đúng đối tượng, phù hợp chính sách, nhanh thủ tục” để áp dụng các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở mức cao nhất, có lợi nhất cho nhà đầu tư. Để phát triển, Bạc Liêu phải có khát khao và quyết tâm nắm lấy mọi cơ hội. Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời những vướng mắc với trách nhiệm cao nhất, thuận lợi nhất; cùng nhau hợp tác, cùng tạo ra những giá trị mới và cùng chung một tương lai phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn ông!