Công ty cổ phần Cơ điện Trần Phú: Tiếp bước tiến xa hơn

10:14:06 AM | 14/5/2019

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú là đơn vị sản xuất và phân phối dây và cáp điện hàng đầu Việt Nam. 2019 là năm đánh dấu mốc 35 năm hình thành và phát triển của Công ty với những bước đột phá về chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh doanh và những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thủ đô, đất nước. Đặc biệt, trong năm 2018, Dây và cáp điện Trần Phú được Sở Công Thương Hà Nội công nhận là Sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL) thủ đô.

Trong suốt hành trình 35 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng bộ, Chính phủ, và các cấp ngành, chính quyền địa phương; nhất là có sự đoàn kết, năng động, sáng tạo và nỗ lực quyết tâm cao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Công ty.

Từ những dấu ấn quan trọng…

Năm 1984, Xí nghiệp Cơ khí xây dựng Trần Phú là doanh nghiệp nhà nước, ra đời trên cơ sở sáp nhập hai xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (Xí nghiệp Cơ khí Trần Phú và Xí nghiệp Cơ khí xây dựng). Đến năm 2010, Công ty được chuyển đổi thành công từ Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ điện Trần Phú sang Công ty Cổ phần (CTCP). Và đến nay, tuy Nhà nước vẫn là cổ đông lớn nhất tại Trần Phú, nhưng sự đa dạng hóa sở hữu đã và đang tăng thêm nguồn lực và động lực cho Trần Phú trên con đường phát triển của mình.

Sản phẩm dây cáp điện Trần Phú luôn được quản lý chặt chẽ về chất lượng, từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu đầu vào đến dây chuyền sản xuất và sắp xếp bảo quản, nhằm mục tiêu cung ứng cho thị trường những sản phẩm đẹp từ hình ảnh đến chất lượng.

Để đạt được đến thành tựu như hiện nay, ngoài sự lãnh đạo và ủng hộ của các cấp, các ngành Thành phố Hà Nội, còn là sự nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty trong suốt 35 năm qua. Từ một doanh nghiệp với nguồn lực rất khiêm tốn về vốn, năng lực quản lý, công nghệ và trang thiết bị, nhưng với quyết tâm, nỗ lực của lớp cán bộ đi trước (thập niên 90 thế kỷ XX) đã chế tạo thành công cả dây chuyền đúc cán kéo liên tục cáp nhôm, sản xuất thành công dây cáp nhôm trần và bọc PVC trên dây chuyền tự trang tự chế đạt tiêu chuẩn “GOT”, được chuyên gia Liên Xô (cũ) thừa nhận là chuyện lạ. Bước đột phá trong sáng chế này mang về cho Trần Phú nhiều giải thưởng danh giá như: Giải nhất lao động sáng tạo (1991); Giải thưởng Thăng Long về giải pháp công nghệ tối ưu trong tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kinh tế cao (1992); Giải thưởng VIFOTEC (1996).


Từ sau quá trình cổ phần hóa vào năm 2010, với nền tảng sẵn có cùng kinh nghiệm, bản lĩnh của mình, Trần Phú đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức và bộ máy hoạt động; đồng thời tập trung đầu tư áp dụng công nghệ, nâng cấp  máy móc, trang thiết bị nhà xưởng; áp dụng các quy chuẩn quản lý chất lượng, quản lý môi trường như: ISO: 9000, ISO: 14000 và các tiêu chuẩn quốc tế khác nên chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Trần Phú tăng lên đáng kể.

…đến sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô

Trải qua bao thế hệ, Cơ điện Trần Phú vẫn luôn kiên định mục tiêu đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Công ty: “Trần Phú duy nhất chỉ sản xuất dây và cáp điện một phẩm cấp, một chất lượng. Các sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú luôn vượt yêu cầu tiêu chuẩn đặt ra”.

Trần Phú là thương hiệu dây và cáp điện duy nhất trong nước được nhận giải thưởng “Thiên niên kỷ”, là giải thưởng Cúp vàng Chất lượng châu Âu năm 2006 được trao tại Paris (Pháp); doanh nghiệp duy nhất tại miền Bắc trong ngành sản xuất dây cáp điện được Chính phủ chứng nhận sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia (Vietnam Value) trong 3 giai đoạn liên tiếp 2014-2015; 2016-2017 và 2018-2019... Trần Phú đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 1998, Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhì.
Năm 2018, Công ty tiếp tục đạt các giải thưởng như: Top 500 doanh nghiệp lớn nhất (VNR 500); Chứng nhận Công ty có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia (Vietnam Value) giai đoạn 2018-2019; Sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội; Hàng Việt Nam chất lượng cao; Sao Vàng Đất Việt...

Để có được sản phẩm tốt nhất, Trần Phú luôn tiên phong đầu tư về trang thiết bị công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến nhất. Từ năm 1997, Công ty đã đầu tư máy kéo đồng cỡ lớn của Cộng hòa liên bang Đức. Năm 2001, Trần Phú đầu tư lò đúc đồng của Phần Lan – thiết bị có công nghệ hiện đại nhất thế giới. Cho đến năm 2003, toàn bộ dây chuyền sản xuất của Trần Phú được đồng bộ tiêu chuẩn châu Âu. “Sự mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ dám làm đã mang đến bước nhảy vọt về năng suất và chất lượng, giảm thiểu chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như lợi nhuận. Chỉ sau 5 - 7 năm, Trần Phú đã thành công hoàn vốn đầu tư cho hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất này.” - ông Cường chia sẻ.

