VCCI, GIZ tổ chức hội thảo dành cho cựu học viên chương trình Quản trị cao cấp tại CHLB Đức

9:15:44 AM | 23/5/2019

Trong các ngày từ 10 đến 12 tháng 5 năm 2019 tại Nha Trang – Khánh Hòa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) với sự hỗ trợ của Phòng Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK), Câu lạc bộ Cựu học viên của chương trình và một số cơ quan khác của Việt Nam và Đức tổ chức Hội thảo lần thứ 9 dành cho các cựu học viên chương trình Quản trị Cao cấp tại Cộng hòa Liên bang Đức. Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng dự và phát biểu khai mạc.

Chia sẻ với các cựu học viên, ông Hoàng Quang Phòng bày tỏ vui mừng được gặp mặt các đại diện doanh nghiệp đã tham gia các khóa học  và hội thảo lần này, đánh giá cao những kết quả mà chương trình đã mang lại cho các học viên khi bên cạnh các kỹ năng quản lý, quản trị là các hợp đồng dự án cụ thể học viên có được sau khi đi học tại Đức. Thay mặt Lãnh đạo VCCI, ông Hoàng Quang Phòng cũng đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các cơ quan hữu quan thuộc Chính phủ hai nước đã luôn sát cánh, đồng hành cùng chương trình để có được các thành công như ngày hôm nay và đặc biệt với cơ quan đối tác GIZ đã hợp tác chặt chẽ với VCCI trong toàn bộ quá trình thực hiện chương trình, duy trì hiệu quả cao hoạt động của chương trình trong toàn bộ các mảng việc từ công tác đào tạo,chắp mối quan hệ đối tác Đức cho học viên Việt Nam, các hoạt động cập nhật kiến thức, hội thảo dành cho cựu học viên, kết nối khách hàng, thị trường…. Ông Hoàng Quang Phòng cho rằng với triển vọng sớm ký kết và thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với CHLB Đức nói riêng và với Liên minh Châu Âu nói chung sẽ có sức bật mới, nâng tầm cả về số và chất lượng giao dịch thương mại, hoạt động đầu tư, hợp tác khoa học kỹ thuật…

Đây là lần thứ 9 Hội thảo dành cho các cựu học viên chương trình quản trị cao cấp tại CHLB Đức được VCCI phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức cho các cựu học viên nhằm cập nhật, bổ sung các thông tin mang tính thời sự về kỹ năng quản lý, quản trị dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với CHLB Đức, hoạt động của câu lạc bộ cựu học viên, chia sẻ kinh nghiệm, điển hình thành công và phương hướng phát triển mạng lưới các cựu học viên của chương trình  về liên kết nội bộ và hỗ trợ phát triển mở rộng thị trường, đối tác đặc biệt với các doanh nghiệp tại CHLB Đức.

Hội thảo dành cho các cựu học viên (Alumni Workshop) là hoạt động được thiết kế khung trong chương trình quản trị doanh nghiệp cao cấp tại CHLB Đức bên cạnh các hoạt động chính khác gồm đào tạo tại Việt Nam, Đào tạo tại Đức, hội thảo cập nhật và đánh giá sau quá trình đào tạo tại Đức (Follow-up). Đây là chương trình đào tạo do VCCI cùng GIZ thực hiện trên cơ sở hợp tác của 2 Chính phủ bắt đầu từ tháng 3/2008 khi được Bộ Kinh tế và Công nghệ Liên bang Đức (Nay là Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký tuyên bố chung trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, mở đầu cho việc thực hiện chương trình đào tạo doanh nghiệp về quản lý.

Sau 11 năm thực hiện tuyên bố trên, các cơ quan thực hiện của hai nước đã cố gắng xây dựng khung căn bản và hoàn thiện quy trình cho việc tuyển chọn, phái cử các học viên từ Việt Nam sang Đức để tham gia các chương trình đào tạo, làm việc với các đối tác Đức. Cho đến hết 2018, đã có tổng cộng 564 đại diện đến từ các doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau của Việt Nam sang Đức theo chương trình này, kèm theo đó là hàng loạt các hợp đồng, giao dịch hợp tác kinh doanh đã được ký kết và thực hiện, góp phần cụ thể vào việc hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý và quản trị cho các doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế song phương. Tổng cộng đã có 23 khóa dành riêng cho Việt Nam được tổ chức và 16 khóa quốc tế có đại diện Việt Nam tham dự. Trong năm 2019 hiện dang có 2 khóa 24 và 25 học tại Đức, dự kiến sẽ có khóa 26, khóa về thiết bị y tế và khóa quốc tế về chế biến thực phẩm sẽ được thực hiện trong thời gian cuối năm, đưa tổng số học viên tham gia chương trình lên gần 650 người tính đến hết 2019. Để duy trì tính bền vững và kết nối của chương trình, VCCI đã thúc đẩy hình thành Câu lạc bộ Cựu học viên của chương trình để duy trì tốt các hoạt động kết nối, trao đổi thông tin trong nội bộ các học viên với các hình thức hoạt đông đa dạng và phong phú, phù hợp với yêu cầu và khả năng của các cựu học viên.

Việt Nam được coi là một trong các điển hình thành công nhất trong số 19 các quốc gia đối tác tham gia chương trình với CHLB Đức. Năm 2018 vừa qua đánh dấu thời điểm 20 năm phía bạn thực hiện chương trình và mới đây có thêm 2 quốc gia mới thuộc Châu Phi tham gia đưa tổng số đối tác trong chương trình là 21 quốc gia. Ngày 25 tháng 3 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã ký tuyên bố chung gia hạn lần 4 cho giai đoạn 5 của chương trình từ 2019 – 2021, nâng số lượng khóa thông thường dành cho Việt Nam từ 2 lên 3 khóa bên cạnh duy trì các khóa quốc tế cho Việt Nam như trước đây. Tại buổi làm việc với Lãnh đạo VCCI nhân kỷ niệm 20 thực hiện chương trình tại Berlin – Đức vào tháng 10/2018, đồng Trưởng ban Chỉ đạo phía Đức từ Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức khảng định khi nào chương trình này còn được phía bạn thực hiện, Việt Nam sẽ luôn là đối tác của chương trình trên cơ sở đánh giá cao công tác tổ chức, chất lượng học viên và xa hơn nữa là hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Đức trong chặng đường sắp tới.

T.Nam

Sự kiện sắp tới