Thời điểm vàng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thụy Điển

9:53:42 AM | 9/5/2019

 “Hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa.” - Đây là nhận định của Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển diễn ra mới đây tại Hà Nội.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại hội nghị, Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désirée cho biết, năm 2019, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển. Hai nước đã phát triển một mối quan hệ lâu dài, bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ hai nước đã chuyển từ đối tác thương mại tiến tới việc hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau khám phá mối quan hệ trong tương lai.

Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo; giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.


TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn

Triển vọng lớn trong hợp tác đầu tư, kinh doanh

Thụy Điển hiện là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong EU. Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD với 67 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như: ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước như: Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí...

Từ nền tảng đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu, trong đó có Thụy Điển để bắt nhịp được với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển kinh tế tăng trưởng vượt trội trong khu vực Đông Nam Á. Nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn, hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn. Việt Nam mong muốn Thụy Điển tiếp tục tác động và có tiếng nói mạnh mẽ, thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vì lợi ích chung của cả hai bên.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam nuôi dưỡng những kỳ vọng lớn cho tương lai và hiện đang ở vị thế rất tốt để tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Để có thể làm được điều đó, Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh trong một số lĩnh vực, ví dụ như môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng khi bước tiếp trên con đường tăng trưởng bền vững.

Việt Nam đang bắt đầu khởi động làn sóng đầu tư mới, hướng về giá trị gia tăng cao hơn với công nghệ cao hơn, tập trung vào kinh tế số. Ông Lộc bày tỏ hy vọng Thụy Điển sẽ tiếp tục dẫn dắt làn sóng đầu tư này tại Việt Nam, dẫn dắt xu hướng đổi mới sáng tạo bao gồm: Hạ tầng cơ sở, chế tạo, giải pháp cho người tiêu dùng, y tế và giáo dục.

Theo bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển, Việt Nam không chỉ là một thị trường mới nổi hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia, một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai, Việt Nam còn có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động, sự lạc quan của doanh nghiệp và độ mở của nền kinh tế. Nhiều công ty Thụy Điển và các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam.

Hiện nay, có 73% các doanh nghiệp Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam cho biết sẽ mở rộng hoạt động trong 3 năm tới và 85% doanh nghiệp cho rằng sẽ tăng doanh thu trong 3 năm tới. Như vậy, triển vọng đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Thụy Điển tại Việt Nam là rất lớn.

Tại buổi tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Điển. Thủ tướng mong Hoàng gia và Chính phủ Thụy Điển thúc đẩy việc sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) để tạo cơ hội đột phá mới trong quan hệ thương mại, đầu tư hai nước.

Nguyễn Mai

Sự kiện sắp tới