Tuổi 18 của những Bông hồng vàng

4:02:05 PM | 9/5/2019

 “Hơn 18 năm trước, có nhiều ý kiến phản đối việc thành lập một hội đồng doanh nhân dành riêng cho nữ, vì họ cũng nằm trong cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Tuy nhiên, với đặc thù  hoạt động kinh doanh của doanh nhân nữ đã thuyết phục được Ban thường trực VCCI lúc bấy giờ. Kể từ đó, các doanh nhân nữ đã hình thành và tạo nên mạng lưới hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác liên kết trong kinh doanh và cuộc sống. Đã có rất nhiều sáng kiến có giá trị cộng đồng do các doanh nhân nữ thực hiện”.

Đây là chia sẻ của bà Phạm Chi Lan, Nguyên Phó chủ tịch VCCI, chuyên gia kinh tế, về sự ra đời của Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam- VWEC tại Chương trình “VWEC, 18 năm - một hành trình: Những Bông Hồng Vàng thời hội nhập” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, trong suốt hành trình 18 năm đó, Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam đã nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo VCCI, nhất là những người đã gắn bó với Hội đồng từ những ngày đầu, góp phần tạo nên bệ đỡ cho Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam phát triển trong những năm qua.

“Hội đồng là tổ chức đầu tiên và tiêu biểu, hoạt động hiệu quả nhất của đội ngũ doanh nhân nữ ở Việt Nam. Hội đồng cũng là bệ đỡ cho phong trào khởi nghiệp của doanh nhân nữ, là nền tảng tương tác hiệu quả giữa các doanh nhân nữ Việt Nam với nhau và với cộng đồng doanh nhân thế giới”, ông Lộc nói.

Thông qua nhiều hoạt động của VWEC, trong đó có hoạt động tổ chức Hội nghị phụ nữ thượng đỉnh toàn cầu, thể hiện tinh thần hội nhập của doanh nhân nữ Việt Nam, thể hiện tinh thần học hỏi của doanh nhân nữ Việt Nam rất lớn.

Ông Lộc cũng cho rằng, quy mô doanh nghiệp to hay nhỏ không phải là vấn đề mà quan trọng đó là phát triển bền vững, rất mong các doanh nghiệp nữ tiên phong trong việc thực hiện Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI).

Thành lập từ năm 2001, VWEC là tổ chức đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam đại diện cho cộng đồng doanh nhân nữ VN, với hơn 3.000 hội viên trong toàn quốc. Dọc theo chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của mình, VWEC đã đưa ra nhiều sáng kiến, chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Đó là lần đầu tiên ở Việt Nam có một danh hiệu vinh danh các doanh nhân nữ Việt Nam - “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng”; lần đầu tiên Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị phụ nữ thượng đỉnh toàn cầu năm 2008 tại HN; đưa ra sáng kiến tổ chức Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam thường niên...

VWEC là tổ chức Hội của doanh nhân nữ đầu tiên hoạt động trên nhiều lĩnh vực đa dạng: khuyến nghị chính sách; đào tạo nâng cao năng lực cho hội viên; kết nối kinh doanh; tổ chức hội chợ, triển lãm; hỗ trợ xây dựng thương hiệu; hỗ trợ khởi nghiệp; kết nối mạng lưới; Thúc đẩy nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ; các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Đặc biệt, VWEC cũng đã đưa ra sáng kiến cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Hòa bình và phát triển Tây Ban Nha (PyD) thành lập Nhóm hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế (GED) với các tổ chức thành viên là các tổ chức trong nước và quốc tế đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ ở VN để phối hợp triển khai các hoạt động tránh chồng chéo, tiết kiệm nguồn lực và Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ là chủ tịch đầu tiên của GED (2012 – 2014);

Trong những năm qua, VWEC đã đưa ra sáng kiến và phối hợp với UN WOMEN và PyD vận dụng các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ của UN WOMEN và UN Global Compact trong việc thực hiện Luật Bình đẳng giới tại doanh nghiệp; Phát triển bộ công cụ hướng dẫn thực hiện (được coi như công cụ kiểm toán giới), khuyến khích các DN vận dụng để tăng cơ hội việc làm và thăng tiến cho lao động nữ.

Dưới sự phân công của Bộ LĐ-TB và XH và VCCI, VWEC đã hiện thực hóa sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Mạng lưới nữ doanh nhân ASEAN (AWEN). Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ là người xây dựng đề án, thiết kê mô hình tổ chức, xây dựng qui chế hoạt động theo cơ chế luân phiên, xây dựng chiến lược hoạt động của mạng lưới này và là Chủ tịch đầu tiên của AWEN (2014 – 2016) hoạt động;

Ngoài ra, VWEC đã đưa ra sáng kiến tổ chức Diễn đàn doanh nhân nữ ASEAN và Lễ vinh danh các doanh nhân ASEAN tiêu biểu thường niên luân phiên trong các quốc gia thành viên ASEAN. Hiện Mạng lưới này phát triển rất mạnh mẽ và có tiếng nói quan trọng trong khu vực; VWEC cũng đưa ra sáng kiến và phối hợp với Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam vận hành Trung tâm sinh hoạt cộng đồng (EKO Center) theo mô hình DN xã hội và giao cho doanh nhân nữ Việt Nam tiếp nhận và vận hành.

Với phương châm hoạt động: Vì sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam, VWEC luôn nhanh nhạy, nắm bắt thông tin kịp thời, nhạy cảm với thị trường, đi trước đón đầu để thiết kế các hoạt động thực sự có hàm lượng trí tuệ, tạo nên các dấu ấn quan trọng như tổ chức: Chương trình “Doanh nhân nữ hướng về Biển, Đảo tổ quốc” năm 2014; Thực hiện Nghiên cứu cơ hội và thách thức đối với ngành dệt may khi VN chuẩn bị gia nhập TPP năm 2014; Diễn đàn “Biến thách thức thành cơ hội khi VN gia nhập AEC” năm 2015; Diễn đàn “Doanh nhân nữ trong nền kinh tế xanh” năm 2016; Diễn đàn “Doanh nhân nữ trong nền kinh tế số” năm 2017; Diễn đàn “Doanh nhân nữ VN vì một thế giới không rác thải” và phát động phong trào Doanh nhân nữ ký cam kết ủng hộ chương trình này năm 2018; và vừa qua 2/3/2019 VWEC đã tổ chức một diễn đàn để bàn thảo về 1 chủ đề hết sức quan trọng, đang được các cấp lãnh đạo và DN quan tâm, đó là “Kinh doanh có trách nhiệm – Nền tảng để bứt phá”...

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng đã thông báo Quyết định của Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam giữ chức Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ: “Để hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị là Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Việt Nam, cá nhân tôi còn phải nỗ lực rất nhiều và còn cần hơn nữa sự chỉ đạo, ủng hộ, hợp tác của các cấp lãnh đạo cũng như của cộng đồng DNN Việt Nam.”

Anh Mai