POLYCO: Góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao của cả nước

11:05:08 AM | 14/5/2019

Sau hơn 10 năm triển khai chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL), Hà Nội đã công nhận 61 sản phẩm của 36 doanh nghiệp là SPCNCL phục vụ thị trường trong nước thay thế hàng nhập khẩu. Một số sản phẩm xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Trong đó, sản phẩm khoa học công nghệ “Dây chuyền sản xuất Bia chất lượng cao cùng với Hệ thống tank lên men nằm ngang, hệ thống tiết kiệm năng lượng trong nhà máy bia, nước giải khát và thực phẩm” của Tập đoàn POLYCO nhiều năm liền được công nhận là SPCNCL TP. Hà Nội.   

Làm chủ khoa học công nghệ

Tập đoàn POLYCO là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt các thiết bị nhiệt lạnh, thực phẩm trong các nhà máy bia, nhà máy sữa, rượu, cồn và tổng thầu các công trình EPC trong ngành đồ uống và thực phẩm. Nhiều công trình khoa học của POLYCO được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp đánh giá cao: Các ứng dụng này đã làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các doanh nghiệp, tiết kiệm được vốn đầu tư xây dựng xấp xỉ 1/2 ngoại nhập. Tạo điều kiện cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng các loại đồ uống chất lượng cao mà giá thành hợp lý.

Với đội ngũ cán bộ, công nhân có trình độ tay nghề cao, thiết bị máy móc hiện đại, POLYCO liên tục cập nhật các kiến thức, thành tựu mới của thế giới, phát huy nguồn trí thức cao và nội lực sáng tạo, làm chủ nhanh chóng công nghệ mới. Trong suốt quá trình hoạt động, POLYCO luôn lấy “chất lượng, mỹ thuật công nghiệp và công nghệ hiện đại” là tiêu chuẩn hàng đầu để khẳng định uy tín đối với khách hàng. Những năm qua, POLYCO đã thi công hoàn thành các công trình trọng điểm như: Nhà máy Bia Sài Gòn Kiên Giang 100 triệu lít/năm; Nhà máy Bia Sài Gòn Khánh Hòa công suất 100 triệu lít/năm; Nhà máy Bia Sài Gòn Ninh Thuận 50 triệu lít/năm và các công trình Sữa VINAMILK… Tháng 2/2018, Tập đoàn vinh dự nhận giải Nhất hạng mục “Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo” do Bộ Công Thương, Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả Việt Nam phối hợp với Tổ chức hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đánh giá, bình chọn.

Để tiếp tục làm chủ khoa học công nghệ, POLYCO đã đầu tư và thay đổi hiện trạng nhà máy hiện có sang hướng nhà máy thông minh với các dữ liệu được số hóa, tích hợp hệ thống quản lý doanh nghiệp bằng phần mềm ERP (Enterprise Resource planning), MES (Manufacturing Execution System), MIS (Manufacturing Information System) theo tiêu chuẩn quốc tế… Sự kết hợp chặt chẽ giữa Tập đoàn POLYCO và Đại học Công nghệ Đông Á sẽ là nền tảng quan trọng cho sự ra đời nhiều nhà máy thông minh phù hợp xu thế hiện nay.

GS.TSKH Sugyama - Chủ tịch Hiệp hội MEMS Quốc tế của Nhật Bản cho rằng: “Tập đoàn POLYCO đã gắn kết rất hiệu quả khoa học, chuyển giao công nghệ, học đường, giáo dục đào tạo với sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội đạt hiệu quả cao và làm chủ được khoa học công nghệ cho Việt Nam với chất lượng cao ngang tầm quốc tế”.

Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Chặng đường 24 năm xây dựng và phát triển, POLYCO đã mang cho mình sứ mệnh của một doanh nghiệp khoa học, lấy khoa học công nghệ làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Tập đoàn. Cùng với đó, Trường Đại học Công nghệ Đông Á thuộc Tập đoàn POLYCO đang được đào tạo theo mô hình hiện đại của thế giới. Với việc áp dụng một hệ thống phương pháp đào tạo hiện đại hướng tới từng sinh viên, đào tạo sinh viên theo cơ chế huấn luyện, “nhúng” sinh viên vào một môi trường tác nghiệp, môi trường thực hành ngay từ khi bước vào trường huấn luyện thành một kỹ sư hay một cử nhân đủ khả năng hoàn thành xuất sắc các công việc được giao sau khi tốt nghiệp. Mô hình của POLYCO không chỉ cung cấp nguồn nhân lực cho chính doanh nghiệp này mà còn cung ứng lao động cho các doanh nghiệp khác; đồng thời tạo điều kiện cho chính sinh viên được học tập và có cơ hội việc làm cao.

TS. Đinh Văn Thành - Tổng giám đốc Tập đoàn POLYCO, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đông Á khẳng định: Đại học Công nghệ Đông Á sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực, kỹ sư dồi dào được đào tạo bài bản về trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề cao đến từ các ngành tự động hoá, công nghệ thực phẩm, điện, điện tử, nhiệt lạnh, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo máy… Đây là một trong những nền tảng và định hướng đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất phù hợp cho tương lai của Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Chính sự kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và trường học, trường học trong doanh nghiệp đã giúp cho POLYCO luôn phát huy sức mạnh, thế đứng của một Tập đoàn khoa học hàng đầu tại Việt Nam - nơi các sản phẩm công nghiệp công nghệ với hàm lượng chất xám cao được sản xuất, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời là nơi cung cấp nguồn nhân lực công nghiệp chất lượng cao, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao của cả nước.

TS Đinh Văn Thành cho biết thêm: Để đạt chứng nhận SPCNCL TP Hà Nội, các thương hiệu phải vượt qua 9 tiêu chí đánh giá, tính điểm của UBND Thành phố về: tốc độ tăng trưởng, quy mô sản xuất, năng suất lao động, kim ngạch xuất khẩu, chất lượng sản phẩm, bản quyền đối với sản phẩm, phát triển bền vững, nộp ngân sách nhà nước, ứng dụng công nghệ quản lý điều hành, nghiên cứu phát triển sản phẩm. Theo đó, để các doanh nghiệp có thể phát triển được SPCNCL cần có sự hỗ trợ hiệu quả của Nhà nước trong việc giúp doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tăng hàm lượng chất xám. Nếu có những điều chỉnh phù hợp, phát triển nhanh các ngành, sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường mới có thể tận dụng những cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do FTA mang lại.