Cty CP cấp nước Bạc Liêu: Trụ cột của phát triển bền vững là cải tiến liên tục

10:37:14 AM | 6/5/2019

Không phải ngẫu nhiên mà Công ty CP cấp nước Bạc Liêu (BAWACO) chọn hình giọt nước là logo của Công ty. Ông Võ Minh Trang, Tổng giám đốc BAWACO nói: “Đó là biểu tượng cho sự sống, cho khát khao bất diệt của vạn vật trên trái đất này. Vì BAWACO hoạt động có sứ mệnh là để tất cả người dân đều có nước sạch để dùng”.

Ông Võ Minh Trang, Tổng giám đốc BAWACO

Nâng tỷ lệ số người được dùng nước sạch

Tiền thân là Công quản nhà máy nước Bạc Liêu (thành lập vào năm 1950), mặc dù trải qua nhiều tên gọi khác nhau, nhưng đến hôm nay BAWACO vẫn chung mục tiêu là khai thác, xử lý và cung cấp nước, phục vụ đời sống dân sinh, phục vụ sản xuất kinh doanh, góp phần thiết thực thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh nhà. Được cổ phần hóa vào năm 2015, ở giai đoạn này đơn vị gặp không ít khó khăn. Nhưng chính nhờ sự quyết tâm, vượt khó đi lên, BAWACO đã luôn hoàn thành tốt tâm niệm của mình cũng như nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đến nay doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống cấp nước tương đối hoàn chỉnh với 2 nhà máy xử lý nước đạt tiêu chuẩn công suất 22.000 m3/ngày đêm phục vụ cho trên 28.000 hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp. Công ty cũng ngày càng mở rộng địa bàn cung cấp nước, nâng tỷ lệ số người được dùng nước sạch hiện nay lên gần 90% đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sản xuất công nghiệp, kinh doanh, góp phần vào việc đưa Bạc Liêu phát triển trở thành một thành phố khang trang sạch đẹp. Trong năm 2018, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ BAWACO đạt hơn 54,354 tỷ đồng.

Trong từng công cuộc hoạt động, đơn vị luôn tích cực trong việc huy động và sử dụng đồng vốn có hiệu quả. “Để phát triển bền vững cần sự cải tiến liên tục. Chúng tôi có 2 yếu tố “cải” quan trọng, đó là cải tiến chất lượng và cải tiến hiệu quả hoạt động nguồn nhân lực. May mắn thay từ sau giai đoạn cổ phần hóa, từ lãnh đạo đến CBCNV tại đây ngày càng ý thức sâu sắc nhiệm vụ của mình và luôn phấn đấu tận tụy phục vụ sản xuất” – ông Trang chia sẻ. Theo đó, chất lượng nguồn nước đơn vị luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; cung cấp liên tục 24/24 với áp lực nước ổn định đạt trên 0,5kg/cm2 tại nơi cuối nguồn. Cũng như đầu tư cải tạo và mở rộng nhiều tuyến cấp nước, góp phần giảm thất thoát nước và tăng doanh thu.

Cùng với đó, nguyên tắc sẻ chia – đồng cảm chính là giá trị đáng quý BAWACO đã và đang tạo dựng. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho người lao động, với chính sách đãi ngộ tốt, doanh nghiệp cũng tích cực vận động ngân viên tham gia nhiều công tác an sinh xã hội. Các hoạt động ý nghĩa được Công ty thực hiện mỗi năm như các chương trình chung sức vì người nghèo, tặng các phần quà cho học sinh tới trường…

Cần được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng

“Để giữ vững vị thế, trước tiên cần giữ vững niềm tin. Chúng tôi đã chủ động phát triển khách hàng, cũng như triển khai một số ngành kinh doanh mới như sản xuất nước uống đóng chai, nhận tư vấn – khảo sát – thiết kế – thi công các công trình cấp nước… luôn lấy chất lượng làm trọng tâm” – ông Trang cho biết.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đang đối mặt với những khó khăn thách thức. Đó chính là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cùng với những diễn biến khó lường từ biến đổi khí hậu như nước sông dâng cao, lũ ống, xâm thực mặn… Trong khi đó, nguyên liệu đầu vào có ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất như điện, clo, nước thô, phí dịch vụ môi trường lại tăng chóng mặt. Việc đô thị được mở rộng (làm đường, mương thoát nước) cũng khiến mạng lưới đường ống thường xuyên bị hư hỏng phải nâng cấp, sửa chữa. Bởi thế, về lâu dài, BAWACO mong muốn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ đơn vị trong việc tiếp cận nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ tốt công tác đề ra cũng như tích cực rà soát các quy hoạch, thoát nước, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời đẩy mạnh cái cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, mời gọi doanh nghiệp đề cao chữ “Tâm” trong công cuộc bảo vệ môi trường. Xem công tác vận động người dân, doanh nghiệp áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường là chính sách bền vững và lâu dài.