Với mong muốn duy trì và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong 35 năm qua, Công ty luôn không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất và đào tạo đội ngũ nhân viên lành nghề, chuyên nghiệp. Ông Cường cho biết thêm, một nhà máy sản xuất dây và cáp điện hiện đại với quy mô lớn bậc nhất châu Á đang được Trần Phú đầu tư xây dựng tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương. Sau khi hoàn thành, toàn bộ hệ thống thiết bị, máy móc đều được nhập khẩu từ châu Âu, G7. Cùng với đó, đội ngũ nhân lực vận hành nhà máy, nghiên cứu sản phẩm thường xuyên được đào tạo nâng cao nghiệp vụ. Với nội lực của Cơ điện Trần Phú, trong tương lai gần, Công ty không chỉ mở rộng thị trường trong nước mà còn đủ tiềm lực để vươn ra thị trường khu vực và thế giới, chinh phục cả các thị trường “khó tính” như Nhật Bản, Mỹ,…

Tôn chỉ hoạt động của Trần Phú không chỉ dừng lại ở việc tạo ra lợi nhuận, đưa Công ty phát triển, mà còn tạo nhiều việc làm cho tập thể cán bộ, công nhân viên, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp cho xã hội, để sự phát triển của Trần Phú luôn gắn liền với sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung. Năm 2018, Trần Phú vinh dự được phối hợp với Cục Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, (PCCC & CNCH) tham gia công tác tuyên truyền về các kiến thức PCCC & CNCH, tổ chức thành công chương trình tôn vinh những người lính cứu hỏa, đồng thời xuất bản và phát hành 100.000 cuốn cẩm nang PCCC & CNCH cho gia đình. Các hoạt động này nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía đông đảo người dân về ý nghĩa thiết thực của nó.

Với sứ mệnh tiên phong trong sản xuất và cung cấp sản phẩm dây, cáp điện, Trần Phú luôn đặt mục tiêu tăng trưởng toàn diện cả về kinh tế và hiệu quả cho cộng đồng, nhằm đảm bảo lợi ích các cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước sở hữu một phần không nhỏ vốn điều lệ Công ty; tiếp tục đóng góp tích cực trong xây dựng Thủ đô và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Để làm được điều đó, bên cạnh việc không ngừng nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty, Trần Phú mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ phía Chính phủ, các cơ quan, ban, ngành để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Trần Phú và các doanh nghiệp chủ lực khác vươn mình phát triển, đưa hình ảnh thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới.

Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa hơn

Kế nhiệm những thành quả của các thế hệ đi trước và tiếp bước phát huy tiềm lực phát triển của Công ty là phương châm hoạt động của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên Cơ điện Trần Phú đương nhiệm. Bởi lẽ, nhìn lại hành trình 35 năm, không ai có thể phủ nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ trước và giá trị của những bài học kinh nghiệm tích lũy cho các thế hệ sau. Là nhân viên đã gắn bó với Trần Phú 10 năm, anh Trương Hồng Tiệp chia sẻ: “Tốt nghiệp đại học Bách Khoa, tôi đã bỏ qua cơ hội làm việc tại một công ty nước ngoài để bắt đầu tương lai tại Trần Phú theo lời động viên của gia đình – những người vốn là nhân viên của Trần Phú. Đến giờ đã 10 năm công tác ở Trần Phú, tôi chưa từng hối hận về quyết định của mình. Sống và làm việc ở đây gắn bó như gia đình, chân thành, quý mến nhau. Mỗi lần cùng kể về các thế hệ cha anh trong gia đình đã từng gắn bó với Trần Phú, tôi và anh em càng thêm thân thiết và tự hào.”

“Tôn vinh người đi trước, tiếp bước tiến xa hơn” chính là truyền thống văn hóa của Trần Phú trong cách xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, là kim chỉ nam cho sự phát triển nhân lực và trí lực của Công ty.

Song song với việc phát huy nguồn lực nội tại, Trần Phú tích cực chiêu mộ nguồn nhân lực ưu tú, có kinh nghiệm trong môi trường quốc tế để sẵn sàng đưa thương hiệu Cơ điện Trần Phú tiến xa hơn trên con đường chinh phục thị trường quốc tế. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại công ty hàng đầu của Nhật Bản, Giám đốc Truyền thông – Marketing của Trần Phú - bà Hà Thị Thu Trang chia sẻ: “Tôi đã quyết định đầu quân về Trần Phú với mong muốn dùng tài lực và trí lực của mình cùng Trần Phú mang sản phẩm Việt Nam đi chinh phục người Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng với tiềm lực nội tại và định hướng phát triển nhất quán đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu của ban lãnh đạo sẽ đưa Trần Phú tiến xa hơn nữa trong tương lai, vươn tới thị trường quốc tế. Hiện tại, khi đã chính thức trở thành thành viên trong đại gia đình Trần Phú, tôi cùng các đồng nghiệp càng quyết tâm hơn nữa trong việc chung tay xây dựng Trần Phú ngày càng vững mạnh, trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình”.

Chắc chắn rằng những thành quả đạt được trong suốt chặng đường qua, cùng với đội ngũ dám nghĩ dám làm, có năng lực chuyên môn cao sẽ là nền tảng vững chắc cho CBCNV Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú vững bước vào tương lai trong tâm thế chủ động, tự tin và phát triển bền vững.

Năm 2019, với sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu thế giới về sản xuất dây và cáp điện, Công ty đã khởi công và đầu tư nhà máy sản xuất dây cáp điện hiện đại bậc nhất châu Á với quy mô 5 ha tại Khu công nghiệp VSIP Hải Dương. Nhà máy hứa hẹn sẽ cung cấp đủ nhu cầu về số lượng, chủng loại và đảm bảo chất lượng dây cáp điện tốt nhất trên thị trường.

Đặng Hương